THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 09:01

Cha bổ nhiệm con là tham nhũng quyền lực!

Tuần qua, dư luận xôn xao, bình luận về việc ông Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng bổ nhiệm con trai làm phó trưởng phòng nghiệp vụ khi con ông còn thiếu một số điều kiện.

Khi bị phát hiện, UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu Sở Nội vụ vào cuộc xác minh. Lúc này mọi người mới té ngửa con ông giám đốc đang là chuyên viên Sở Tài chính được lấy về và bổ nhiệm “ngay và luôn” chức phó trưởng phòng phòng Quản lý hoạt động xây dựng.

              Trụ Sở Sở xây dựng Hải Phòng

Chuyện này không lạ nếu con ông giám đốc có đức, có tài, được bổ nhiệm theo đúng quy định thì dù quyết định bổ nhiệm đó do ông ký cũng… chẳng sao. Nhưng ở đây con ông giám đốc chưa từng công tác ở Sở Xây dựng ngày nào, chỉ là chuyên viên Sở Tài chính. Và nếu căn cứ vào tiêu chuẩn của một phó trưởng phòng thì con ông không đủ điều kiện. Con ông chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị mà theo quy định của một phó trưởng phòng phải có; việc bổ nhiệm không lấy ý kiến của Đảng ủy cũng như hội nghị cán bộ chủ chốt hay hội nghị toàn thể cơ quan, đơn vị. Việc bổ nhiệm này đã gây sốc cho nhiều người, bởi Sở không thiếu nhân sự tại chỗ, có đầy đủ phẩm chất, năng lực, bằng cấp, cũng như thời gian công tác và kinh nghiệm.

Không biết ông giám đốc giải trình như thế nào về quyết định bổ nhiệm này nhưng phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu Sở Xây dựng xem xét, kiểm điểm ông giám đốc này. Kiểm điểm thì đúng rồi nhưng kết quả của việc kiểm điểm như thế nào mới quan trọng. Nghe đâu Sở Nội vụ TP Hải Phòng không đề xuất thu hồi quyết định bổ nhiệm, mà thay vào đó, “ông con” này được cử đi học để lấy chứng chỉ trình độ trung cấp lý luận chính trị để đáp ứng vị trí được bổ nhiệm!

Trời ạ, cách chữa cháy này sao mà giống việc “xử phạt rồi cho tồn tại” trong lĩnh vực xây dựng dữ vậy! May sao, Thành ủy, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo ngoài việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm, cơ quan chức năng cũng sẽ thu hồi quyết định bổ nhiệm trái quy định này.

Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi việc kiểm điểm ông giám đốc như thế nào, hay chỉ làm qua loa, chiếu lệ cho xong! Liệu có trả lời được câu hỏi mà dư luận quan tâm là “ông có lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ký quyết định bổ nhiệm con trai ông hay không? Nếu Thanh tra hay Sở Nội vụ TP Hải Phòng làm rõ được động cơ này thì ông không chỉ bị kỷ luật mà còn có dấu hiệu cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ chứ không phải chuyện giỡn chơi!

Ngoài ra, trách nhiệm của tổ chức Đảng ở Sở Xây dựng như thế nào mà ông phó bí thư Đảng ủy, ông ủy viên Ban Thường vụ và cả Ban Giám đốc đều đồng ý? Chưa kể việc bổ nhiệm lại không công khai mà làm theo kiểu “đi đêm”, chỉ đến khi “ông con” được giới thiệu chức danh và chữ ký thì mọi người trong cơ quan mới biết…

Theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cũng như các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương thì việc làm của ông giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng rõ ràng là hành vi “tham nhũng quyền lực”. Chúng ta đang chỉnh đốn và làm trong sạch đội ngũ lãnh đạo trong các cơ quan Đảng và Nhà nước để lấy lại lòng tin của nhân dân. Vậy mà đâu đó vẫn còn tình trạng “hậu duệ, quan hệ, tiền tệ” thì thử hỏi dân còn tin nữa không?

Hy vọng Thành ủy, UBND TP Hải Phòng xử lý đến nơi đến chốn vụ này để làm gương và lấy lại niềm tin cho nhân dân.

ĐINH VĂN QUẾnguyên Chánh Tòa Hình sự TAND Tối cao

Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh