THỨ TƯ, NGÀY 05 THÁNG 10 NĂM 2022 12:04

Cảnh báo các chiêu lừa đảo tân sinh viên

Các bạn sinh viên mới chân ướt chân ráo lên thành phố nhập học chính là đối tượng mà kẻ lừa đảo nhắm vào nhiều nhất bởi sự ngây thơ, ít va chạm và ít dám phản kháng lại.
Để tự bảo vệ mình, các bạn sinh viên cần phải biết và cảnh giác những chiêu lừa đảo quen thuộc.

Để tự bảo vệ mình, các bạn sinh viên cần phải biết và cảnh giác những chiêu lừa đảo quen thuộc.

Để tự bảo vệ mình, các bạn sinh viên cần phải biết và cảnh giác những chiêu lừa đảo “quen thuộc” sau đây:

Môi giới việc làm

Tâm lý chung của tất cả các bạn sinh viên là muốn tìm được công việc làm thêm để kiếm tiền phụ giúp bố mẹ lo tiền ăn học. Tuy nhiên việc làm thì chắc chắn là không dễ kiếm đối với những bạn trẻ còn chưa có kinh nghiệm gì trong tay.

Nắm được tâm lý này nên các trung tâm môi giới việc làm mọc lên nhan nhản như nấm ở các khu vực xung quanh các trường đại học, cao đẳng. Không khó để bắt gặp những tờ rơi tuyển dụng việc làm thêm cho sinh viên được dán tràn lan và vứt bừa bãi tại các bến xe buýt hay cổng trường đại học.

Thông tin trong các tờ tuyển dụng nhìn chung đều hấp dẫn sinh viên với “lương cao, đi làm ngay, không đòi hỏi kinh nghiệm, không mất tiền đặt cọc, được đào tạo tại chỗ…”. Các cơ sở tuyển dụng thì phong phú đủ loại từ quán photocopy, phát tờ rơi, trung tâm gia sư cho tới nhà hàng, quán ăn, quán karaoke …

Mặc dù các chiêu lừa đảo đã được cảnh báo nhiều và lâu năm song mỗi dịp năm học mới đến nó vẫn là chiêu lừa hiệu quả thu hút được nhiều sinh viên nhất. Lần theo những địa chỉ trên tờ rơi để đăng ký việc làm, dù quảng cáo là không mất phí song mỗi sinh viên muốn đăng ký nhận việc đều phải đóng từ 200.000 – 500.000 đồng tiền thủ tục hoặc “thế chân”. Cùng với đó, sau khi đóng tiền luôn xảy ra tình trạng được gọi đi làm 1,2 ngày thì bị cho nghỉ vì lý do hoặc tệ hơn nữa là bị chèn ép, bị lợi dụng hoặc sàm sỡ ngay nơi làm việc để phải tự rút lui.

Mời mua đồ dùng nhân đạo

Tại các bến xe bus hoặc thậm chí là cổng trường luôn có vài đối tượng đóng giả tật nguyền hoặc người nghèo khổ rồi mời các bạn sinh viên mua ủng hộ các đồ dùng nhân đạo như tăm tre, bút máy, bông ngoáy tai … Vốn tính thương người nên nhiều bạn sinh viên đã tặc lưỡi ủng hộ với suy nghĩ chỉ mất vài ngàn đồng song thực tế lại khác hoàn toàn.

Thậm chí khi còn chưa quyết định mua bọn chúng đã hỏi tên và nhanh chóng ghi vào sổ. Lúc này bọn chúng vẫn ăn nói rất nhỏ nhẹ và muốn lấy tên để ghi nhận lòng hảo tâm và là bằng chứng để tổ chức nhân đạo giám sát, lấy danh sách.

Sau khi đã kí tên bọn chúng đưa tăm tre và ghi vào sổ mức giá trên trời, thường là 20.000 – 50.000 đồng và đôi khi là cả 100.000 đồng/gói.

Lừa đảo bán hàng đa cấp

Hầu hết sinh viên mới đều ít nhất một lần va chạm với hình thức bán hàng đa cấp này. Với lời mời chào về mức thu nhập khủng, không vốn đầu tư ban đầu, thời gian linh hoạt, không đòi hỏi kinh nghiệm và chuyên môn nên đa số các bạn sinh viên đều ham mê và dính vào con đường bán hàng đa cấp.

Các bạn tân sinh viên đừng để những lời dụ dỗ hấp dẫn cùng với vẻ bề ngoài choáng ngợp, long lanh của các công ty bán hàng đa cấp lừa đảo được bản thân mình.

Bán hàng đa cấp hoạt động theo nguyên lý: Mỗi thành viên khi tham dự phải đóng khoản phí hoặc mua bộ sản phẩm sử dụng sau đó bạn mời được người khác vào bạn được hoa hồng của người đó cứ người cũ ăn hoa hồng người mới. Và khi hết khách hàng để mời chào thì bạn sẽ không lấy đâu ra được nguồn thu nhập nữa.

Bán hàng đa cấp là công việc đã từng bị cảnh báo nhiều lần về hậu quả và hệ lụy của nó, vì thế các bạn sinh viên hãy tránh xa con đường “bán hàng đa cấp” để tránh “tiền mất tật mang””.

“Cò” nhà trọ

Mùa tựu trường cũng là mua làm ăn của các đối tượng “cò” nhà trọ mà nhiều người là xe ôm. Họ sẽ lừa các tân sinh viên bằng cách nhiệt tình giới thiệu phòng trọ khi biết bạn đang có nhu cầu tìm chỗ ở.

Họ sẽ dẫn bạn đi vòng vèo các chốn rồi dẫn bạn tới một địa chỉ bất kỳ, nếu bạn không ưng ý địa chỉ này thì vẫn phải trả cho họ từ 100.000 – 200.000 đồng tiền phí “đưa đi”. Nếu bạn phản kháng lại hoặc có ý kiến sẽ lập tức bị đe dọa.

Do vậy, nếu các bạn sinh viên nếu có nhu cầu tìm nhà trọ hãy nhờ những người thân, người quen của mình liên hệ và tìm trước. Tuyệt đối không nên tin lời những người qua đường, xe ôm hoặc bán hàng rong. 

HÒA THANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh