THỨ BẨY, NGÀY 21 THÁNG 05 NĂM 2022 10:45

Cảnh báo lừa đảo qua số điện thoại mạo danh

Sở GTVT Hà Nội cho biết, nhiều người dân phản ánh thường xuyên có số điện thoại lạ gọi đến các chủ thuê bao cho biết ở Sở GTVT Hà Nội và thông báo có biên lai xử phạt vi phạm giao thông. Tuy nhiên, các số điện thoại lừa đảo này đều trả lời theo hình thức tự động.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, đơn vị nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc có các số điện thoại lạ (+84908359020, +39926275780, +84777039488, +22904067293, +0871229149, +22941366428 …) tự xưng là Sở GTVT Hà Nội thông báo đến người nghe điện thoại về việc họ có biên lai xử phạt do vi phạm giao thông, đề nghị người nghe cung cấp thông tin cá nhân (chứng minh nhân dân, địa chỉ…) và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do các số máy lạ này cung cấp để nộp phạt.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo qua số điện thoại mạo danh - Ảnh 1.

CSGT dán thông báo vi phạm trên kính xe phương tiện dừng đỗ sai quy định.

Cụ thể, nhiều người dân phản ánh thường xuyên có số điện thoại lạ gọi đến các chủ thuê bao cho biết ở Sở GTVT Hà Nội và thông báo có biên lai xử phạt vi phạm giao thông. Sau đó, các số điện thoại lạ này hướng dẫn các chủ thuê bao làm theo các bước. Tuy nhiên, các số điện thoại lừa đảo này đều trả lời theo hình thức tự động.

Sở GTVT Hà Nội khẳng định các số điện thoại trên và người gọi là mạo danh. Do đó, Sở GTVT Hà Nội thông báo và khuyến cáo người dân, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, theo chức năng, thẩm quyền được pháp luật quy định, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội thực hiện việc kiểm tra, lập Biên bản vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nhận Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phải nộp phạt tại Kho bạc hoặc các điểm thu nộp phạt do Kho bạc Nhà nước ủy thác (ngân hàng).

Hiện tại, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội chưa thực hiện việc thu nộp tiền phạt vi phạm hành chính trực tuyến.

Do vậy, Sở GTVT đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân để kẻ xấu lợi dụng, đồng thời người dân có thể phản ánh với công an địa phương về hành vi lừa đảo trên.

X.MAI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh