THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 01:18

Cắt đôi que thử viêm gan B, HIV - Chỉ là “thử nghiệm”?

(Dân sinh) - Sau khi có thông tin về việc que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Xanh Pôn, lãnh đạo bệnh viện này đã có phản hồi chính thức về kết quả xử lý ban đầu của bệnh viện…

Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, chiều 9/12, Bệnh viện Xanh Pôn đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác Phó phụ trách khoa Vi sinh y học, Kỹ thuật viên trưởng và 1 kỹ thuật viên để xác minh, giải quyết vụ việc. Thời gian đình chỉ công tác thực hiện từ ngày 9/12 đến hết ngày 27/12/2019 để tiến hành xem xét, xác minh, giải quyết vụ việc như báo chí phản ánh.

Ông Hưng thông tin thêm, trong 3 cán bộ khoa Vi sinh bị tạm đình chỉ công tác có bà Chu Thị Loan, Phó phụ trách Khoa Vi sinh y học.

Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn cũng khẳng định, hành vi cắt que thử, trộn mẫu máu của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương và không được phép của bệnh viện. Theo ông Nguyễn Đình Hưng, việc cắt đôi que thử chỉ là thử nghiệm. Test xét nghiệm chuẩn là xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện. Còn test thử nghiệm là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Sau khi làm xét nghiệm theo test chuẩn cho bệnh nhân, nếu huyết thanh dư thì mới làm thử nghiệm với que test cắt đôi. "Điều này không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân", ông Hưng khẳng định.

Cắt đôi que thử viêm gan B, HIV - Chỉ là “thử nghiệm”? - Ảnh 1.

Nhân viên khoa Vi sinh, BV đa khoa Xanh Pôn cắt đôi que thử xét nghiệm để dùng cho 2 bệnh nhân (Ảnh cắt ra từ clip)

Ông Hưng cho biết thêm, theo báo cáo của khoa Vi sinh y học (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn), khoa này mới làm test thử nghiệm này 3 tháng nay. Tổng số 40 test thử, cắt làm đôi được 80 thanh.

"Phía công ty cũng chỉ cung cấp hai hộp bộ test kit này để thử nghiệm. Tuy nhiên đây là thử nghiệm không được phép" - ông Hưng nói và cho biết thêm, sai sót của khoa Vi sinh y học ở đây là làm test thử mà không báo cáo với Bệnh viện.

Ông Hưng cũng phủ nhận việc trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA). "Trộn như vậy cũng không tiết kiệm được hóa chất đó, hóa đó nếu bán ra ngoài cũng không ai mua", ông Hưng khẳng định.

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết cũng đã nắm được thông tin về vụ việc qua báo chí. Cục sẽ có văn bản gửi Sở Y tế yêu cầu báo cáo sự việc tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vừa được báo chí phản ánh.

Cũng theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, hành vi cắt đôi dụng cụ xét nghiệm là không đúng quy trình xét nghiệm, có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Bà Trần Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng "việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm, sai quy định của quy trình khám chữa bệnh và quy trình xét nghiệm".

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các phòng ban của Sở phối hợp với Bệnh viện rà soát chấn chỉnh quy trình xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn. Đồng thời xử nghiêm nếu có sai phạm.

Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện làm giải trình và báo cáo với Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội và Sở Y tế trong ngày 10/12.

Trước đó, theo phản ánh qua phóng sự điều tra của VTV 24, nhân viên Khoa vi sinh của Bệnh viện Xanh Pôn đã sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất không theo hướng dẫn sử dụng.

Cụ thể, các nhân viên Bệnh viện Xanh Pôn sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử thì dùng kéo cắt que thử ra làm đôi. Với thao tác này, một que thử dành cho một bệnh nhân đã được tách làm hai. Vì bị cắt nhỏ nên các que thử đã không đủ diện tích để viết mã số bệnh nhân theo chiều ngang que thử như quy định của nhà sản xuất mà phải viết theo chiều dọc.

Với phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định.

Đây được đánh giá là hành vi có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

Được biết, tại Bệnh viện Xanh Pôn mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân từ khắp nơi đến khám và điều trị bệnh, trong đó không ít trường hợp được chỉ định thực hiện các xét nghiệm như HIV, viêm gan B.

DUY ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh