THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 01:01

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi phẫu thuật để hoàn chỉnh đường tiêu hóa

(Dân sinh) - Sáng 9/4, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho hay vừa phẫu thuật đóng hậu môn tạm thành công, hoàn chỉnh đường tiêu hóa cho bé Diệu Nhi trong cặp song sinh dính liền đã được tách đôi Trúc Nhi-Diệu Nhi.

Theo đó, sau ca phẫu thuật, sức khỏe của Diệu Nhi ổn định, tỉnh táo gọi tìm mẹ và ngoan ngoãn nằm để các y bác sĩ chăm sóc hậu phẫu. Hiện tại, các bác sĩ đang theo dõi tình trạng sức khỏe của bé.

Còn bé Trúc Nhi thì vẫn đang dùng hậu môn tạm, dự kiến khi đủ 2 tuổi, sức khỏe ổn định, các bác sĩ sẽ tạo hình hậu môn thật cho bé.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, chị Trần Thị Hồng Thúy (26 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức, mẹ của 2 bé song sinh) cho biết, chị vào thăm bé Diệu Nhi sau ca phẫu thuật, bé rất mừng và ôm chặt mẹ không chịu buông.

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: Diệu Nhi phẫu thuật để hoàn chỉnh đường tiêu hóa  - Ảnh 1.

Hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi

"Vào thăm Táo Táo (bé Diệu Nhi) mừng quá gọi ‘Mẹ Thúy mẹ Thúy…’ xong ôm chặt mẹ không chịu buông, nước mắt rưng rưng. Mẹ dỗ dỗ một chút rồi nói con nằm ngủ nha và Táo đồng ý nằm xuống. Mẹ lén lén đi ra và chờ các cô dặn nội quy. Đứng nhìn vào mẹ thấy có một cô điều dưỡng đang truyền thuốc cho con. Nghe thấy tiếng khóc, Táo mở mắt ra không thấy mẹ đâu, Táo gọi ‘Mẹ Thúy đâu rồi, mẹ Thúy đâu rồi?...’ lăn qua lăn lại rồi lại nằm im”, chị Thúy viết.

Diệu Nhi và Trúc Nhi là con của vợ chồng anh Hoàng Anh và chị Thúy (ở quận 9, TP.HCM). Hai bé được mổ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương vào tháng 6/2019 và được đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để chăm sóc và theo dõi sức khỏe đến khi được 13 tháng tuổi.

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: Diệu Nhi phẫu thuật để hoàn chỉnh đường tiêu hóa  - Ảnh 2.

Trúc Nhi-Diệu Nhi là cặp song sinh dính liền được gần 100 y bác sĩ thực hiện mổ tách vào ngày 15-7-2020 tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố

Trúc Nhi-Diệu Nhi là cặp song sinh dính liền được gần 100 y bác sĩ thực hiện mổ tách vào ngày 15-7-2020 tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Ngoài tách rời, các bác sĩ cũng tiến hành tái tạo đường tiêu hóa, tiết niệu, phân chia nội tạng cho hai bé. Nửa đầu đại tràng thuộc về Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật thuộc về Diệu Nhi.

Bác sĩ Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, quá trình hồi phục của Trúc Nhi và Diệu Nhi gần như hoàn hảo. Các bé đi tiểu bình thường, tiêu hóa ổn định. Bé đạt đúng quỹ đạo phát triển như một trẻ bình thường, cả về thể chất và tinh thần.

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: Diệu Nhi phẫu thuật để hoàn chỉnh đường tiêu hóa  - Ảnh 3.

Cho đến năm 18 tuổi, các con sẽ còn phải trải qua nhiều ca đại phẫu khác để thực sự hoàn thiện cơ thể

Theo bác sĩ Định, Diệu Nhi sẽ phẫu thuật đóng hậu môn tạm để dùng hậu môn thật, còn Trúc Nhi cần nhiều thời gian hơn cho cuộc mổ tiếp theo. Cho đến năm 18 tuổi, các con sẽ còn phải trải qua nhiều ca đại phẫu khác để thực sự hoàn thiện cơ thể.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh