Cất bằng cử nhân đi học nghề, cô gái trẻ trở thành bà chủ sau 5 năm

07:49 - 25/08/2019
Cất bằng cử nhân đi học nghề, cô gái trẻ trở thành bà chủ sau 5 năm

Không lệ thuộc vào tấm bằng đại học, nhiều bạn trẻ đã tìm ra được hướng đi cho riêng mình từ việc học nghề.


Vượt qua định kiến xã hội

Phần lớn các bạn trẻ và gia đình đều định hướng phải vào đại học, bởi quan niệm rằng tấm bằng đại học như một sự đảm bảo chắc chắn cho con đường tương lai sau này. Tuy nhiên theo thông báo về tình hình thị trường lao động quí 4 năm 2018, tỉ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học hiện lên đến 135.000 người, số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp và làm trái ngành nghề cao đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm.

Cất bằng cử nhân đi học nghề, cô gái trẻ trở thành bà chủ sau 5 năm - Ảnh 2.

Từ một cử nhân đại học, Nguyễn Diệu Thúy đã có quyết định táo bạo là cất bằng đại học đi học nghề làm đẹp

Trong giai đoạn "thừa thầy thiếu thợ" như hiện nay thì học nghề dường như là một lối đi mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, trong đó có Nguyễn Diệu Thúy (Việt Trì – Phú Thọ). Là cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tốt nghiệp năm 2014, cũng như nhiều sinh viên khác khi mới ra trường, Thúy gặp không ít khó khăn trong lựa chọn và tìm kiếm công việc. Hơn nữa mức lương thấp không đủ đáp ứng nhu cầu cuộc sống là nguyên nhân chính khiến Diệu Thúy phải tìm con đường đi mới cho bản thân thay vì theo đuổi ngành nghề đã học tại đại học.

Mình nhận thấy trong khi những ngành nghề khác đang rơi vào tình trạng "bão hòa" về nhân lực thì ở lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp lại mang đến nhiều tiềm năng cho các bạn trẻ như mình. Ngày càng có nhiều chị em tìm đến các trung tâm thẩm mỹ để chăm sóc sức khỏe và cải thiện nhan sắc. Những chuyên viên thẩm mỹ có tay nghề cao được các spa, thẩm mỹ viện "săn đón". Phần nữa vì đam mê của bản thân, từ bé đã luôn thích cái đẹp, thích được làm đẹp cho mọi người và cho chính bản thân, đã thôi thúc mình đưa ra quyết định đến với nghề chăm sóc sắc đẹp.

Nguyễn Diệu Thúy cho biết

Cất bằng cử nhân đi học nghề, cô gái trẻ trở thành bà chủ sau 5 năm - Ảnh 4.

Cô gái trẻ tìm thấy tình yêu và sự đam mê với công việc chăm sóc sắc đẹp

Chia sẻ về những ngày đầu quyết định đi học nghề, Diệu Thúy cho biết: "Quyết định đó ngay từ đầu đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía gia đình. Mọi người không ủng hộ, thậm chí không cho tiền để học và làm. Đó là những chuỗi ngày không khí gia đình luôn trong tình trạng căng thẳng, khiến mình không khỏi có những phút giây chán nản vì sợ mình đi sai đường, vì không có người thân động viên, đã có lúc mình muốn từ bỏ công việc đã chọn".

Tuy nhiên, không chùn bước trước những khó khăn đó, Diệu Thúy vẫn quyết tâm thử sức bản thân với nghề làm đẹp, đây có thể coi là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của cô gái trẻ. Ngay từ những ngày đầu đi học nghề, bản thân mình đã nhận thấy năng khiếu và sự thích thú với công việc này.

Với mình, bất kì một nghề nghiệp nào cũng đều cao quý và đáng được tôn trọng. Miễn là bạn dùng năng lực, sức lao động của mình, làm ra tiền nuôi sống bản thân, không vi phạm pháp luật, không hổ thẹn với bản thân thì không có gì đáng chê trách. Việc đáng xấu hổ nhất là không lao động, không làm, ngồi một chỗ, "há miệng chờ sung" mới là điều thật sự xấu

Diệu Thúy chia sẻ

Thành công đến từ nỗ lực và đam mê

Sau khi tốt nghiệp lớp học nghề làm Nail và Mi, Diệu Thúy đã mạnh dạn cùng người chị họ mở một của hàng nhỏ để kinh doanh. Thời gian đầu cũng không khỏi bỡ ngỡ nhưng với tay nghề vững vàng cộng với sự nghiệt huyết mình, cơ sở của Thúy cũng dần tạo được uy tín với khách hàng, công việc kinh doanh từ đó cũng gặp nhiều thuận lợi hơn.

Cất bằng cử nhân đi học nghề, cô gái trẻ trở thành bà chủ sau 5 năm - Ảnh 6.

Sau 5 năm, cô gái trẻ đã chứng minh quyết định học nghề của mình là hoàn toàn đúng đắn

Không dừng lại ở đó, để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng Thúy liên tục tham gia thêm các khóa học để nâng cao tay nghề ngoài làm nail và mi còn có điêu khắc chân mày, phun môi, phun mày…

Dù làm bất cứ nghề gì, cũng cần phải có hiểu biết sâu sắc về nó. Với nghề làm đẹp điều quan trọng là phải có tay nghề chắc. Để có tay nghề tốt chắc chắn là phải có gu thẩm mỹ, biết đâu là đẹp đâu là chưa đẹp và thời gian tỉ mỉ kiên trì tập luyện. Quan trọng hơn cả là tác phẩm mình làm ra có hài lòng khách hàng hay không, mình thấy đẹp mà khách không hài lòng thì cũng thành không có giá trị.

Diệu Thúy chia sẻ

Làm đẹp bây giờ là nhu cầu của tất cả mọi người mọi lứa tuổi, xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu là "ăn ngon, mặc đẹp, làm đẹp, thư giãn" chứ không còn là" ăn no mặc ấm" nữa. Nên đây là cơ hội phát triển và là nguồn cho giới trẻ khai thác và đầu tư vào. Đặc biệt ngành này vẫn đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Việc đầu tư học nghề không tốn quá nhiều chi phí nhưng lại giúp các bạn trẻ có nghề trong tay. Có kỹ năng nghề tốt nhất, thành thạo kỹ năng chuyên môn thì không lo không có việc làm, Diệu Thúy chia sẻ.

Cất bằng cử nhân đi học nghề, cô gái trẻ trở thành bà chủ sau 5 năm - Ảnh 8.

Học nghề đang là cánh cửa mở ra công việc với nhiều bạn trẻ

Không chỉ chăm lo công việc kinh doanh tại của hàng, Diệu Thúy còn mở nhiều lớp hướng dẫn các bạn có nhu cầu học nghề. Đa phần họ sau khi học xong đều có công việc ổn định, nhiều người đi nước ngoài làm như ở: Đức, Anh, Úc... Còn số khác các bạn thì đi làm cho spa trong và ngoài tỉnh, có bạn thì tự mở cửa hàng riêng, đa phần có thu nhập rất ổn định.

Sau 5 năm gắn bó với nghề làm đẹp giờ đây Diệu Thúy đã đạt được những thành công nhất định mà nhiều bạn trẻ khác phải mơ ước. Nguồn thu nhập ổn định từ nghề làm đẹp đã nuôi được cả gia đình. Theo Diệu Thúy cho biết: "Chính vì những thành công từ quyết định cất bằng cử nhân đi học nghề, nên mọi người trong gia đình đã có suy nghĩ khác về mình và tôn trọng quyết định mình hơn. Mình cảm thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn. Nếu mình thích và đam mê hãy tập trung theo đuổi nó, thành công sẽ đến với mình".

TUẤN ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›