Cập nhật dịch COVID-19: Thế giới có hơn 5,9 triệu người mắc bệnh, một số nước tái áp đặt biện pháp phòng chống

09:25 - 29/05/2020
Cập nhật dịch COVID-19: Thế giới có hơn 5,9 triệu người mắc bệnh, một số nước tái áp đặt biện pháp phòng chống

Xét về số ca tử vong và dương tính mới với virus SARS-CoV-2, dường như đại dịch đang hạ nhiệt ở nhiều nơi trên thế giới.

Bản tin lúc 6h ngày 29/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay đã 43 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng. Tuy nhiên hiện vẫn còn gần 9.000 người đang cách ly chống dịch.

Trên thế giới, theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật sáng 28/5 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 115.924 ca mắc bệnh và 4.827 ca tử vong mới.

Tính đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận ít nhất 5.900.527 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 361.764 ca tử vong. Đại dịch COVID-19 đã lan ra hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với 2.577.181 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh. Số bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch còn 52.854 và 2.961.582 người đang phải điều trị tích cực.

Trong 24 giờ qua, Brazil và Mỹ vẫn là 2 nước có số ca tử vong và mắc mới cao nhất thế giới với số ca mắc bệnh trong ngày ở mức trên 20.000 người và số ca tử vong trên 1.000 người. Ấn Độ có số ca mắc bệnh trong ngày tăng vọt lên hơn 7.000 người.

Cập nhật dịch COVID-19: Thế giới có hơn 5,9 triệu người mắc bệnh, đại dịch đang hạ nhiệt ở nhiều nơi trong khi một số nước tái áp đặt các biện pháp phòng chống - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy hồ bơi của khách sạn Melia Palma Marina trước khi khai trương lại khách sạn ở Palma de Mallorca, Tây Ban Nha. (JAIME REINA / AFP)

Mỹ: Hầu hết các tiểu bang cũng đã từng bước mở cửa trở lại

Ngày 27/5, Thị trưởng thủ đô Washington D.C của Mỹ Muriel Bowser đã ký ban hành quyết định dỡ bỏ "lệnh ở nhà" được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thành phố này dự kiến bắt đầu giai đoạn 1 của việc mở cửa trở lại, bắt đầu từ ngày 29/5 và kéo dài đến hết ngày 24/7. Ngoài Washington D.C, hầu hết các tiểu bang của Mỹ cũng đã từng bước mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế xã hội, trong đó có cả "tâm dịch" New York.

Thị trưởng New York Bill de Blasio vào thứ năm (28 tháng 5) đã phác thảo những bước đầu tiên để mở lại thành phố đông dân nhất nước Mỹ. Theo đó, có tới 400.000 người quay trở lại nơi làm việc, việc nới lỏng các hạn chế bắt đầu vào tháng 3.

Các nhà hàng và quán bar nổi tiếng của thành phố sẽ vẫn đóng cửa, ngoại trừ việc mang đi và giao hàng, nhưng Hội đồng thành phố đã công bố luật pháp cho phép ăn uống ngoài trời.

Trong vòng 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận 21.570 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 1.194 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc bệnh và tử vong vì COVID-19 tại nước này lên lần lượt 1.767.373 và 103.301 trường hợp.

Pháp bước vào giai đoạn 2 nới lỏng giãn cách xã hội

Pháp sẽ cho phép các nhà hàng, quán bar và quán cà phê mở cửa trở lại từ ngày 2/6. Mặc dù vậy, sẽ vẫn có nhiều hạn chế ở Paris hơn những nơi khác. Những điều này được Thủ tướng Edouard Philippe cho biết vào hôm thứ Năm (28/5) khi ông tuyên bố giai đoạn tiếp theo trong việc nới lỏng phong tỏa trên cả đất nước.

Chính phủ cũng đang dỡ bỏ giới hạn du lịch toàn quốc 100km và sẽ mở lại các bãi biển và công viên từ tuần tới. Ông Philippe cho biết ông ủng hộ xóa bỏ các hạn chế biên giới trong khu vực Schengen của châu Âu mà không có quy tắc kiểm dịch từ ngày 15/6.

Thủ tướng Philippe cho biết tất cả các vùng của Pháp được xếp hạng "xanh", trừ vùng thủ đô Ile-de-France và lãnh thổ hải ngoại Guyanne và Mayotte. Ông nhấn mạnh điều này không có nghĩa là không còn virus SARS-CoV-2 tại các vùng "xanh". Virus vẫn hiện diện ở các mức độ khác nhau trên toàn lãnh thổ, nhưng tốc độ lây lan trong tầm kiểm soát.

Lệnh cấm tụ tập ở những nơi công cộng của hơn 10 người vẫn còn tồn tại và các sự kiện thể thao lớn cũng sẽ bị đình chỉ cho đến ít nhất là ngày 21 tháng 6, Philippe nói thêm. Pháp và các nước láng giềng châu Âu đã dần dần nới lỏng các hạn chế.

Hơn 28.500 người đã chết vì COVID-19 tại Pháp. Vào thứ Tư, số người chết đã tăng ít hơn 100 trong ngày thứ bảy.

Cập nhật dịch COVID-19: Thế giới có hơn 5,9 triệu người mắc bệnh, đại dịch đang hạ nhiệt ở nhiều nơi trong khi một số nước tái áp đặt các biện pháp phòng chống - Ảnh 2.

Mọi người đi dạo dọc theo bờ sông Seine ở Paris, khi Pháp dần dần nới lỏng hạn chế (Ảnh AP / Michel Euler)

Tây Ban Nha sẽ mở cửa dần dần cho du lịch

Tây Ban Nha sẽ mở cửa dần dần cho du lịch vào mùa hè này, bắt đầu từ các nước châu Âu và sẽ đảm bảo du khách chỉ đến những khu vực có sự kiểm soát tốt đối với dịch COVID-19, Ngoại trưởng Arancha Gonzalez Laya nói.

Du lịch là một phần quan trọng trong nền kinh tế của nước này với hơn 80 triệu du khách mỗi năm. Nhưng nó đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 và muốn thận trọng khi nó mở cửa cho du khách từ ngày 1/7, Gonzalez Laya nói với Reuters. "Vẫn còn nhiều điều cần quyết định về việc ai sẽ có thể đi du lịch ở đâu và theo tiêu chí nào, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trước tiên với các nước châu Âu khi một lãnh thổ có thể được coi là an toàn", Gonzalez Laya nói.

Vào ngày 28/5, Tây Ban Nha báo cáo tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này là 284.986 người, cao thứ 4 thế giới, dtrong đó có 27.119 người tử vong.

Italy mở cửa trở lại một số điểm du lịch

Pompeii - địa điểm khảo cổ nổi tiếng thế giới của Italy - mới đây đã mở cửa trở lại với công chúng sau khi chính phủ nước này quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa - vốn được áp đặt nhằm cắt đứt chuỗi lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong ngày 26/5 - ngày đầu tiên khu di tích này mở cửa trở lại, người ta thấy hướng dẫn viên còn nhiều hơn cả khách thăm quan. Với việc khách du lịch nước ngoài vẫn bị cấm du lịch tới Italy cho đến tháng 6, khu di tích trên dự kiến sẽ chỉ đón tiếp 4 triệu khách tham quan trong năm 2019.

Hết ngày 28/5, Italy ghi nhận tổng cộng 231.732 ca mắc bệnh và 33.142 trường hợp tử vong vì COVID-19, chỉ tăng 70 ca so với một ngày trước đó.

Nga cũng bắt đầu tính tới việc nới lỏng một phần các biện pháp phòng chống dịch

Ngày 28/5, Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin tuyên bố giai đoạn hai nới lỏng các hạn chế cách ly là khả thi do tỷ lệ mắc COVID-19 đã giảm một cách bền vững. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/6, người dân thành phố Moskva, bao gồm cả người già trên 65 tuổi và công dân mắc bệnh mãn tính, có thể rời khỏi nhà để đi dạo và chơi thể thao.

Giới chức y tế Nga ngày 28/5 thông báo đã có 8.371 ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua tại nước này, nâng tổng số ca nhiễm tại Nga lên 379.051. Ngoài ra, Nga cũng ghi nhận 174 ca tử vong, nâng tổng số người tử vong do dịch COVID-19 trên cả nước cho đến nay lên 4.142.

Cập nhật dịch COVID-19: Thế giới có hơn 5,9 triệu người mắc bệnh, đại dịch đang hạ nhiệt ở nhiều nơi trong khi một số nước tái áp đặt các biện pháp phòng chống - Ảnh 3.

Các công nhân trang trại chồn ở phía nam Hà Lan được cho là đã nhiễmCOVID-19 từ chồn, đây có thể là "trường hợp lây truyền từ động vật sang người đầu tiên", Tổ chức Y tế Thế giới cho biết. (AFP / JESE-PIERRE MULLER)

Hà Lan cấm vận chuyển chồn sau khi có công nhân nông trại bị nhiễm bệnh

Chính quyền Hà Lan hôm thứ Năm (28 tháng 5) tuyên bố lệnh cấm vận chuyển chồn trên toàn quốc sau khi các công nhân trang trại chồn được cho là đã nhiễm COVID-19 từ các động vật có vú này.

Các bệnh nhiễm trùng ở miền nam Hà Lan có thể là "trường hợp lây truyền từ động vật sang người" được biết đến đầu tiên, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ ba.

Chính phủ Hà Lan trước đây đã thực hiện thử nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với tất cả các trang trại chồn trong nước, nơi các con vật được nhân giống để lấy lông. Bộ trưởng cho biết không có xuất khẩu chồn sang các nước ngoài Liên minh châu Âu trong năm nay.

Hàn Quốc áp đặt lại một số hạn chế xã hội để chống lại các trường hợp COVID-19 mới

Hôm thứ Năm (28 tháng 5), Hàn Quốc đã áp dụng lại một loạt các biện pháp cách ly xã hội để đối phó với dịch COVID-19 mà họ đã nới lỏng vào đầu tháng này, khi một loạt các cụm lây bệnh xuất hiện, đe dọa sự thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh.

Đất nước này đã được coi là một mô hình toàn cầu về cách kiềm chế virus. Nhưng trong gần 2 tháng cuộc sống dường như trở lại bình thường, số ca nhiễm bệnh lại tăng vọt thêm 79 trường hợp. Các trường hợp mới chủ yếu tập trung ở khu vực đô thị Seoul, nơi một nửa dân số Hàn Quốc sinh sống. Điều này đã thúc đẩy các quan chức tăng cường các quy tắc giãn cách xã hội đã được nới lỏng vào ngày 6/5. Từ thứ 6, bảo tàng, công viên và phòng trưng bày nghệ thuật... sẽ đóng cửa một lần nữa trong 2 tuần, Bộ trưởng Y tế Park Neung-hoo cho biết, trong khi các công ty được khuyến khích làm việc linh hoạt.

Cập nhật dịch COVID-19: Thế giới có hơn 5,9 triệu người mắc bệnh, đại dịch đang hạ nhiệt ở nhiều nơi trong khi một số nước tái áp đặt các biện pháp phòng chống - Ảnh 4.

Hàng trăm ngàn sinh viên Hàn Quốc đã trở lại trường sau thời gian trì hoãn hơn hai tháng vì dịch coronavirus AFP / Ed JONES

Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới hàng ngày tăng kỉ lục

Ngày 28/5, Ấn Độ thông báo ghi nhận 7.300 trường hợp mắc bệnh COVID-19. Đây là ngày có số ca nhiễm mới tăng cao nhất tại quốc gia Nam Á này.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 194 trường hợp tử vong. Tính đến nay, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới ghi nhận tổng cộng 165.386 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.711 người tử vong. Tỷ lệ bình phục cũng đã tăng lên hơn 42%.

Tình hình COVID-19 tại ASEAN hết ngày 28/5

Tính 23 giờ 59 phút ngày 28/5, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thêm 1.620 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 2.600 người, tăng 40 trường hợp. Trong ngày, khu vực có tới 7 nước ghi nhận các ca mắc mới, trong đó Indonesia và Philippines vẫn là những nơi dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong 24 giờ qua, Indonesia tiếp tục dẫn đầu khu vực về cả số ca mắc và ca tử vong. Indonesia ghi nhận 687 ca mắc, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên 24.538. Tổng số ca tử vong tại Indonesia đã tăng lên 1.496 ca, với 23 ca tử vong mới. Số người khỏi bệnh là 6.057.

Trong ngày 28/5, Philippines thông báo có 539 ca nhiễm, mức cao nhất theo theo ngày trong hơn 7 tuần qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 15.588. Philippines có thêm 17 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 921 ca. Bộ trưởng Y tế nước này Francisco Duque nhận định Philippines đang đối mặt với làn sóng nhiễm COVID-19 thứ hai.

Trong vòng 1 ngày qua, Singapore ghi nhận số ca mắc bệnh COVID-19 là 373 ca và tới thời điểm này Singapore cũng là nước có tổng số ca dương tính cao nhất trong khu vực với 33.249 ca, số ca tử vong vẫn là 23 ca. Dù tổng số ca mắc COVID-19 tại Singapore cao nhất, song Indonesia mới chính là "ổ dịch" nghiêm trọng nhất khu vực

Malaysia không ghi nhận thêm ca tử vong nào trong ngày 28/5, tổng số tử vong là 115 người. Số ca nhiễm virus ở Malaysia giảm mạnh với 10 người. Như vậy, tổng số bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại Malaysia là 7.629 người.

Tại Thái Lan, trong ngày 28/5 ghi nhận thêm 11 ca mắc bệnh COVID-19 và không có ca tử vong, nâng tổng số lên 3.065 ca nhiễm và 57 ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng 1 vừa qua. Trung tâm xử lí tình hình dịch COVID-19 của Thái Lan cho biết tất cả 11 ca nhiễm mới là người Thái Lan về từ Ấn Độ, Qatar và Kuwait và hiện đã được cách ly. Không có ca nào lây nhiễm cộng đồng.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Sukhum Kanchanapimai cho rằng thời gian cách ly 14 ngày có thể không đủ dài và cần phải được xem xét lại. Giới chức y tế sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này và xem liệu có cần kéo dài thời gian cách ly hay không.

Thái Lan và Malaysia ngày 28/5 đã đóng trở lại biên giới chung vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Trạm kiểm soát Padang Besar tại khu vực biên giới giữa Thái Lan và Malaysia đã phải đóng lại sau khi các cơ quan chức năng Thái Lan phát hiện thêm một số ca mắc COVID-19 trong số những người Thái Lan trở về từ nước ngoài.

Cập nhật dịch COVID-19: Thế giới có hơn 5,9 triệu người mắc bệnh, đại dịch đang hạ nhiệt ở nhiều nơi trong khi một số nước tái áp đặt các biện pháp phòng chống - Ảnh 5.

Mọi người đi bộ tại một chợ rau quả tại Addis Ababa, Ethiopia ngày 17 tháng 3 năm 2020. REUTERS / Tiksa Negeri

Châu Phi bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng

Các trường hợp lây truyền cộng đồng của COVID-19 đang phát triển ở châu Phi, đặc biệt là ở Ethiopia, và cần có một chiến lược thử nghiệm mới để ngăn chặn điều này, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi cho biết hôm thứ Năm (28 tháng 5).

Lây truyền cộng đồng ở đây đề cập đến các trường hợp bệnh nhân không có tiền sử đi lại hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Điều này gây ra những lo lắng cho nhân viên y tế vì điều đó có nghĩa là virus đang di chuyển mà không bị phát hiện trong dân số.

John Nkengasong nói với các nhà báo: "Chúng tôi bắt đầu thấy sự lây truyền cộng đồng bền vững ở Ethiopia và nhiều quốc gia khác trên khắp châu Phi. Điều đó có nghĩa là chúng tôi cần tăng các biện pháp y tế công cộng như xa cách, đeo khẩu trang, rửa tay".

Theo Reuters, Channelnews

H Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›