THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 04:05

Cảnh giác với chiêu trò góp vốn, bán cổ phần của Công ty Cổ phần Thẩm mỹ Minh Châu Asian

(Dân sinh) - Ký hợp đồng bán cổ phần, nhận tiền của các cổ đông xong, Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian (Cty Minh Châu Asian) lại không thực hiện theo cam kết và qui định của pháp luật về mua bán, chuyển nhượng cổ phần. Người đại diện của Công ty tránh mặt bỏ trốn khiến nhiều nạn nhân khốn đốn…

Thời gian vừa qua, rất nhiều nạn nhân ở khắp các tỉnh, thành phố như; Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh... đã gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng và báo chí tố Cty Minh Châu Asian (mã số ĐKDN 0107523637, 232 đường Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) về việc không thực hiện theo cam kết và qui định của pháp luật về mua bán, chuyển nhượng cổ phần.

Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo? - Ảnh 1.

Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian (Cty Minh Châu Asian) liên tục mở nhiều chi nhánh thẩm mỹ và đồng thời kêu gọi huy động vốn góp, chuyển nhượng cổ phần

Theo đơn phản ánh của các nạn nhân, họ là những người thông qua bạn bè, thân quen đã bị bà Nguyễn Huấn Thị, sinh năm 1975 (có hộ khẩu thường trú tại 480 Xương Giang, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và bà Cao Thị Phượng, sinh năm 1991 (thường trú ở thôn Đồn, xã Cẩm Giang, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) lấy danh nghĩa ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của mình cho người ngoài công ty rồi ôm tiền bỏ đi, không thực hiện theo cam kết và qui định của pháp luật về mua bán, chuyển nhượng cổ phần.

Bà Phạm Thị Q là một trong những nạn nhân của Cty Minh Châu Asian cho biết; năm 2016, qua bạn bè bà Q có biết bà Huấn Thị, nghe bà Huấn Thị quảng cáo là giám đốc của hàng loạt cơ sở thẩm mỹ viện lớn mang tên  Minh Châu Asian, bà Huấn Thị có vài lần mời bà Q đến công ty do bà Huấn Thị điều hành tại số 83 Yên Lãng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Đến cơ sở thẩm mỹ Minh Châu Asian tại Hà Nội, bà Q thấy có vẻ là nơi làm ăn đàng hoàng, đầu tư bài bản, dần dần thân quen, bà Huấn Thị nói với bà Q là đang cần vốn để mở thêm cơ sở thẩm mỹ khác nữa, vì là đang làm ăn tốt, bà Nguyễn Huấn Thị gạ bà Q góp vốn kinh doanh, nghe vậy bà Q đồng ý.

Cảnh giác với chiêu trò góp vốn, bán cổ phần của Công ty Cổ phần Thẩm mỹ Minh Châu Asian  - Ảnh 2.

Để tạo lòng tin, bà Nguyễn Huấn Thị đã ký các Hợp đồng hợp góp vốn kinh doanh với Cty Minh Châu Asian vô thời hạn, do bà Nguyễn Huấn Thị là đại diện công ty ký. Ký xong hợp đồng, bà Q đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản của bà Huấn Thị với số tiền lên đến gần 2,9 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền của bà Q chuyển, bà Thị đã dừng hoạt động cở sở thẩm mỹ Minh Châu Asian tại Hà Nội.

Quá lo lắng, bà Q đã gọi vào số điện thoại của bà Thị nhưng không thấy ai nghe máy. Bà Q đã về tận Bắc Giang theo địa chỉ hộ khẩu của bà Thị thì được biết ngôi nhà bà Thị ở đã bán cho người khác rồi. Nhiều lần tìm kiếm, liên lạc với bà Thị không được, bà Q đã làm đơn tố giác ra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Cảnh giác với chiêu trò góp vốn, bán cổ phần của Công ty Cổ phần Thẩm mỹ Minh Châu Asian  - Ảnh 3.

Ngày 17/3/2018, Cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa đã ban hành thông báo số 1082/CSĐT(ĐTTH) Thông báo truy tìm bà Nguyễn Huấn Thị, thông báo gửi đến Văn phòng Cơ quan CSĐT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung Ương và các phòng, công an quận huyện, công an phường, đồn công an thuộc Công an thành phố Hà Nội. Trong thông báo truy tìm nêu; Cơ quan CSĐT – Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội thông báo các đơn vị qua công tác nghiệp vụ nếu phát hiện chị Nguyễn Huấn Thị thì giữ lại và báo cáo ngay cho Cơ quan CSĐT – Công an quận Đống Đa để phối hợp giải quyết. 

Sau khi dừng hoạt động cở sở thẩm mỹ Minh Châu Asian tại Hà Nội, bà Thị lại tiếp tục khai trương rầm rộ, mở thêm các cơ sở thẩm mỹ tại Ninh Bình, Thanh Hóa, thành phố Hồ Chí minh, Huế… nhằm lôi kéo thêm nhiều nạn nhân. Việc làm này cho thấy Cty Minh Châu Asian đang thách thức pháp luật một cách công khai?

Bà H. Y ở quận Long Biên cũng có đơn gửi đến cơ quan công an và cơ quan báo chí tố giác bà Thị và bà Cao Thị Phượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền rồi bỏ trốn. Bà Y cho biết; đầu năm 2018, bà Nguyễn Huấn Thị thông tin đang có nhu cầu mở một số cơ sở thẩm mỹ viện, do tin tưởng vào mối quan hệ bạn bè nhiều năm, tin tưởng vào lời giới thiệu của bà Thì và bà Phượng nói Cty Minh Châu Asian là công ty rất lớn mạnh, nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ, nếu bà Y góp vốn vào sẽ có lợi nhuận cao.

Tin lời bà Nguyễn Huấn Thị và bà Phượng nên bà Y mới ký một hợp đồng nhượng 10% cổ phần tại Cty Minh Châu Asian với giá trị 450 triệu đồng. Sau khi chuyển đủ số tiền cho bà Thị và bà Phượng, phía Cty Minh Châu Asian không thực hiện các thủ tục pháp lý để bà Y trở thành cổ đông chính thức của công ty.

Để thông tin phản ánh đa chiều, theo số điện thoại 0965.255.66X được cho là chủ nhân hệ thống đăng ký địa chỉ kinh doanh của các chi nhánh hệ thống thẩm mỹ của Cty Minh Châu Asian, PV dù đã liên hệ nhiều lần nhưng đều không nhận được phản hồi.

Bà Y đã không nhận được cổ phần của công ty và cũng không được tham gia bất cứ cái gì tại Cty Minh Châu Asian. Thấy vậy, bà Y đã nhiều lần liên lạc với bà Nguyễn Huấn Thị, bà Phượng yêu cầu làm các thủ tục cho bà Y là cổ đông của công ty hoặc trả lại tiền cho bà Y nhưng không được bà Nguyễn Huấn Thị, bà Phượng thực hiện. Ngược lại, bà Y còn bị một số đối tượng lạ mặt đến đe dọa, uy hiếp tinh thần. Sau khi sự việc xảy ra bà Y đã tìm hiểu Cty Minh Châu Asian tại Hà Nội có tên người đại diện pháp luật là bà Khổng Phương Thanh chứ không phải là bà Nguyễn Huấn Thị hay bà Phượng như ghi trong hợp đồng ký kết. Không chỉ có bà Q, bà Y nêu trên, bà Trần Thị.T.H ở thành phố HCM cũng bị mất 2,5 tỷ đồng, Bùi Thị TH ở tỉnh Lào Cai bị mất 695 triệu đồng và còn rất nhiều nạn nhân khác nữa.

Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo? - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Huấn Thị (người cầm hoa/ảnh do nạn nhân cung cấp) thời gian qua đã bặt vô âm tín không làm việc với các khách hàng, nạn nhân của các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Bằng những chiêu trò như trên, Cty Minh Châu Asian đã mở rộng hệ thống tới 46 cơ sở thẩm mỹ viện ở các tỉnh, thành phố  trên cả nước.

Được biết, trước đó Cty Minh Châu Asian đã khai trương cơ sở ngay trung tâm TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng này đã tổ chức khai trương tụ tập khoảng 30 người, bất chấp quy định phòng chống dịch Covid-19, ngàu 11/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã tiến hành khám nghiệm, dựng lại hiện trường vụ việc phóng viên Báo Lâm Đồng bị hành hung, lăng mạ khi tác nghiệp. Thẩm mỹ viện bị thu hồi giấy phép sau 2 ngày khai trương: Ngày 3/6, ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), đã ký thông báo Thu hồi giấy phép kinh doanh và tạm dừng hoạt động đối với Thẩm mỹ viện Minh Châu Asian Luxury tại 42 Nguyễn Công Trứ, phường 1, để xử lý vi phạm theo quy định…

Về sự việc trên, Luật sư Nguyễn Công Hiếu – Giám đốc Công ty Luật TNHH Tech (Đoàn Luật Sư TP Hà Nội) cho cho biết: Căn cứ theo các tài liệu mà những người tham gia góp vốn, nhận chuyển nhượng cổ phần cung cấp có thể thấy việc bà Nguyễn Huấn Thị đưa ra các thông tin cho các cá nhân để giao kết Hợp đồng, nhận tiền có nhiều điểm nghi vấn, gian dối, không đúng sự thật nhằm mục đích để nhận được tiền rồi sau đó chiếm đoạt. Cụ thể là: Bà Nguyễn Huấn Thị không cung cấp được văn bản, giấy tờ có giá trị pháp lý chứng minh bà Nguyễn Huấn Thị là cổ đông đang sở hữu cổ phần tại Công ty CP thẩm mỹ Minh Châu ASIAN nhưng vẫn khẳng định mình sở hữu 100% cổ phần tại Công ty là không đúng, bà Thị không phải là người đại diện của Công ty nên không có thẩm quyền ký kết các Hợp đồng, giao dịch góp vốn; khi nhận tiền bà Thị không nộp về Công ty, không chứng minh được mục đích sử dụng vốn; sau khi giao kết các Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Hợp đồng góp vốn thì bà Thị cố tình lẩn trốn nhằm trốn tránh việc bị các cá nhân góp vốn đòi trả tiền. Những hành vi nêu trên của bà Nguyễn Huấn Thị có dấu hiệu của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền chiếm đoạt rất lớn quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự như sau:

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên".

Nhóm PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Ngày 25/1, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành kết luận điều tra vụ án "tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp...
21 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh