Cảnh báo nhiều trẻ nhập viện do tai nạn thương tích trong sinh hoạt tại gia đình

17:47 - 11/03/2020
Cảnh báo nhiều trẻ nhập viện do tai nạn thương tích trong sinh hoạt tại gia đình

Theo các bác sĩ, giai đoạn này trẻ nghỉ học, phụ huynh chưa thực sự sát sao con nên nhiều trẻ gặp tai nạn thương tích.

Những ngày qua, Bệnh viện nhi T.Ư liên tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ từ 4 - 7 tuổi nhập viện do thương tích trong sinh hoạt tại gia đình. Theo các bác sĩ, giai đoạn này trẻ nghỉ học, phụ huynh chưa thực sự sát sao con nên nhiều trẻ gặp tai nạn thương tích.

Thông tin từ Bệnh viện nhi Trung ương chỉ trong 3 ngày từ 28/02 đến 1/03 , Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ từ 4-11 tuổi nhập viện do thương tích trong sinh hoạt tại gia đình.

Trong số trẻ nhập viện, thương tâm nhất là trường hợp của cháu Nguyễn Bảo L. (4 tuổi, Hà Nội). Ngày 28/2, 2 chị em bé Linh chơi với nhau tại nhà. Trong lúc chơi đùa, bé Linh chui vào máy tời vải (gia đình có xưởng trần ga gối tại nhà) rồi thò tay vào mô tơ và bị máy cán nghiến bàn tay phải.

Tai nạn bất ngờ khiến phần mềm mặt trước và mặt sau bàn tay phải của bé bị dập nát, lộ rách bao gân các ngón 2-3-4-5, dập nát gân duỗi 2-3-4-5 và vỡ xương bàn tay. May mắn, cháu được gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện 103 sơ cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Nhi TƯ.

Trường hợp cháu Hoàng Thanh B. (7 tuổi, Hà Nội), tối 28/2, khi chơi ở nhà bà ngoại, cháu đi xe đạp trong nhà và húc vào cạnh khung kính dựa ở gần đó. Khi kính vỡ, cháu bị các mảnh kính đâm vào chân và được người nhà đưa đến bệnh viện trong trạng thái tỉnh táo. Khi mở vết thương kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy cháu bị đứt 3 gân duỗi, chụp X-quang thấy gãy 2 xương bàn chân số 3 và số 4.

Cảnh báo nhiều trẻ nhập viện do tai nạn thương tích trong sinh hoạt tại gia đình - Ảnh 1.

Cháu Thùy được phẫu thuật sau tai nạn.

Trường hợp tai nạn của bé gái Hoàng Minh Thùy (11 tuổi, Thạch Thất) là một ví dụ điển hình. 7 giờ tối ngày 1/3, trong quá trình vệ sinh cá nhân, cháu Thùy có tì ngực vào bồn rửa mặt bằng sứ có chiều cao đến ngang ngực (chiếc bồn này đã có dấu hiệu rạn nứt từ lâu nhưng gia đình chưa kịp thay) khiến 1/3 chiếc bồn rơi ra.

Cạnh sứ sắc nhọn đâm vào cơ thể cháu gây thương tích ở nhiều vị trí như cổ bên phải, cánh tay phải, khuỷu tay trái. Cháu Thùy được đưa đến Bệnh viện Nhi TƯ trong tình trạng tỉnh táo nhưng đau đớn và mất nhiều máu, rách cơ cổ, nhiều vết thương đã bị lóc da diện rộng.

Hiện tại, sau khi được phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhi đã dần hồi phục và có thể ra viện trong mấy ngày tới.

TS Nguyễn Vũ Hoàng - khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi TƯ, tại khoa, mỗi năm, các bác sĩ tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn ở trẻ nhỏ với các mức độ tổn thương khác nhau. Tai nạn do các vật dụng sắc nhọn cứa vào cơ thể như vùng cổ, cổ tay, cổ chân gây đứt động mạch là một trong những trường hợp nghiêm trọng và rất có thể gây ra tử vong ở trẻ nếu không được sơ cấp cứu đúng cách.

TS Hoàng Hải Đức - Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi TƯ khuyến cáo tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ thường xảy đến bất ngờ, khó lường trước và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể trẻ. Ở lứa tuổi này, trẻ thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Mặc dù nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em đã và đang được thực hiện nhưng tình hình trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích vẫn chưa giảm.

MT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›