Cảnh giác lừa đảo bằng nhiều hình thức trên không gian mạng

18:52 - 25/05/2020
Cảnh giác lừa đảo bằng nhiều hình thức trên không gian mạng

(Dân sinh) - Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân chủ yếu chuyển sang hình thức giao dịch, kinh doanh, mua sắm trực tuyến thông qua nhiều ứng dụng trên không gian mạng, hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cũng theo đó gia tăng phức tạp hơn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó kiểm soát hơn.

Tại tỉnh Gia Lai, từ đầu tháng 1/2020 đến nay, Công an tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận nhiều đơn thư của người dân tố giác về việc bị các đối tượng không rõ nhân thân, lai lịch lợi dụng mạng viễn thông, mạng Internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nhiều vụ lừa đảo xảy ra với số tiền lớn gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân.

Cảnh giác lừa đảo bằng nhiều hình thức trên không gian mạng - Ảnh 1.

Ảnh một người suýt chút nữa là nạn nhân của một vụ lừa đảo

Nổi lên trong số này là tình trạng các đối tượng giả danh cán bộ trong các cơ quan tư pháp như công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện cho người dân, thông báo họ đang liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật, đe dọa và yêu cầu người dân cung cấp số tài khoản hoặc chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng này để phục vụ điều tra. Bằng thủ đoạn này, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã bị các đối tượng lừa đảo số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Điển hình, ngày 6/3/2020, D. (Sinh năm 1954, trú TP. Pleiku) bị một số đối tượng giả danh điều tra viên Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội và Kiểm sát viên Viện kiểm sát tối cao sử dụng nhiều số điện thoại gọi điện, lừa đảo số tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Tương tự, trong khoảng thời gian từ ngày 6/3/2020, chị H. (Sinh năm 1982, trú phường Phù Đổng, TP. Pleiku) cũng bị một số đối tượng giả danh Điều tra viên, Kiểm sát viên liên tục gọi điện lừa đảo, chiếm đoạt hơn 580 triệu đồng.

Chị T. (Sinh năm 1992, trú Phường Phù Đổng, TP. Pleiku) phản ánh, vào giữa tháng 3/2020, trong thời gian ở nhà tránh dịch, chị T. lên mạng xã hội và được một tài khoản facebook mang tên Ngọc Hân mời gọi gia công hàng tại nhà. Cụ thể công việc là lắp ráp ruột bút bi của một Công ty có địa chỉ tại TP.Hồ Chí Minh. Theo facebook Ngọc Hân, với việc hoàn thành một thùng 1.000 cây bút bi, chị T. sẽ nhận được số tiền công là 6 triệu đồng. Tuy nhiên, để nhận được hàng gia công, chị T. phải chuyển cọc trước số tiền 400.000 đồng bằng hình thức… nhắn tin số thẻ cào điện thoại. Khi chị T. xin số tài khoản ngân hàng để chuyển khoản thì không được chấp nhận. Thấy nghi ngờ, chị T. lên mạng tìm hiểu về địa chỉ Công ty nói trên thì không tìm thấy nên đã chặn tương tác với tài khoản facebook nói trên.

Trước tình hình gia tăng của các loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, từ tháng 3/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai đã lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng sử dụng mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn. Kết quả, đã khởi tố 1 vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 1 bị can để điều tra hành vi giả danh người khác, gọi điện cho người thân của bị hại để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hiện, Công an tỉnh Gia Lai đang tiếp tục thụ lý, điều tra 2 vụ liên quan đến hành vi lừa đảo trên không gian mạng. Công an tỉnh Gia Lai cũng để nghị người dân cần chú ý nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng… của mình cho các đối tượng không quen biết; thận trọng khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền qua các ứng dụng trực tuyến, nhận thư điện tử, nhận các cuộc gọi đến bằng điện thoại cố định có người tự xưng là cán bộ Công an, yêu cầu điều tra án qua điện thoại; sàng lọc và kiểm tra kỹ thông tin khi mua bán hàng qua mạng, thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội… Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo tin cho Cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và giải quyết.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›