THỨ BẨY, NGÀY 22 THÁNG 01 NĂM 2022 02:42

Cảnh báo giả danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tây Nguyên

Cơ quan chức năng tại Tây Nguyên cảnh báo đến người dân cảnh giác, hiện nay có những đối tượng dùng mạng xã hội để mạo danh lãnh đạo, công an... nhằm chiếm đoạt tài sản

Theo đó, ngày 26/12, Công an TP. Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng cho biết đang củng cố hồ sơ khởi tố Dương Văn Ân (36 tuổi, ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng), đã ra quyết định tạm giữ hình sự để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dương Văn Ân tại cơ quan công an

Dương Văn Ân tại cơ quan công an

Dương Văn Ân sử dụng hàng loạt số điện thoại tạo nhiều tài khoản Zalo rồi kết bạn với chị K.T.T.T. Lúc thì Ân tự xưng là Việt kiều, khi lại vào vai Trưởng công an TP.Bảo Lộc hoặc Thanh tra tỉnh Lâm Đồng để lừa đảo chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Cụ thể, từ đầu tháng 12/2021, Dương Văn Ân lập 2 tài khoản Zalo rồi thông qua chức năng “tìm kiếm quanh đây” kết bạn với chị K.T.T.T (ngụ tại TP Bảo Lộc). Trong 1 tài khoản Zalo, Dương Văn Ân giới thiệu tên là Quân, mới từ Canada về TP Bảo Lộc. Đối với tài khoản còn lại, Ân giới thiệu tên là Quỳnh (chị gái của Quân) đang ở Pháp.

Sau khi làm quen với chị T., Dương Văn Ân dùng tài khoản Zalo mạo danh tên Quỳnh đề nghị chị T. chuyển giùm 1.500 USD cho Quân. Mặt khác, Dương Văn Ân sử dụng tài khoản Zalo tên là Quân, nhờ chị T. chuyển tiền mở tài khoản cổ phiếu nhiều lần với tổng số tiền 6 triệu đồng vào 2 tài khoản ngân hàng đứng tên “Nguyen Van Luyen” và “Doan Thi Phương”.

Vài ngày sau, Dương Văn Ân lấy tài khoản Zalo tên Quân nhắn tin cho chị T. với nội dung là mình đang bị Công an TP Bảo Lộc bắt giữ; yêu cầu chị T. chuyển 3 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng đứng tên “Doan Thi Phương”, nếu không sẽ bị kết tội chiếm đoạt tài sản. Bị thúc ép, chị T. rất hoang mang nên vội chuyển tiền vào tài khoản trên.

Đến ngày 13/12, Ân sử dụng số điện thoại “0355487720” để đăng ký Nick Zalo với tên là Phùng Tất Thành, chức vụ Trưởng Công an TP Bảo Lộc. Ân dùng tài khoản Zalo Phùng Tất Thành nạt nộ, bảo rằng chị T. đang bao che tội phạm.

Đối tượng bảo chị T. nếu không muốn bị công an xử lý thì phải chuyển tiền vào tài khoản “Nguyen Van Luyen” và “Doan Thi Phương”. Vì thiếu hiểu biết pháp luật và quá hoảng sợ, chị T. đã chuyển 11,6 triệu đồng vào các tài khoản nói trên.

Ngoài ra, đối tượng còn dùng 1 tài khoản Zalo khác tự xưng công tác tại Thanh tra Tỉnh Lâm Đồng, lớn tiếng đe dọa rồi yêu cầu chị T. chuyển 3 lần với tổng số tiền 6 triệu đồng. Đến nay, với các thủ đoạn trên, Dương Văn Ân đã lừa đảo chiếm đoạt của chị T. tổng số tiền gần 30 triệu đồng.

Sau khi bị bắt giữ khẩn cấp, Dương Văn Ân thừa nhận đã tạo lập các tài khoản Zalo nói trên, giả danh Trưởng Công an TP Bảo Lộc, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng… để lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị T.

Theo Công an Bảo Lộc, hành vi trên của Dương Văn Ân đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Khoản 1, Điều 174, Bộ luật Hình sự, do đó đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tại tỉnh Đắk Nông, trong thời gian ngắn, lực lượng Công an TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã làm rõ 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng thông qua mạng xã hội facebook.

Vào ngày 24/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Kiều (SN 1977, trú tại huyện Đắk Song) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng này đã lập nhiều tài khoản facebook để đăng thông tin bán trái cây và các mặt hàng nông sản trên mạng xã hội kèm nhiều số điện thoại liên lạc khác nhau. Khi khách có nhu cầu đặt hàng thì Kiều yêu cầu chuyển tiền đặt cọc trước vào các tài khoản khác nhau. Sau khi khách hàng chuyển tiền vào tài khoản, Kiều chặn tài khoản facebook, tắt điện thoại cắt liên lạc với khách hàng.

Từ năm 2020 đến nay, Kiều đã lừa đảo hơn 200 người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và một số địa phương khác chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng…

Cũng trong thời gian này, Công an TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cũng đã điều tra, làm rõ và ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Hà Văn Ban (SN 1992, trú tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội Facebook.

Đối tượng này đã lập tài khoản Facebook rồi kết bạn, làm quen sau đó viện ra nhiều lý do để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông với tổng số tiền gần 280 triệu đồng.

Hà Văn Ban lập tài khoản Facebook “ảo” để lừa tình và chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của 2 người phụ nữ ở Đắk Lắk và Đắk Nông.

Trong ngày này Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hà Văn Ban (29 tuổi), trú tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo thông tin ban đầu, do cần tiền để mua thuốc điều trị bệnh cho mẹ, Hà Văn Ban đã nảy sinh ý định tạo tài khoản trên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm, làm quen với các chị em phụ nữ rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 7/2021, Ban tạo tài khoản Facebook tên “Ngân Hải” rồi kết bạn, làm quen với tài khoản Facebook của chị H. ở thành phố Gia Nghĩa, đồng thời tự giới thiệu mình tên là Lê Ngân Hải (30 tuổi) nhà ở huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông và đang làm Bộ đội Biên phòng ở tỉnh Bình Phước. Lợi dụng sự tin tưởng của chị H., Ban đã viện ra nhiều lý do để vay mượn của chị H. hơn 144 triệu đồng rồi cao chạy xa bay.

Hà Văn Ban tại cơ quan công an

Hà Văn Ban tại cơ quan công an

Với thủ đoạn tương tự, tháng 10/2021, Ban tiếp tục làm quen với tài khoản Facebook của chị Q. ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và giới thiệu tên là Lê Ngân Hải đang làm Bộ đội Biên phòng tại tỉnh Gia Lai. Sau một thời gian làm quen và tạo được sự tin tưởng, Ban nói với chị Q. là muốn mua nhà để cùng sinh sống với chị Q. ở thành phố Buôn Ma Thuột.

Sau đó, chị Q. đồng ý và thống nhất mỗi người đóng góp 1 nửa số tiền để mua. Sau khi đi xem nhà, Ban nói với chị Q. chuyển vào tài khoản ngân hàng cho Ban 100 triệu đồng để góp trả tiền cọc mua nhà. Tin tưởng chị Q. đã chuyển vào tài khoản cho Ban 100 triệu đồng. Ngày 23 và 26/11 vừa qua, lấy lý do cần tiền chi tiêu Ban mượn chị Q. 40 triệu rồi cũng cao chạy xa bay.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa đã thu giữ số tiền 100 triệu đồng, 2 điện thoại di động cùng một số giấy tờ có liên quan.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh