THỨ SÁU, NGÀY 21 THÁNG 01 NĂM 2022 12:52

Câu lạc bộ của người cao tuổi giúp nhau sống vui, sống khỏe, sống có ích

Những năm qua, các loại hình câu lạc bộ (CLB) dành cho hội viên người cao tuổi (NCT) trong tỉnh Nam Định đã phát huy hiệu quả hoạt động và ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt Hội, tạo sân chơi bổ ích giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh của người cao tuổi diễn ra sôi nổi

Những người cao tuổi luôn được các tổ chức Hội toàn tỉnh quan tâm sâu sát chỉ đạo, củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động. Các CLB NCT ở Nam Định rất phong phú đa dạng các loại hình. Các CLB có thể kể tới như: Dưỡng sinh thức vũ kinh, thái cực trường sinh đạo, vũ điệu thể thao, thể dục dưỡng sinh, đi bộ điều hòa khí huyết, đồng diễn thể dục… thu hút trên 73.000 NCT tham gia.

Câu lạc bộ Dưỡng sinh thu hút người cao tuổi tại địa phương tham gia. Ảnh: Mỹ Dung

Câu lạc bộ Dưỡng sinh thu hút người cao tuổi tại địa phương tham gia. Ảnh: Mỹ Dung

Vào các dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10-5), Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6-6), Ngày Quốc tế NCT (1-10), các huyện, thành phố đã tổ chức giao lưu giữa các CLB thi đấu thể thao, thể dục dưỡng sinh, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ… thu hút hàng chục nghìn NCT tham gia. Tiêu biểu là các huyện: Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng, thành phố Nam Định. Nhiều mô hình CLB NCT cơ sở được chính quyền, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân quan tâm, động viên, tạo điều kiện cả về vật chất, tinh thần, trang thiết bị luyện tập.

Tại huyện Hải Hậu, với gần 33.600 hội viên, đạt tỷ lệ 95% so với NCT toàn huyện, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh diễn ra sôi nổi ở các cấp Hội. Hiện nay, toàn huyện có 236 CLB thu hút trên 11.800 người cao tuổi tham gia; duy trì đều đặn nền nếp sinh hoạt, tập luyện. Tiêu biểu như Hội NCT các xã, thị trấn: Hải Phú, Yên Định, Hải Thanh, Hải Hà, Hải Hưng...; trong đó phong trào CLB NCT ở xã Hải Phú được phát triển rộng khắp với 100% số xóm có CLB. Bên cạnh các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các CLB NCT còn thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn và khi các hội viên ốm đau… Sinh hoạt tại các CLB không những giúp cho NCT nâng cao sức khỏe, thể chất, tinh thần mà còn tạo sự gắn bó, đoàn kết giữa NCT trong các thôn, xóm…

Tại huyện Ý Yên, toàn huyện đã thành lập được gần 200 CLB các loại với gần 10.000 NCT tham gia. 100% các xã, thị trấn đều có CLB thể dục thể thao, dưỡng sinh, cầu lông, đi bộ. Nhiều hình thức luyện tập sức khỏe cho NCT với các môn thể thao như: thái cực trường sinh đạo, thể dục dưỡng sinh, đi bộ điều hòa khí huyết, đồng diễn thể dục… đã thu hút đông đảo hội viên tham gia tập luyện. Trong đó, môn thể dục dưỡng sinh thức vũ kinh là loại hình luyện tập sức khỏe thu hút được đông đảo hội viên ở nhiều độ tuổi hưởng ứng và tích cực luyện tập nhất. Nhiều hội viên nhờ tham gia sinh hoạt đều đặn tại CLB đã duy trì sức khỏe ổn định, giảm thiểu được các bệnh tuổi già như: tim mạch, huyết áp, xương khớp...

Ông Bùi Đức Lượng, Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến, huyện Ý Yên chia sẻ: “Việc tập thể dục dưỡng sinh đúng thao tác, đúng thời gian sẽ giúp cơ thể NCT luôn được duy trì ở trạng thái cân bằng âm dương, khí huyết lưu thông, phòng ngừa được một số bệnh tuổi già”. Có sức khỏe, NCT càng phấn khởi, tự tin để tham gia vào các phong trào hoạt động của Hội và địa phương. Bà Trịnh Thị Liên, 75 tuổi, chi hội Hùng Vương chia sẻ: “Tôi tham gia phong trào dưỡng sinh ngay từ những ngày đầu thành lập, đồng thời thường xuyên luyện tập, kết hợp với vận dụng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tôi thấy bản thân khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn”.

Để duy trì và mở rộng hình thức hoạt động thể dục thể thao trong hội viên, Hội NCT còn thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các CLB, biểu diễn vào các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm của Hội NCT Việt Nam, ngày mừng thọ các hội viên…

Người cao tuổi làng Ngọc Tiên – Phủ Xuân Trường, Nam Định giúp nhau chống dịch. Ảnh: Mỹ Dung

Người cao tuổi làng Ngọc Tiên – Phủ Xuân Trường, Nam Định giúp nhau chống dịch. Ảnh: Mỹ Dung

Và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên

Bên cạnh đó, hoạt động của các CLB thơ của Hội NCT huyện cũng diễn ra sôi nổi, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên. Qua những buổi sinh hoạt, các hội viên có dịp thể hiện những bài thơ mới sáng tác hoặc những bài thơ, câu thơ hay mới sưu tầm; trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế, dạy bảo con cháu, chăm sóc, giữ gìn sức khỏe bản thân, cách phòng chống các bệnh NCT hay mắc phải khi thay đổi thời tiết, chia sẻ những bài thuốc dân gian hay có tác dụng tốt đối với sức khỏe NCT. Tại huyện Giao Thủy, Ban đại điện Hội NCT huyện đã chỉ đạo Hội NCT ở 22 xã, thị trấn thành lập các CLB dưỡng sinh; qua đó thu hút đông đảo hội viên tham gia tập luyện, tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, biểu diễn chào mừng các sự kiện chính trị, xã hội của địa phương. Các CLB đều xây dựng quy chế hoạt động, vận động hội viên đóng góp kinh phí mua sắm trang phục, dụng cụ tập luyện, thăm hỏi nhau khi ốm đau; được chính quyền địa phương, Hội NCT các xã, thị trấn tạo điều kiện về địa điểm tập luyện, hỗ trợ phương tiện đi lại giao lưu, biểu diễn. Tiêu biểu như CLB thái cực trường sinh đạo của NCT các xã: Giao Tiến, Giao Long, Giao Hải, Giao Xuân, Giao Châu, Giao Yến, Bình Hòa, Hồng Thuận.

Hoạt động của các loại hình CLB đã đem lại cho NCT trên địa bàn tỉnh sức khỏe, tinh thần lạc quan, phát huy vai trò NCT, góp phần động viên NCT tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh