THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 02:00

Câu chuyện chỉ số công tơ và hóa đơn tiền điện tăng cao

(Dân sinh) - Môi trường tác động đến quá trình hoạt động của thiết bị điện? Vấn đề chỉ số công tơ điện, giá điện, hóa đơn tiền điện... đang trở thành tâm điểm thắc mắc của người dân thời gian qua. Tại buổi tọa đàm “Câu chuyện chỉ số công tơ và hóa đơn tiền điện tăng cao” vừa tổ chức ngày 14/7, các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện EVN, EVN HANOI... cho biết, công tơ điện kiểm định trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn và có sai số nhất định trong phạm vi cho phép.

Công tơ điện có sai số nhất định

Đại diện Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khẳng định, các loại công tơ điện sử dụng cho các khách hàng sinh hoạt hiện nay đều đã qua kiểm định đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, vị này cho rằng, các công tơ điện được đưa vào sử dụng trong thực tế đều có một vài sai số nhất định nhưng nằm trong biên độ cho phép.

Tuy nhiên, báo cáo kết quả công tác kiểm tra liên ngành ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ KH&CN), Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) sau khi đã kiểm tra tại 5 tổng công ty điện lực và một số đơn vị trực thuộc lại cho kết quả đáng suy ngẫm.

Theo báo cáo, điện năng tiêu thụ trong 4 tháng mùa hè tăng trung bình khoảng 20 - 50% so với các tháng khác. Các năm trước, mức sử dụng cao nhất thường rơi vào tháng 7 nhưng năm nay, ngay từ tháng 6 đã tăng rất cao. Bên cạnh việc chỉ số điện tăng do ảnh hưởng của nắng nóng, sử dụng các thiết bị nhiều hơn, báo cáo cũng đề cập đến tình trạng sai sót do quá trình ghi chỉ số công tơ. Trong tháng 6/2020, số khách hàng được hiệu chỉnh hóa đơn do sai số, nhân viên nhập chỉ số sai là 6.271 khách hàng (chiếm tỷ lệ 0,022% trong tổng số khách hàng), trong đó có 675 khách hàng được điều chỉnh giảm tiền sử dụng điện do nguyên nhân ghi sai chỉ số. Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, thời gian qua đã xảy ra một số sai sót trong quá trình ghi chỉ số công tơ, cập nhật số liệu, phát hành hóa đơn tại một số công ty điện lực…

Tăng giảm 30% sẽ phúc tra

Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ, quy trình ghi chỉ số công tơ được thống nhất trên toàn tập đoàn và được quản lý qua phần mềm theo đúng quy định. Với công tơ cơ khí, việc ghi chỉ số công tơ cơ khí được thực hiện thủ công bằng thiết bị chuyên dụng do công nhân ngành điện thực hiện.

Đối với các công tơ điện tử, ngành điện đều có thể ghi nhận chỉ số công tơ điện từ xa qua các thiết bị và phần mềm quản lý.

“Việc kiểm soát ghi chỉ số công tơ được thống nhất toàn EVN và các đơn vị thành viên, quản lý trên phần mềm CMIS.3.0. Vừa rồi đã tổ chức đoàn đi kiểm tra, công tác này được thực hiện tốt. Bất kỳ công tơ điện của khách hàng khi được ghi nhận có chỉ số tăng giảm 30% so với mức bình thường, ngành điện đều có tiến trình phúc tra và quá trình này được thực hiện tại hiện trường”, ông Nguyễn Quốc Dũng nói và nhấn mạnh, quá trình phúc tra này được thực hiện trong vòng 24 giờ để kịp thời phát hiện sai sót do công tơ điện hay sai sót từ việc ghi nhận chỉ số. Đặc biệt, đối với các công tơ điện tử, khách hàng đều có thể giám sát, kiểm soát chỉ số tiêu thụ điện hàng ngày.

Tọa đàm “Câu chuyện chỉ số công tơ và hóa đơn tiền điện tăng cao” - Ảnh 1.

Bên cạnh việc chỉ số điện tăng do ảnh hưởng của nắng nóng, sử dụng các thiết bị nhiều hơn, báo cáo cũng đề cập đến tình trạng sai sót do quá trình ghi chỉ số công tơ.

Cũng theo ông Dũng, thời gian qua đã có 0,22% khách hàng có thắc mắc liên quan đến chỉ số công tơ điện. Những thắc mắc về chỉ số công tơ điện được đọc ghi bằng nhân công vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất do nhiều nguyên nhân khác nhau, có cả sai sót do công nhân đọc sai chỉ số. Một số trường hợp dẫn đến việc đọc chỉ số sai là do công tơ điện được lắp đặt trong nhà, công nhân đọc chỉ số tiêu thụ điện không gặp được khách hàng, không tiếp cận được trực tiếp công tơ điện nhưng vẫn được phép ghi theo đặc tính, theo quy định là chỉ số điện tháng đó tương đương với những tháng trước và quy trình này được cho áp dụng tối đa 2 tháng.

Vị này lý giải, khi dẫn tới sự “vênh” chỉ số giữa khách hàng và ngành điện nhưng khi có khiếu nại, các bên đều chủ động giải quyết một cách ổn thỏa. Trong tháng 6 đã có đến 63.000 yêu cầu của khách hàng (chiếm 5% tổng số yêu cầu) và ngành điện đã xử lý xong 419 trường hợp, chiếm 0,66% yêu cầu liên quan đến tiền điện. Trong bất cứ trường hợp tiền điện tăng hàng vài chục lần do cách đọc chỉ số sai, các công tơ này đều được kiểm định lại và đánh giá bảo đảm chất lượng.

Ông Nguyễn Quốc Dũng cũng khẳng định, việc quản lý và sử dụng công tơ điện hiện nay đều được thực hiện theo Luật Đo lường và được quản lý bằng phần mềm. Những công tơ đến hạn kiểm định đều phải kiểm định nghiêm ngặt để hoạt động đúng theo Luật Điện lực và Luật Đo lường.

Thừa nhận có các sai sót trong quá trình ghi chỉ số công tơ, chốt số điện thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho rằng đây là sai sót cá nhân, không liên quan đến hệ thống đo đếm, kỹ thuật. Ngành điện cũng khẳng định quá trình từ lúc ghi chỉ số, lập hóa đơn, phát hành hóa đơn, thông báo và khách hàng trả tiền điện đều độc lập. Người ghi số điện thì không tính hóa đơn, người lập hóa đơn không thu tiền điện. Quy định này của ngành điện nhằm tránh nguy cơ trục lợi của nhân viên nếu cố tình ghi sai chỉ số điện.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh