THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 09:36

Cấp cứu thành công sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ nặng

Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ không ngừng nỗ lực, liên tục triển khai nhiều chương trình nâng cao chất lượng dịch vụ, mong muốn cải thiện hơn nữa hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người bệnh.

Vừa qua, khoa Cấp cứu - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận sản phụ tên P.T.K.L 45 tuổi, ở huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ với tình trạng mệt mỏi, lừ đừ, tiếp xúc chậm.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Cấp cứu và khoa Phẫu thuật Gây mê-Hồi sức tích cực-Chống độc (PTGM-HSTC-CĐ) đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp để đánh giá tình trạng sức khỏe cho sản phụ K.L, kết quả hội chẩn: sản phụ mang thai 12 tuần 5 ngày, lách to độ 1; Tăng đường huyết mức cấp cứu đe dọa đến tính mạng, sản phụ có thể rơi vào tình trạng hôn mê bất cứ lúc nào.

Sản phụ P.T.K.L đang được chăm sóc tại khu vực hồi sức của khoa PTGM-HSTC-CĐ.

Sản phụ P.T.K.L đang được chăm sóc tại khu vực hồi sức của khoa PTGM-HSTC-CĐ.

Bênh cạnh đó, sản phụ còn có tình trạng thiếu máu, giảm tiểu cầu vô căn. Ê kíp đã tiến hành hồi sức tích cực, truyền dịch, kiểm soát đường huyết liên tục bằng máy bơm điện, sản phụ được theo dõi chặt chẽ đường huyết trong suốt quá trình hồi sức. Đường huyết của sản phụ được ổn định dần đến 13 giờ ngày 11/11/2022, các bác sĩ và điều dưỡng đã đưa sản phụ ra khỏi tình trạng nguy hiểm, ổn định được đường huyết và tiếp tục điều trị duy trì.

Hiện tại, sản phụ được tiếp tục điều trị tại khu vực hồi sức của khoa PTGM-HSTC-CĐ trong tình trạng sức khỏe ổn định, sản phụ tỉnh và tiếp xúc tốt hơn, sinh hiệu ổn, đường huyết ổn định, thai nhi cũng đang phát triển tốt trong bụng mẹ.

Bác sĩ CKII. Huỳnh Công Tâm - Trưởng khoa PTGM-HSTC-CĐ và BS.CKI. Hoàng Đức Anh cho biết: Đái tháo đường trong thời kỳ mang thai nếu không phát hiện và kiểm soát đường huyết sớm có thể gây nguy hiểm đến mẹ và thai nhi, đem lại nhiều nguy cơ và tai biến. Do đó, để có một thai kỳ khỏe mạnh các chị em phụ nữ trước khi có kế hoạch mang thai nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để tầm soát sức khỏe nhằm phát hiện sớm và điều trị các bệnh lý nguy hiểm thường gặp trong thai kỳ.

Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ trong thời gian vừa qua đã tiếp nhận và cấp cứu thành công rất nhiều trường hợp bệnh lý nặng trong thai kỳ. Bệnh viện luôn chú trọng đến việc cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm mục đích chăm sóc và điều trị tốt nhất các bệnh lý trong các lĩnh vực Sản phụ khoa, Gây mê - Hồi sức, Nội khoa, Niệu khoa và Nhi - Sơ sinh nhằm tiến tới sự hài lòng của người bệnh, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin” cho người dân như tiêu chí của bệnh viện.

Nhiều cải tiến mới tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ.

Nhiều cải tiến mới tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ.

Khoa Sanh của BV Phụ sản TP Cần Thơ vừa đưa vào sử dụng buồng đo monitor sản khoa, chủ yếu phục vụ cho các sản phụ chờ sanh. Khoa cũng xây dựng, bố trí lại khu vực chờ dành cho thân nhân và quầy hướng dẫn đón tiếp, tư vấn giải thích cho sản phụ, thân nhân. Công trình này thuộc Ðề án cải tiến nâng cao chất lượng dịch vụ cho thai phụ tại khoa Sanh năm 2022. Trong đó, phòng đo monitor sản khoa tập trung có ghế nằm với thiết kế đặc biệt hỗ trợ tư thế đo tim thai để thai phụ cảm thấy thoải mái, đảm bảo an toàn, tránh tác hại về các bệnh xương khớp. Các kỹ thuật viên vật lý trị liệu cũng sẽ hỗ trợ massage chân và cổ - vai - gáy giúp lưu thông, kích thích tuần hoàn máu, giảm sưng phù và đau nhức chân cho các thai phụ; giúp thai phụ giải tỏa căng thẳng, tinh thần thoải mái khi vượt cạn.

Cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ, khoa Sanh chú trọng hơn cả chất lượng chuyên môn, đảm bảo hiệu quả điều trị và sự an toàn cho người bệnh. Hộ sinh Trưởng khoa Sanh Nguyễn Thị Thu Tâm cho biết: "Tủ thuốc trực ở các khoa lâm sàng, ở mỗi nơi một kiểu tủ, cách bố trí, sự sắp xếp thuốc chưa đồng bộ. Trong ca trực, nếu quản lý thuốc không tốt có thể xảy ra nguy cơ nhầm lẫn trong cấp phát thuốc cho người bệnh, khó kiểm soát hạn dùng, hoặc để các thuốc gần giống nhau gần nhau quá, có thể ảnh hưởng đến an toàn cho người bệnh". Vì thế chị Tâm đã tìm tòi, thực hiện sáng kiến cải tiến Tủ thuốc trực bằng công cụ 5S và quản lý trực quan, nhằm thống nhất các quy định về cách trình bày thuốc, phân loại thuốc và hạn dùng của thuốc theo màu sắc. Sáng kiến được Hội đồng Khoa học kỹ thuật của BV xếp loại Giỏi và nhân rộng mô hình đến các khoa lâm sàng.

BS CKII Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV, cho biết: "BV đã, đang và sẽ triển khai nhiều dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, đem đến sự hài lòng cho thai phụ. Ðồng thời, triển khai tất cả các kỹ thuật tuyến thành phố, kể cả những kỹ thuật cao thuộc tuyến Trung ương góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh".

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh