THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 04:20

Cảnh giác với các dịch vụ hỗ trợ rút bảo hiểm xã hội 1 lần trên mạng

Nắm bắt tâm lý của người lao động, sau khi nghỉ việc thường có kinh tế khó khăn, muốn nhanh chóng rút bảo hiểm xã hội 1 lần, các đối tượng lừa đảo đã tạo ra những trang web, fanpage giả mạo, giới thiệu rầm rộ để thu hút những người quan tâm. Trong quá trình đó, các đối tượng lừa đảo giả làm tư vấn viên bảo hiểm xã hội, yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng bảo hiểm xã hội để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vì công việc bận rộn, không có nhiều thời gian để tham khảo cũng như tìm hiểu về các quy trình rút bảo hiểm xã hội 1 lần, chị H.T.N tìm đến các fanpage có dịch vụ hỗ trợ rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Cứ tưởng tìm được người giúp, ai ngờ chị lại sập bẫy kẻ gian.

“Họ nói sẽ hỗ trợ giải ngân trong hai ngày, với điều kiện phải đóng trước 2 triệu đồng tiền phí làm hồ sơ dịch vụ, sau khi đóng tiền cho họ xong thì tôi không hề nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào”, chị H.T.N kể.

Các đối tượng lừa đảo đã tạo ra những trang web, fanpage giả mạo, giới thiệu rầm rộ để thu hút những người quan tâm.

Các đối tượng lừa đảo đã tạo ra những trang web, fanpage giả mạo, giới thiệu rầm rộ để thu hút những người quan tâm.

Nắm bắt tâm lý của người lao động, sau khi nghỉ việc thường có kinh tế khó khăn, muốn nhanh chóng rút bảo hiểm xã hội 1 lần, các đối tượng lừa đảo đã tạo ra những trang web, fanpage giả mạo, giới thiệu rầm rộ để thu hút những người quan tâm. Trong quá trình đó, các đối tượng lừa đảo giả làm tư vấn viên bảo hiểm xã hội, yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng bảo hiểm xã hội để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, các đối tượng sẽ tư vấn, hứa giúp người lao động làm thủ tục giải ngân trong 2 ngày và thu phí, số tiền phí buộc phải thanh toán trước.

Ông Trần Dũng Hà (Phó Giám đốc BHXH TP.HCM) cho biết: “Tất cả các cơ quan bảo hiểm xã hội, khi giải quyết tất cả các thủ tục cho người lao động thì không thu bất kỳ khoản phí nào, những vấn đề liên quan đến sổ, hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, chúng tôi đều công khai hết trên các trang thông tin của cơ quan bảo hiểm xã hội, cũng như các trang mạng xã hội của bảo hiểm xã hội, người lao động có nhu cầu chỉ cần kiểm tra thông tin tại các trang chính thống để xem các thủ tục, hồ sơ và thực hiện đúng theo những gì mà cơ quan quy định. Trong trường hợp hồ sơ có trục trặc cần bổ sung, các viên chức của cơ quan nhận sổ sẽ gọi điện trực tiếp để hướng dẫn các thủ tục”.

Hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ rút bảo hiểm xã hội thông qua 2 hình thức.

Hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ rút bảo hiểm xã hội thông qua 2 hình thức.

Hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ rút bảo hiểm xã hội thông qua 2 hình thức: Một là người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thông qua các hệ thống bưu điện. Hai là nộp trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo cơ quan BHXH Việt Nam, thời gian qua, lợi dụng nhu cầu cấp thiết của NLĐ muốn nhận tiền BHXH một lần sớm để trang trải khó khăn trước mắt, mặt khác, quy định hiện hành về thủ tục hồ sơ hưởng BHXH một lần rất đơn giản nên một số đối tượng đã tổ chức thu gom sổ BHXH của NLĐ thông qua hình thức cầm cố, ủy quyền (NLĐ sở hữu sổ BHXH lập văn bản ủy quyền cho người khác làm thủ tục hưởng BHXH một lần).

Đây là hành vi mua, bán sổ BHXH, không chỉ gây thiệt thòi lớn cho NLĐ khi chỉ nhận được 1/3 đến 1/2 giá trị thực của cuốn sổ BHXH mà về lâu dài còn tạo sức ép lên hệ thống an sinh xã hội.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh