THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 11:15

"Cặp đôi vàng" Phương Thảo - Ngọc Lễ về nước làm liveshow

Đây là dịp để khán giả thưởng thức những gì mới mẻ mà Ngọc Lễ, Phương Thảo đã âm thầm chuẩn bị trong suốt 10 năm ở Mỹ để chờ ngày về.

Nhắc tới Phương Thảo và Ngọc Lễ, người yêu nhạc sẽ nhớ ngay đến hàng loạt bài hit của họ vào giữa thập niên 1990 - những ca khúc nằm trong album rất thành công: Cà phê một mình. Album này đã vượt qua mọi kỷ lục trước đó về doanh số bán, cả ở định dạng cassette lẫn CD. Nhưng điều khiến kỷ lục của Cà phê một mình có ý nghĩa hơn nhiều là bởi vì đây là album với toàn các bài hát mới của một tác giả. Cà phê một mình cũng chính thức giới thiệu đến công chúng cặp song ca Phương Thảo – Ngọc Lễ, cho dù họ đã kết hợp với nhau trước đó và mỗi người cũng đã có những thành công riêng.

 

Phương Thảo- Ngọc Lễ

 

Từ cuối những năm 1980 tới đầu 1990, Phương Thảo là nữ ca sĩ được yêu thích nhất khi ấy. Giọng hát nhẹ bay, dáng vẻ xinh đẹp cùng phong cách trẻ trung đã đưa Phương Thảo lên hàng những ngôi sao ca nhạc hàng đầu của Sài Gòn. Khi ấy, Ngọc Lễ vẫn đang là một nhạc sĩ, nhạc công. Một trong những bài hit riêng đầu tiên của Phương Thảo là bài Ai cho em tình yêu do Ngọc Lễ sáng tác vào năm 1990.

Khi họ đến với nhau, cả trong cuộc sống riêng lẫn nghệ thuật, cũng là lúc họ mở ra một giai đoạn đẹp đẽ của nhạc Việt chỉ với một album – đến giờ vẫn là album tình ca riêng duy nhất của họ (các album sau đã chuyển sang chủ đề gia đình). Những gì mà Ngọc Lễ và Phương Thảo đã làm trong album Cà phê một mình thực sự đã thổi một làn gió mới vào đời sống nhạc Việt khi đó. Một album ít nhiều có tính “indie” (độc lập, không theo thị hiếu), lại gồm những bài hát có nhiều kỷ niệm riêng tư của hai nghệ sĩ, lại trở thành một hiện tượng trên thị trường ca nhạc, bán rất chạy, được nghe, được hát lại ở khắp nơi, đặc biệt được giới sinh viên yêu thích cuồng nhiệt.

Cho đến bây giờ, những bài hit từ album đó như Xe đạp ơi, Cà phê một mình, Xa rồi tuổi thơ, Con gái, Dấu yêu tình đầu… vẫn được nghe, được hát và luôn được nhớ đến như những bài hát thành công nhất trong giai đoạn đẹp của nhạc Việt.

 

 

Ngay trong lúc thành công nhất về nhạc trẻ, tình ca, Phương Thảo – Ngọc Lễ đã đột nhiên rẽ sang một hướng đi khác trong âm nhạc. Với sự xuất hiện của những thành viên mới trong gia đình – hai bé gái xinh đẹp vẫn được quen gọi là Bé Na và Bé Nấm – Ngọc Lễ đã chuyển hẳn sang viết những bài hát về gia đình; và Phương Thảo là bà mẹ say sưa hát những bài hát về những đứa con, về hạnh phúc làm vợ, làm mẹ. Album thứ hai Ru cho em và con của Ngọc Lễ - Phương Thảo là tuyển tập những bài hát đẹp đẽ về tình cảm gần gũi nhất với mỗi người chúng ta – tình cảm gia đình, tình thương giữa con người với con người.

 

 

Những bài tình ca trong album này cũng nhẹ nhàng hơn, và từ đĩa nhạc này, xuất hiện bài hát được coi như bài “Gia đình ca” được hát nhiều nhất của nhạc Việt: Ba ngọn nến lung linh. Thành công này được tiếp nối với một album toàn các bài hát thiếu nhi: Con mãi tuổi lên ba, một đĩa nhạc tràn đầy tình cảm của bố mẹ dành cho những đứa con yêu của mình, với những câu chuyện cảm động xen lẫn vui vẻ.

Những bài hát trong album này đã bổ sung cho dòng nhạc thiếu nhi vốn luôn thiếu bài hát mới. Những bài hát thiếu nhi như Con heo đất, Ba mẹ đi xa, Ông già Noel ơi… dù khác xa hoàn toàn với phong cách thời Cà phê một mìnhcũng đã trở thành những dấu ấn không thể nào quên của cặp đôi nghệ sĩ thành công nhất nhưng cũng đặc biệt nhất của nhạc Việt.

 

Gia đình Phương Thảo - Ngọc Lễ trong lần về nước năm 2014

 

Cũng chính vì tình yêu dành cho những đứa con của mình mà Phương Thảo và Ngọc Lễ đã bỏ lại những thành công trong âm nhạc, chia tay khán giả để đến với một cuộc sống mới ở một nơi khác, và giảm gần như tối đa hoạt động âm nhạc để lo cho gia đình, cho con cái.

Và sau 10 năm xa cách, họ đã sẵn sàng cho sự trở lại, một sự trở lại luôn được khán giả chờ đợi tại Dấu Ấn – chương trình ca nhạc tôn vinh những nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam. Đây cũng là dịp để khán giả thưởng thức những gì mới mẻ mà Ngọc Lễ và Phương Thảo đã âm thầm chuẩn bị trong suốt 10 năm ở Mỹ để chờ ngày trở về giới thiệu đến những khán giả “ruột”.

 

 

Dấu Ấn tháng Phương Thảo - Ngọc Lễ, liveshow đánh dấu tròn 2 năm Dấu Ấn đến với khán giả, sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày thứ Bảy 4/7/2015 tại Hãng phim Giải Phóng (TP.HCM)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Xem trận bóng đá Việt Nam gặp gặp U19 Myanmar ngày 8/7 ở đâu?

Xem trận bóng đá Việt Nam gặp gặp U19 Myanmar ngày 8/7 ở đâu?

(Dân sinh) - Giải vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á 2022 diễn ra tại Indonesia từ 2/7 đến 15/7 với sự góp mặt của 11 đội bóng. U19 V iệt Nam nằm ở bảng A cùng với Indonesia, Myanmar, Thái Lan, Brunei...
12 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh