THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 09:43

Cảnh quang sạch đẹp tại Cơ sở Điều trị, cai nghiện ma túy Đắk Lắk

Môi trường cho chúng ta sự sống, điều kiện tối thiểu để tồn tại, phát triển. Môi trường càng trong sạch thì con người mới khỏe mạnh, cuộc sống mới lâu dài, bền vững, là yếu tố vật chất tự nhiên, nhân tạo có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại, phát triển của con người cũng như các sinh vật

Thời gian qua, Cơ sở Điều trị, cai nghiện ma túy Đắk Lắk đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất từ các cấp. Trung tâm đã vượt qua khó khăn thực hiện tốt công tác chữa trị bệnh, phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy, tổ chức tư vấn, giáo dục – dạy nghề, dạy văn hóa, giáo dục hành vi, nhân cách và kết hợp với lao động trị liệu cho người nghiện ma túy, đưa đối tượng tái hóa nhập cộng đồng,

Ngoài ra, Cơ sở Điều trị, cai nghiện ma túy Đắk Lắk có môi trường trong lành xanh sạch đẹp, được đầu tư nhiều cây xanh che mát. Hệ thống cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh được thiết kế hài hòa, phù hợp với quy hoạch, chăm sóc, trồng bổ sung. Diện tích trồng cây xanh, sân chơi, sân tập thể thao... đảm bảo theo quy định.

Môi trường xanh sạch đẹp tại Cơ sở Điều trị, cai nghiện ma túy

Môi trường xanh sạch đẹp tại Cơ sở Điều trị, cai nghiện ma túy

Cơ sở vật chất, trang thiết bị được cải tạo, nâng cấp nên công tác chăm sóc, phục vụ cho đời sống đối tượng ngày một tốt hơn, không gian sinh hoạt đối tượng ngày càng khang trang, xanh, sạch đẹp, bầu không khí vui tươi, an lành đảm bảo sức khỏe cho đối tượng. Duy trì công tác tổng dọn vệ sinh hằng ngày, tuần, tháng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe của đối tượng.

Ông Võ Phú Hùng, Giám đốc Cơ sở cho biết: Trong những năm qua, Cơ sở luôn được sự quan tâm của UBND tỉnh, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh, các Sở ngành liên quan cùng với sự với đoàn kết, nỗ lực quyết tâm cao của tập thể cán bộ viên chức, người lao động Cơ sở nên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Điểm nổi bật trong những năm qua là Cơ sở đã tổ chức triển khai đồng bộ các kế hoạch hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn.  Cơ sở đã tổ chức triển khai và ban hành kế hoạch, các chỉ tiêu giao cho các phòng, ban và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động tại cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đến toàn đơn vị và học viên. Tham gia hoạt động hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn. Công chức, viên chức và người lao động Cơ sở ra quân làm vệ sinh, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, cây cối khu vực trong trong và ngoài Cơ sở.

Bên cạnh đó, Cơ sở còn phát động hưởng ứng các phong trào như “Ngày hội sống xanh, không sử dụng túi nilon…đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động”; Tuyên truyền, phổ biến cho công chức, viên chức, lao động về việc từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể học viên và người thân của học viên sử dụng túi nilon tự huỷ nhằm đảm bảo môi trường xanh sạch, đẹp.

Hàng năm Cơ sở Điều trị, cai nghiện ma túy đã thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường. Thương xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ và học viên trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh - Sạch - Đẹp, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. Hiện nay, tổng diện tích cây xanh tại cơ sở chiếm tỷ lệ trên 40%, đảm bảo môi trường điều trị, phục hồi và chăm sóc chưa đối tượng cai nghiện tại cơ sở. Ngoài ra, đơn vị còn áp dụng biện pháp để hạn chế ô nhiễm rác thải: Thu gom, phân loại và chở đến nơi xử lý rác của địa phương. Hàng ngày có xe chở rác của địa phương đến chở đi nhằm đảm bảo môi trường an toàn tránh ô nhiểm. Các loại rác thải y tế, rác thải chất rắn được thu gom bằng hình thức thủ công được phân loại trước khi bỏ vào thùng riêng biệt để trước khi xử lý.

Qang cảnh cây xanh , môi trường trường sạch tại cơ sở

Qang cảnh cây xanh , môi trường trường sạch tại cơ sở

Tiếp đó đơn vị còn xây dựng được hệ thống xử lý chất thải lỏng (nước thải ý tế); xử lý chất thải đảm bảo các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, tại các khu vực chăn nuôi, sản xuất tại cơ sở đều đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định. Cơ sở Điều trị cai nghiện còn thực hiện tốt các quy định: về môi trường không khí, ô nhiểm tiếng ồn, ánh sáng, thông gió xây dựng và bố trí hợp lý tại các khu nhà ăn, ở, nhà vệ sinh, điều kiện ánh sáng, khu vui chơi, điều trị cho học viên tại cơ sở đúng quy định và được các cơ quan chức năng đánh giá cao.

Cơ sở Điều trị, cai nghiện ma túy Đắk Lắk tiền thân là Trung tâm Giáo dục và giải quyết việc làm được thành lập từ năm 1992 trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, đến năm 2018 thực hiện theo Đề án của UBND tỉnh Đắk Lắk được đổi tên thành Cơ sở Điều trị, cai nghiện ma túy để phù hợp với tình hình thực tiển hiện nay. Cở sở có chức năng, nhiệm vụ chính: Tiếp nhận, quản lý, chữa trị bệnh, phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy, tổ chức tư vấn, giáo dục – dạy nghề, dạy văn hóa, giáo dục hành vi, nhân cách và kết hợp với lao động trị liệu cho người nghiện ma túy, đưa đối tượng tái hóa nhập cộng đồng…

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh