“Cặp lá yêu thương”: Tấm lòng của chiếc "lá lành" đến với Tây Ninh

06:17 - 05/03/2018

Tình yêu thương đã đưa những "chiếc lá" đến bên nhau, nơi những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự đồng hành, sẻ chia từng những “lá lành” để cùng các em vượt qua nghịch cảnh tiếp tục đến trường. “Cặp lá yêu thương” tháng 3/2018 kể những câu chuyện như thế ở Tây Ninh.

Tiết mục ca nhạc trong chương trình. 

 

Tại công viên Xuân Hồng, TP.Tây Ninh, ngày 4/3 đã diễn ra chương trình “Cặp lá yêu thương”. Tham dự Chương trình có lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Trung tâm tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam). Về phía tỉnh Tây Ninh có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến…

 

Các đại biểu tham dự chương trình. 

 

Chương trình truyền hình trực tiếp, “Cặp lá yêu thương” đã giới thiệu đến khán giả cả nước về hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh ở Tây Ninh, được gọi là “Lá chưa lành”, như 2 chị em Lan (ngụ xã Tân Hòa, huyện Tân Châu) mồ côi cha, sống nương tựa vào ông bà nội già yếu; em Võ Thị Yến Nhi (phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh) mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh, gia đình có cuộc sống rất khó khăn, nhưng em vẫn rất thích đi học; Phùng Thị Thắm (xã Tân Đông, Tân Châu), mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với bà nội trong cảnh nghèo khó. Các em là 3 trong số 96 nhân vật “lá chưa lành” ở Tây Ninh nhận được sự hỗ trợ từ chương trình.

 

 NHCSXH Tây Ninh tặng ngôi nhà trị giá 50 triệu cho gia đình chị Phạm Thị Kim Ngoành. 

 

Hành trang vào đời là nghị lực vượt qua khó khăn

Mỗi ngày, chị Phan Thị Kim Ngoành (ấp Trại Bí, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, Tây Ninh) phải đi biết bao đường đất để lượm ve chai kiếm từng đồng bạc lẻ. Chồng bỏ đi, mình chị nuôi 4 đứa con, đứa nhỏ nhất  mới 18 tháng, gánh nặng cuộc sống oằn trên vai 5 mẹ con. Đủ ăn đã khó, lo cho các con được đi học còn vất vả hơn.

Bốn mẹ con hiện tại đang sống nhờ bà ngoại. Gọi là nhà, nhưng cũng là chốn ra vào xiêu vẹo dột nát, chắp vá từ những mảnh bìa, tờ giấy mà chị Ngoành thu lượm được. Nhưng dưới mái nhà đó luôn ăn ắp niềm vui giản dị của những đứa trẻ, khi được gặp mẹ sau buổi làm, là khi được ngoại dạy học bài mỗi chiều.

Hải Liên, chị cả của cả bốn chị em, đã phải sớm ở nhà phụ giúp mẹ trông em. Nhưng trong những giấc mơ của mình, Liên luôn mong được đi học. Giấc mơ của cô bé đang dần thành hiện thực, khi hè này mẹ cho học lại vì em biết đọc, biết viết...

Còn trong ước mơ giản dị của mình, cô bé Thị Lan (13 tuổi, người dân tộc Khơ Me, trú ấp Con Trăn, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu) chỉ mong những cây me sai quả, và nội đỡ vất vả trèo me. Mỗi quả me nội hái mang niềm hy vọng đến trường mỗi ngày của Lan, mà cây me mùa có quả mùa không, cũng bấp bênh như cuộc sống gian nan của cô bé  cùng ông bà nội…

 

Bé Võ Thị Yến Nhi hòa giọng với ca sĩ Quốc Thiên bài hát “Sống như những đóa hoa” dù không thể ngồi dậy.

 

Trao cho ca sĩ Quốc Thiên chiếc nón lá mình vẽ, cô bé Võ Thị Yến Nhi (khu phố Ninh Thành, Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh) mong muốn Quốc Thiên luôn vững vàng như một cây xanh. Nghe tiếng hát của Nhi hòa cùng Quốc Thiên trong bài “Sống như những đóa hoa”, ai cũng khâm phục nghị lực và sự lạc quan của cô bé bị bệnh xương thủy tinh bẩm sinh đó. Năm nay 14 tuổi, Nhi đã học tới lớp 7. Bố đi bán vé số, mẹ làm nón, những ngày không bệnh, Nhi còn vẽ lên nón cho mẹ bán. Những bức tranh trên từng chiếc nón là nơi cô bé để tâm hồn và trí tưởng tượng của mình bay xa…

 

 

Viết tiếp những câu chuyện đời

Và giờ đây, trong chương trình “Cặp lá yêu thương”, các Mạnh Thường Quân – những chiếc “lá lành” sẻ chia tình cảm cùng đồng hành với em để em tiếp tục được đến trường. Mẹ con bé Hải Liên được các cán bộ nhân viên Trung tâm Tin học NHCSXH Việt Nam và Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh tặng một ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng, Tôn Hoa Sen tặng toàn bộ tôn cho ngôi nhà và sổ tiết kiệm cho bốn mẹ con.

 

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Võ Minh Hiệp tặng quà cho các em có hoàn cảnh tại chương trình.

 

Nhi cũng được bác Võ Minh Hiệp  - Phó Tổng giám đóc NHCSXH Việt Nam – và nhiều "lá lành" khác tặng sổ tiết kiệm và những ủng hộ khác để em có điều kiện được chăm sóc tốt hơn, được viết tiếp “những câu chuyện đời riêng tôi” như em vừa hát. Còn Thị Lan được tặng xe đạp, bàn học và tiền hỗ trợ mỗi tháng cho tới khi em 18 tuổi. “Con hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi, nghe lời thầy cô” – Thị Lan nói.

Một cuộc hội ngộ đặc biệt đã diễn ra tại Tây Ninh, khi gần 100 chiếc “lá chưa lành”  được nhận những khoản hỗ trợ hàng tháng tiếp sức cho các em vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường. Và cũng có gần 100 bức thư thay lời cảm ơn những tấm lòng vàng đã đồng hành cùng những số phận kém may nhưng đầy nghị lực.

 

Các em học sinh nghèo vượt khó được nhận quà tại chương trình.

 

Chương trình “Cặp lá yêu thương” là chương trình thiện nguyện do Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) phối hợp tổ chức nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm (gọi là Lá lành) hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn (gọi là Lá chưa lành) theo hình thức hình thành các “Cặp lá” để hỗ trợ các Lá chưa lành vượt qua khó khăn. Hàng tháng, các Lá lành sẽ chuyển một khoản tiền hỗ trợ cho Lá chưa lành với mức tối thiểu 200.000 đồng/tháng. NHCSXH có nhiệm vụ chuyển tiền hỗ trợ của các Lá lành cho các Lá chưa lành trực tiếp tại Điểm giao dịch xã theo lịch giao dịch cố định hàng tháng. Đến nay, Chương trình đã hỗ trợ cho 2.689 Lá chưa lành tại 56 tỉnh, thành phố với tổng số tiền  hơn 19 tỷ đồng.

 

Trước đó, chiều 3/3, tại hội trường UBND phường 1, TP Tây Ninh, Ngân hàng Chính sách Xã hội Tây Ninh đã trao tiền hỗ trợ tháng 2 năm 2018 của chương trình cho các nhân vật “lá chưa lành” ở Tây Ninh.

Gần 100 Khoản hỗ trợ hàng tháng đã được trao đến các em với ý chí vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường. Và cũng có gần 100 bức thư thay lời cảm ơn những tấm lòng vàng đã đồng hành cùng những số phận kém may nhưng đầy nghị lực.

Cũng tại chương trình, nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cũng đã kết nối, trực tiếp nhận hỗ trợ một số nhân vật “lá chưa lành” và đóng góp ủng hộ cho chương trình “Cặp lá yêu thương”, như Công ty TNHH Xổ số Kiến thiết Tây Ninh ủng hộ 50 triệu đồng, Công ty TNHH MTV Cao su 30/4 ủng hộ 50 triệu đồng, Công ty Xăng dầu Tây Ninh hỗ trợ 80 triệu đồng, Công ty Cổ phần Việt Nam - Mộc Bài ủng hộ 30 triệu đồng... 

Trong dịp này, có 96 “lá chưa lành” ở Tây Ninh cũng đã nhận được nhiều phần quà ý nghĩa từ chương trình “Cặp lá yêu thương” trao tặng.

 

 

MANH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›