THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2021 04:01

Cập nhật COVID-19 thế giới: Châu Á có xu thế giảm, châu Âu có số ca mắc mới tăng mạnh

Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh và tử vong trong ngày tiếp tục xu thế chững lại trên phạm vi toàn cầu, những vùng dịch “nóng nhất” ở châu Á đều chứng kiến số ca tử vong và mắc mới có xu thế giảm. Dịch bệnh đang nóng trở lại ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này.

Theo TTXVN, số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 23/10 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 243.623.303 ca, trong đó có 4.952.085 người tử vong.

Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh và tử vong trong ngày tiếp tục xu thế chững lại trên phạm vi toàn cầu, những vùng dịch “nóng nhất” ở châu Á đều chứng kiến số ca tử vong và mắc mới có xu thế giảm. Dịch bệnh đang nóng trở lại ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này.

Chỉ còn vài nước tình hình vẫn đáng ngại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta. Trong số này, Mỹ, Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ số ca mắc mới vẫn cao. Trong 1 ngày qua, Mỹ là nước có số ca mắc và tử vong mới cao nhất thế giới.

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại ga tàu hỏa ở Moskva, Nga, ngày 19/10/2021. Ảnh: THX/ TTXVNĐại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận trên 220 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là trên 17 triệu ca và trên 76.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch. Ngày 22/10, thế giới có 129 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 101 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.

Tính theo tỷ lệ dân số, Peru là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất, theo đó cứ 100.000 người dân thì có 607 người tử vong. Tiếp đến là Bosnia-Herzegovina với 344 người và CH Bắc Macedonia với 337 người/100.000 dân.

Xét theo khu vực, Mỹ Latinh và Caribe hiện có hơn 1,5 triệu ca tử vong trong hơn 45,6 triệu ca mắc COVID-19. Châu Âu có hơn 71 triệu người mắc COVID-19, trong đó có hơn 1,3 triệu ca tử vong. Châu Á ghi nhận hơn 1,1 triệu ca tử vong trong hơn 78,4 triệu ca mắc. Bắc Mỹ có hơn 1,1 triệu ca tử vong trong hơn 54,1 triệu ca. Châu Phi ghi nhận hơn 216.400 ca tử vong, trong khi số người không qua khỏi ở châu Đại Dương là hơn 3.100 người.

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại ga tàu hỏa ở Moskva, Nga, ngày 19/10/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại ga tàu hỏa ở Moskva, Nga, ngày 19/10/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

VTV cũng đưa tin, sự gia tăng của các ca nhiễm mới ở các nước thành viên khu vực phía Đông Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là các nước vùng Baltic đang khiến hệ thống y tế nơi đây chịu áp lực ngày càng lớn, buộc Chính phủ những nước này lại phải đưa ra các biện pháp hạn chế về phòng dịch.

Tại Romania, các bệnh viện đang hoạt động quá tải do số ca bệnh tiếp tục tăng trong những tuần qua, đặc biệt số bệnh nhân được đưa vào khoa chăm sóc đặc biệt cao kỷ lục. Trong khi đó, Bulgaria cũng ghi nhận số nhiễm mới hàng ngày cao nhất kể từ cuối tháng 3 tại nước này với gần 5.000 trường hợp trong ngày 19/10 vừa qua. Litva, Latvia và Estonia cũng ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh.

Bỉ đang đối mặt với làn sóng dịch lần thứ tư. (Ảnh: AP)

Bỉ đang đối mặt với làn sóng dịch lần thứ tư. (Ảnh: AP)

Đối mặt với số ca mắc mới COVID-19 có chiều hướng gia tăng, nhà chức trách Bỉ đang cân nhắc về tính hiệu quả của vaccine và tăng cường áp dụng các biện pháp giãn cách để tránh làn sóng nhập viện. Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục tập trung cho công tác tiêm chủng đại trà, Bỉ vẫn duy trì rộng rãi các biện pháp đang được áp dụng như giấy chứng nhận an toàn với COVID-19, tiếp tục đeo khẩu trang trong không gian kín, giãn cách, làm việc từ xa...

Bên cạnh các biện pháp đang thực thi, nước này cũng sẽ áp dụng một số biện pháp mới như xét nghiệm với trẻ em để tránh lây nhiễm COVID-19 từ đối tượng này cho người thân trong gia đình.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có xu hướng gia tăng tại Bỉ. Ngày 22/10, nước này ghi nhận 6.239 trường hợp nhiễm bệnh mới. Theo các chuyên gia, Bỉ đang đối mặt với làn sóng dịch lần thứ tư.

Australia sẽ đón trở lại sinh viên và người lao động nước ngoài vài tuần trước khi cho phép khách du lịch tới đây vào dịp Giáng sinh năm nay. Theo Thủ tướng Australia, Chính phủ nước này sẽ đẩy nhanh kế hoạch cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Australia, với việc bang lớn nhất New South Wales sẽ mở cửa cho công dân Australia, người có thị thực thường trú và gia đình từ ngày 1/11. Australia sẽ bắt đầu mở cửa biên giới cho sinh viên và người lao động nước ngoài vào cuối tháng 11, đầu tháng 12. Nếu việc mở cửa này diễn ra suôn sẻ, nước này sẽ tiếp tục đón nhận khách du lịch quốc tế vào dịp Giáng sinh.

Cho đến nay, gần 86% người dân trưởng thành ở Australia đã tiêm một mũi vaccine, trong khi tỷ lệ tiêm đủ hai mũi là 71%.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo, nước này sẽ áp dụng "hộ chiếu vaccine COVID-19" nhằm tạo điều cho các hoạt động đi lại của người dân. Theo đó, Chính phủ liên bang Canada và 10 tỉnh của nước này đã thống nhất có một tiêu chuẩn quốc gia về hộ chiếu tiêm chủng điện tử COVID-19, cho phép người dân đi lại trong và ngoài nước. Hộ chiếu vaccine điện tử của Canada sẽ bao gồm tên, ngày sinh và lịch sử tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó ghi rõ thời điểm và số liều vaccine đã tiêm.

Người dân Canada sẽ không được lên máy bay nội địa hoặc ra nước ngoài nếu không có giấy xác nhận đã tiêm phòng kể từ ngày 30/10 tới. Hiện đã có hơn 73% người dân Canađa đã tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ.

Latvia đã trở thành nước đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) áp dụng trở lại biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Biện pháp phong tỏa có hiệu lực đến hết ngày 15/11 tới. Theo đó, các cửa hàng không thiết yếu như rạp chiếu phim, tiệm cắt tóc phải đóng cửa trong một tháng. Các nhà hàng chỉ được phép bán đồ mang về. Hầu hết người lao động được yêu cầu làm việc từ xa, các trường học chuyển sang học trực tuyến Lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 20h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau. Tuần này, Latvia có ngày ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát với hơn 2.400 ca.

Ngày 22/10, Chính phủ Malaysia bắt đầu triển khai mũi tiêm vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho những cá nhân đã hoàn thành tiêm chủng với vaccine của hãng Sinovac ít nhất 3 tháng. Theo đó, những cá nhân này sẽ đủ điều kiện được tiêm mũi thứ 3 vaccine của Pfizer-BioNTech và sẽ được tiêm trên cơ sở tự nguyện.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 22/10 thông báo nước này sẽ cho phép lao động nước ngoài quay trở lại làm việc sau gần 16 tháng gián đoạn do đại dịch COVID-19, cũng như cho phép một số du khách quay trở lại hòn đảo nghỉ dưỡng Langkawi. Đảo Langkawi đã trở thành địa điểm du lịch đầu tiên được thử nghiệm mở cửa đón du khách trở lại tại Malaysia sau khi quốc gia Đông Nam Á dần kiểm soát được chuỗi lây lan của đại dịch COVID-19 và từng bước hồi phục sau cuộc khủng hoảng. Sau 2 tuần đầu tiên mở cửa trở lại, từ ngày 16-30/9, hòn đảo du lịch nổi tiếng này đã đón 38.748 lượt du khách và doanh thu từ du lịch đạt 15,97 triệu RM (khoảng 3,82 triệu USD).

Đến nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng trên 2,4 triệu người mắc và 28.312 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Từ ngày 1/11, Thái Lan miễn quy định cách ly phòng dịch COVID-19 đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ nhập cảnh từ 46 quốc gia, tăng so với danh sách ban đầu chỉ có khoảng 10 quốc gia. Quyết định trên được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đưa ra trong bối cảnh nước này nỗ lực phục hồi ngành du lịch đang lao đao vì đại dịch COVID-19.

Theo quy định mới, bắt đầu từ tháng 11, Thái Lan mở rộng số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ được cho là có nguy cơ thấp lên 46 và du khách từ các khu vực này sẽ được miễn cách ly nếu đáp ứng đủ các yêu cầu do Thái Lan đặt ra. Các du khách có thể được miễn cách ly bắt buộc nếu họ đến Thái Lan bằng đường hàng không, đã được tiêm chủng đầy đủ và có giấy tờ chứng minh họ không mắc COVID-19. Các yêu cầu cách ly vẫn sẽ được áp dụng đối với những du khách từ các quốc gia không nằm trong danh sách được miễn.

Thủ tướng Thái Lan đã ra lệnh chấm dứt áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại 17 tỉnh, trong đó có thủ đô Bangkok, từ ngày 31/10 để hỗ trợ kế hoạch mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 tới Thái Lan từ đầu tháng 11.

Bộ Y tế Lào ngày 22/10 cho biết, trong 24 giờ qua, tại nước này đã có thêm 520 ca mắc COVID-19, trong đó có tới 518 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, còn lại là người nhập cảnh được cách ly ngay. Số ca mắc mới này được ghi nhận ở 12 tỉnh, thành, điều này cho thấy, dịch bệnh đã lan ra nhiều địa phương. Đặc biệt, Bộ Y tế Lào lo ngại nguy cơ dịch lan rộng khi thủ đô Vientiane tiếp tục ghi nhận số ca lây nhiễm cộng đồng tăng cao trong một ngày với 289 ca.

Số quận và bản được quy định là "vùng đỏ" tại thủ đô tăng lên 9 quận với 225 bản. Điều đáng lo ngại là nhiều chuỗi lây nhiễm gần đây xuất phát từ các sự kiện có nhiều người tham gia, do không đảm bảo biện pháp phòng ngừa cần thiết. Chính phủ Lào yêu cầu các địa phương tiếp tục có phương án chuẩn bị trung tâm cách ly và cơ sở điều trị đầy đủ, lập ngân sách dự phòng để mua vật tư y tế, vaccine, thuốc điều trị và các thiết bị cần thiết. Tại các tỉnh có dịch lây nhiễm trong cộng đồng, cho phép cán bộ và công chức luân phiên trực ban hoặc làm việc trực tuyến.

Như vậy, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 34.518 ca, trong đó có 49 người tử vong.

Trung Quốc đang phải đối mặt với một đợt dịch mới lây lan rộng. (Ảnh: AP)

Trung Quốc đang phải đối mặt với một đợt dịch mới lây lan rộng. (Ảnh: AP)

Cũng theo Bộ Y tế Lào, nước này đã nỗ lực phân bổ các thiết bị xét nghiệm PCR trên toàn quốc để cải thiện khả năng tầm soát virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh số ca mắc bệnh tiếp tục tăng cao, gây áp lực lớn cho các đơn vị xét nghiệm. Bên cạnh đó, Bộ Y tế Lào đã cho phép các cơ quan có thẩm quyền đủ điều kiện được sử dụng thiết bị xét nghiệm nhanh để nâng cao năng lực xét nghiệm. Trong khi đó, cá nhân và các đơn vị dịch vụ y tế tư nhân trên cả nước bị cấm sử dụng thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19; trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật có liên quan.

Báo Khmer Times dẫn thông báo của Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia ngày 21/10 cho biết, Bộ này đã cho phép mở cửa trở lại tất cả các trường công và tư trên cả nước bắt đầu từ 1/11 tới, với điều kiện các trường học phải tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế nước này để ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh trong lớp học.

Các lớp học chỉ tập trung từ 15-20 học sinh để đảm bảo giãn cách, học sinh và giáo viên phải rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang trong suốt buổi học và tiếp tục không cho bán đồ ăn trong trường. Ngoài ra, Bộ này cũng không cho phép giáo viên chưa tiêm phòng COVID-19 được giảng dạy trực tiếp, nhưng có thể dạy trực tuyến cho học sinh, đồng thời khuyến khích giáo viên đi tiêm phòng sớm nhất có thể.

Để thu hút khách du lịch và nhà đầu tư đến Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã chỉ đạo các Bộ, ngành nước này xem xét mở lại đường bay với một số nước thành viên ASEAN như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines. Campuchia có kế hoạch mở cửa lại đất nước vào cuối năm nay sau những kết quả tích cực trong kiểm soát số ca nhiễm Covid 19 và tỷ lệ tiêm chủng đạt gần 86% tổng dân số.

Trong thông cáo ngày 22/10, Bộ Y tế Campuchia xác nhận có 148 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 22 người nhập cảnh và 126 trường hợp lây nhiễm cộng đồng. Thông cáo cũng cho biết, đã có thêm 11 ca tử vong, trong đó có 7 người chưa tiêm vaccine phòng bệnh.

Ngày 22/10, chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản ghi nhận thêm 26 ca mắc COVID-19, thấp nhất kể từ ngày 17/6/2020, trong khi số ca mắc mới trên toàn quốc vẫn tiếp tục giảm. Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, tính tới ngày 21/10, gần 96,41 triệu người ở nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó có gần 86,94 triệu người, chiếm khoảng 69% dân số, đã tiêm đủ hai mũi. Nếu loại trừ số trẻ em dưới 12 tuổi không thuộc diện tiêm vaccine COVID-19, tỷ lệ tiêm chủng ở nước này còn cao hơn nhiều.

Dù đã tiêm đủ 2 mũi cho hơn 80% dân số nhưng Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với một đợt dịch mới lây lan rộng. Ngoài triển khai các giải pháp mạnh để khống chế dịch, nước này đẩy mạnh tiêm chủng mũi 3 (mũi tăng cường) cho những người trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi hơn 6 tháng, ưu tiên cho các đối tượng nguy cơ cao. Ít nhất 18 tỉnh/tổng số 31 tỉnh thành, khu tự trị ở Trung Quốc Đại lục tiêm mũi tăng cường, triển khai mạnh nhất là các địa phương giáp biên giới, địa phương trọng yếu. Nhiều chuyên gia cho rằng, do kháng thể sẽ giảm dần nên tiêm mũi tăng cường là cần thiết để tăng nồng độ kháng thể.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 28 ca dương tính nội địa, nhiều nhất là ở Nội Mông, Cam Túc. Hàng trăm chuyến bay từ vùng dịch bị hủy, nhiều điểm du lịch, vui chơi đóng cửa, xét nghiệm đại trà tại các ổ dịch. Thành phố Tây An 13 triệu dân xét nghiệm đại trà. Thủ đô Bắc Kinh cũng ghi nhận vài ca mắc sau hơn 2 tháng yên ắng. Nhiều tỉnh thành khuyến cáo người dân không ra khỏi tỉnh nếu không cần thiết. Nhiều sân bay bắt buộc hành khách phải xét nghiệm PCR âm tính trong 48 giờ.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh