THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 08:25

Cập nhật COVID-19 thế giới: Nam Phi phát hiện dòng phụ Omicron mới

Đến sáng 19/9 , thế giới có trên 617,13 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,53 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Viện Y tế quốc gia Nam Phi xác nhận phát hiện dòng phụ mới BA.2.75 của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo Worldometers, đến sáng 19/9 , thế giới có trên 617,13 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,53 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với tổng cộng trên 97,49 triệu ca mắc, trong đó có khoảng hơn 1,078 triệu trường hợp tử vong do bệnh này.

Hơn 14,6 triệu trẻ em Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ đầu đại dịch. Con số này được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội bệnh viện nhi. Theo báo cáo, hơn 340.000 ca trong số này mắc mới COVID-19 trong 4 tuần qua và khoảng 6,7 triệu ca được ghi nhận trong năm 2022. Trong tuần kết thúc ngày 8/9, khoảng 83.000 trẻ em tại Mỹ được ghi nhận mắc mới COVID-19, tuy nhiên số ca được báo cáo có thể thấp hơn đáng kể so với con số thực tế.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 18/9, nước này ghi nhận tổng cộng trên 44,53 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm hơn 528.300 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Pháp hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 154.600 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 34,91 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Brazil có số ca mắc COVID-19 cao thứ tư thế giới sau với trên 34,62 triệu trường hợp, trong đó có hơn 33,7 triệu ca đã bình phục. Tuy nhiên, số người thiệt mạng vì đại dịch này cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ với hơn 685.400 bệnh nhân.

Cơ quan Giám sát dịch tễ quốc gia Brazil đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi. Động thái trên sẽ giúp mở rộng phạm vi cung cấp vaccine mang tên Comirnaty của hãng Pfizer. Vaccine này có sẵn ở Brazil và đang được sử dụng để tiêm phòng cho người lớn. Tỷ lệ tiêm chủng của Brazil thuộc hàng cao nhất thế giới, với gần 90% dân số đã được tiêm ít nhất một mũi.

Trong khi người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng ngày kết thúc đại dịch COVID-19 đang đến gần, một số chuyên gia Canada cảnh báo, còn quá sớm để tuyên bố cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu kết thúc.

Các bình luận trên được đưa ra sau khi WHO cho biết, số ca tử vong trên toàn thế giới do COVID-19 trong tuần trước ở mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, đồng thời kêu gọi các chính phủ cảnh giác để ngăn chặn số ca nhiễm gia tăng trở lại ở thời điểm then chốt này.

Chuyên gia canada cảnh báo, còn quá sớm để tuyên bố cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu kết thúc. (Ảnh: AP)

Chuyên gia canada cảnh báo, còn quá sớm để tuyên bố cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu kết thúc. (Ảnh: AP)

Viện Y tế quốc gia Nam Phi xác nhận phát hiện dòng phụ mới BA.2.75 của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Người phát ngôn viện trên, Foster Mohale, cho biết, dòng phụ mới được phát hiện lần đầu hồi tháng 7 trong một mẫu bệnh phẩm thu thập tại Gauteng và từ đó chưa được phát hiện thêm ở những vùng khác. Người phát ngôn này cho biết, dòng phụ mới phát hiện được xếp vào nhóm biến thể đáng quan tâm, chưa đến mức đáng lo ngại.

Dòng phụ này cũng chưa cho thấy có bất kỳ tác động hay nghiêm trọng như các dòng phụ BA.4 và BA.5 đang phổ biến hiện nay. Người phát ngôn Mohale cho biết, các dòng phụ BA.4 và BA.5 tiếp tục là những dòng phụ gây bệnh phổ biến nhất tại Nam Phi nhưng ít nguy hiểm hơn do mức độ miễn dịch trong toàn dân đã cao hơn. Viện trên kêu gọi cộng đồng không lo lắng quá.

Nam Phi đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế vì COVID-19 trong bối cảnh các ca mắc mới tiếp tục giảm. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa chấm dứt, giới chức y tế kêu gọi người dân đi tiêm phòng các mũi cơ bản (với người chưa tiêm) và mũi tăng cường để bảo vệ bản thân. Hơn 50% dân số Nam Phi đã được tiêm phòng COVID-19.

Singapore đã chi tổng cộng 72,3 tỷ SGD (tương đương 51,3 tỷ USD) trong 2 tài khóa vừa qua để đối phó với đại dịch COVID-19. Thông tin trên do Bộ trưởng thứ hai Bộ Tài chính Singapore, bà Indranee Rajah công bố trong một cuộc họp mới đây tại Quốc hội. Trong số này, 13,4 tỷ SGD (9,5 tỷ USD) được chi cho các biện pháp y tế công, 50,6 tỷ SGD (35,9 tỷ USD) được sử dụng để bảo vệ việc làm cho người lao động và doanh nghiệp và 8,3 tỷ SGD (6 tỷ USD) dùng để hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình.

Người trên 70 tuổi chờ đợi trong khu vực quan sát sau khi tiêm COVID-19 ở Singapore. (Ảnh: AP)

Người trên 70 tuổi chờ đợi trong khu vực quan sát sau khi tiêm COVID-19 ở Singapore. (Ảnh: AP)

 

BP (tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh