THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 08 NĂM 2022 06:23

Cảnh báo ngộ độc thức ăn từ nấm rừng, thịt cóc tại Đắk Lắk

(Dân sinh) - Sáng ngày 14/6, Giám đốc Trung Tâm Y tế huyện Ea H'Leo tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Khắc Hiếu cho biết, trên địa bàn mới xảy ra vụ ngộ độc nấm tại Buôn Bia, xã Ea Hiao làm 6 người trong một gia đình có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Cảnh báo ngộ độc thức ăn từ nấm rừng, thịt cóc tại Đắk Lắk - Ảnh 1.

Cháu Y.H. Niê Hra đang được điều trị tại bệnh viện sau khi ăn thịt cóc (Ảnh TR - H)

Thời gian gần đây, người dân thường xuyên bắt cóc, nưa (một loài giống con trăn)… và hái các loại nấm rừng để chế biến và sử dụng trong gia đình.

Theo một bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, thịt cóc có hàm lượng dinh dưỡng cao nên người dân thường làm thịt cóc để chữa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cho con cái, người già, người mới ốm dậy ăn cho lại sức. Nhưng khi làm thịt cóc rất dễ dính mủ, mật cóc và có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk Lê Thị Châu cho biết, tình trạng ngộ độc do ăn thịt cóc và nấm rừng xảy ra khá thường xuyên, đặc biệt tại các buôn, làng vùng sâu, vùng xa, chi cục đã đẩy mạnh việc tuyên truyền nguy cơ ngộ độc do ăn thịt cóc và nấm rừng cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Sự việc xảy ra vào tối ngày 12/6, gia đình ông Y Grek Ksơr (58 tuổi) nấu cháo bắp trộn với nấm rừng cả nhà ăn tối. Sau khi ăn xong, cả 6 người trong gia đình có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Trong số 6 người có triệu chứng, hai người là chị Nay H'Kiên (24 tuổi) và cháu Nay Y Tân (3 tuổi) phải nhập viện điều trị, 4 người còn lại không phải nhập viện vì sau đó sức khỏe ổn định.

Cảnh báo ngộ độc thức ăn từ nấm rừng, thịt cóc tại Đắk Lắk - Ảnh 2.

Căn nhà của gia đình ông Y Grek Ksơr tại Buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H' Leo (ảnh: TT)

Trước đó, tại Buôn Hdung, xã Ea Mroh huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk, cũng xảy ra vụ ăn thịt cóc khiến 3 cha con bị ngộ độc phải nhập viện điều trị.

Sự việc xảy ra vào chiều 10/6, do trời mưa nên anh Y Tuông Ksor (26 tuổi, trú buôn Dhung, xã Ea Mdroh) đi bắt cóc về làm thịt cho gia đình ăn. Đến sáng 11/6, sau khi làm thịt cóc và chế biến, anh Y Tuông cùng ăn với hai con là Y Hai Niê Hra (6 tuổi) và H'Bom Niê Hra (3 tuổi).

Ngay sau đó, cả 3 cha con Y Tuông có dấu hiệu bị ngộ độc nên được mọi người đưa đến trung tâm Y tế huyện Cư M'gar để cấp cứu. Hiện nay sức khỏe của ba cha con đã ổn định và đang tiếp tục được điều trị.


LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh