THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 02:33

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mạo danh cán bộ cảnh sát PCCC

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Đà Nẵng thông tin, thời gian gần đây, trên địa bàn xuất hiện nhiều đối tượng mạo danh là cán bộ làm việc tại cơ quan hành chính quận, huyện, cán bộ kiểm tra công tác PCCC… gọi điện cho các cơ quan, doanh nghiệp, người dân để lừa đảo.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Một trong số những “bẫy” mà đối tượng lừa đảo giăng ra là tìm hiểu, nắm rõ các thông tin về doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, mới thành lập… sau đó gọi điện thoại, giới thiệu bản thân mình làm việc tại UBND quận, huyện và thông tin về việc cơ sở nhỏ lẻ, mới thành lập X, Y, Z cần có những giấy phép để phù hợp theo quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) như: giấy huấn luyện về nghiệp vụ PCCC, các loại giấy phép về PCCC….

Để củng cố lòng tin, các đối tượng này cung cấp số điện thoại, zalo giả mạo của các đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ của các đơn vị. Khi tạo được lòng tin của người dân thì yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng cung cấp.

Ngoài ra, tình trạng mạo danh cán bộ cảnh sát PCCC để lừa cơ sở mua sách, tài liệu vẫn còn rất nhiều. Các đối tượng đang tập trung vào người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nông thôn như huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ.... Chiêu lừa bán sách, thiết bị PCCC diễn ra ngày càng tinh vi, rất nhiều nạn nhân đã “sập bẫy”. Điều đáng nói, các đối tượng lừa đảo không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và thu tiền qua dịch vụ bưu chính, chuyển khoản.

Các đối tượng cũng thường chọn những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, mới hoạt động, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC để dễ bề thực hiện hành vi lừa đảo. Đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các cơ quan chức năng sẽ tích cực vào cuộc, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trước pháp luật.

Công an thành phố đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, nếu có đối tượng gọi điện thoại bán tài liệu cho người dân hay thực hiện các hành vi vi phạm khác, phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc gọi đến đường dây nóng: 02363.889.003 để trao đổi thông tin. 

BM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh