THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 08 NĂM 2022 05:25

Cảng Hải Phòng: Doanh nghiệp ngừng nhập ô tô chờ giảm thuế?

Từ số lượng nhập khẩu vài trăm đến cả nghìn ô tô/tháng, hiện khu vực cảng Hải Phòng có dấu hiệu doanh nghiệp tạm ngừng nhập khẩu để chờ giảm thuế từ 1/1/2018, nhất là tại chi cục hải quan có số lượng ô tô làm thủ tục nhập khẩu lớn nhất khu vực cảng này.

 

Ô tô nhập khẩu đang giảm mạnh ở khu vực cảng Hải Phòng và cả nước. Ảnh: Nguyễn Hà.
 

Tại khu vực cảng Hải Phòng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I được xem là đơn vị có số lượng ô tô nhập khẩu làm thủ tục nhiều nhất. Bởi đây là Chi cục làm thủ tục cho các tàu chuyên dụng RoRo chở ô tô nhập khẩu về khu vực cảng Hải Phòng với tần suất khoảng 2 chuyến/tháng.

Ngày 29/11, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I (Cục Hải quan Hải Phòng) Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, những tháng trước đây thông thường Chi cục thu được khoảng 1.000 tỷ đồng tiền thuế từ mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu. Nhưng từ tháng 10, việc nhập khẩu mặt hàng này có dấu hiệu đi xuống mạnh nên đơn vị chỉ còn thu được trên 100 tỷ tiền thuế từ ô tô.

 

Thị phần (về số lượng) ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia và các thị trường khác tính hết tháng 10. Biểu đồ: T.Bình.

 

 

 “Bước sáng tháng 11 thì mặt hàng này đã tạm ngừng nhập khẩu tại Chi cục. Và dự kiến tháng 12 doanh nghiệp cũng chưa làm thủ tục để chờ việc giảm thuế Nhập khẩu từ ngày 1/1/2018”- Chi cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết thêm.

Trong một diễn biến liên quan, theo thống kê của Tổng cục Hải quan số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu đang có xu hưởng giảm mạnh thời gian gần đây, nhất là dòng xe dưới 9 chỗ ngồi.

Cụ thể, thông tin mới nhất trong nửa đầu tháng 11, cả nước chỉ nhập 325 ô tô dưới 9 chỗ ngồi, bằng khoảng 1/5 so với mức trung bình trong 10 tháng đầu năm.

Đặc biệt, xu hướng giảm số lượng nhập khẩu xuất hiện từ tháng 9, tháng 10. Bởi tháng 9 chỉ có 908 xe dưới 9 chỗ ngồi được nhập về trong khi đó tháng 10 giảm xuống còn 878 xe.

Tính đến 15/11, cả nước nhập khẩu 80.761 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng trị giá kim ngạch gần 1,8 tỷ USD. Trong đó, dòng xe dưới 9 chỗ ngồi là 34.759 chiếc, tổng trị giá kim ngạch đạt gần 634 triệu USD.

Lượng ô tô Thái Lan, Indonesia chiếm 58,2% thị phần

Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), thuế Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN sẽ về 0%. Và hiện nay khu vực ASEAN cũng là thị trường cung cấp số lượng ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho nước ta với quốc gia chủ yếu là Thái Lan và Indonesia. Thái Lan và Indonesia cũng đang chia nhau 2 vị trí dẫn đầu về thị phần cung cấp ô tô nguyên chiếc cho nước ta. Trong đó, theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 10, tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập từ Thái Lan là 28.889 chiếc, từ Indonesia là 16.120 chiếc, chỉ riêng 2 quốc gia này chiếm gần 58,2% tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu của cả nước.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh