CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 03:48

Chả cá 2 da phủ thanh long, chất lượng không thua kém chả cá Nhật, giá bằng 1/10

Mới đây, 1 nữ CEO công ty thực phẩm tại Khánh Hòa cho ra mắt sản phẩm chả cá 2 da phủ thanh long độc nhất vô nhị, chưa ở đâu có.

Ấp ủ 7 năm để tìm ra màu hồng tự nhiên cho chả cá Việt

Chia sẻ về ý tưởng làm ra chả cá 2 da chưa từng có trên thế giới, chị Nguyễn Thu Hồng, Giám Đốc Nghiên cứu CTCP thực phẩm Cam Ranh, đồng thời cũng là nhà sáng lập Kamaboko Việt Nam cho biết, vừa qua có nhiều thông tin về giải cứu thanh long khiến chị suy nghĩ muốn làm 1 sản phẩm có liên quan tới loại nông sản này.

Từ năm 2014, chị đã có ý định tìm màu hồng để làm chả cá 2 da nhưng chưa thành công. Khi những hình ảnh thanh long cần giải cứu xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông, chị Hồng đã để tâm đến nông sản này và mày mò nghiên cứu để làm ra sản phẩm chả cá thanh phong có một không hai.

Thời gian để tìm ra công thức trong khoảng thời gian gần 3 tuần và đây là nghiên cứu nhanh nhất từ khi làm chả cá đến giờ của công ty thực phẩm Cam Ranh.

Nữ CEO này cho biết, tỉ lệ thanh long sẽ chiếm 5% trong mỗi thanh chả cá, và 15% đối với chả cá thanh long và mỗi kg thanh long có thể phủ được lên 5 – 6 kg chả cá.

Chả cá 2 da phủ thanh long, chất lượng không thua kém chả cá Nhật, giá bằng 1/10 - Ảnh 1.

Những thanh chả cá có màu hồng tự nhiên từ thanh long.

Theo đuổi hướng đi phát triển dòng sản phẩm cao cấp nên tất cả những công đoạn sản xuất chả cá phủ thanh long của công ty đều được làm thủ công. Mỗi ngày, nghệ nhân chỉ có thể làm được từ 20 – 30 kg chả cá.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất khi làm ra 1 thanh chả cả 2 da phủ thanh long hồng đẹp mắt đó là kĩ thuật phủ màu đỏ của thanh long lên sản phẩm. Bên cạnh đó, kĩ thuật tạo gel cũng đòi hỏi những yêu cầu khắt khe không kém.

Thời gian để hoàn thành sản phẩm lâu gấp 5 lần sản phẩm thông thường được bán trên thị trường cũng như những sản phẩm chả cá khác của công ty.

Chả cá 2 da phủ thanh long, chất lượng không thua kém chả cá Nhật, giá bằng 1/10 - Ảnh 2.

Toàn bộ chả cá 2 da phủ thanh long đều được những người thợ làm thủ công.

Nữ CEO Kamaboko Việt Nam cho biết, chả cá hữu cơ đòi hỏi 100% thịt cá tươi tự nhiên để tạo gel bình thường đã khó, giờ thêm thanh long vào sản phẩm thì lại càng khó hơn. Nguyên nhân là do các thành phần trong thanh long sẽ làm mất hoạt tính tạo gel của chả cá.

Đặc biệt, những trái thanh long đẹp thì thường có rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên chị Hồng và đội ngũ nghiên cứu phải dùng enyme chiết xuất từ vỏ thực vật ngâm rửa cả tiếng trước khi đưa vào chế biến để đảm bảo chả cá an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.

"Công đoạn cũng khó khăn không kém tạo gel đó là việc giữ màu cho sản phẩm sau khi hấp chín, thực tế màu thanh long sẽ chuyển vàng khi bị hấp trên 10 phút, sau khi phủ lên chả cá", chị Hồng cho hay.

Sản phẩm đặc biệt nhưng giá chỉ bằng 1/10 chả cá Nhật Bản

Hiện tại, một thanh chả cá 2 da phủ thanh long giá 120.000 đồng loại 130gram, tương đương khoảng 900.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do sản phẩm mới ra mắt, đang trong giai đoạn tiếp thị đến người tiêu dùng nên giá của sản phẩm đang được công ty khuyến mãi còn 75.000 đồng/thanh.

Chả cá 2 da phủ thanh long, chất lượng không thua kém chả cá Nhật, giá bằng 1/10 - Ảnh 3.

So với chất lượng chả cá Nhật Bản, chả cá 2 da phủ thanh long cũng không hề thua kém mà giá thành còn rẻ hơn nên thu hút nhiều khách hàng.

"Hiện tại, nếu so sánh giá, chả cá 2 da phủ thanh long rẻ bằng 1/10 so với những sản phẩm chả cá màu hồng/xanh tại Nhật. Dù giá bán lên đến 7 triệu/kg nhưng những màu sắc này vẫn là màu từ trái cây tự nhiên", chị Nguyễn Thu Hồng khẳng định.

Dù mới ra mắt thị trường chưa được 1 tuần nhưng sản phẩm chả cá độc đáo này đã nhận được quan tâm đặc biệt của khách hàng. Chị Hồng cho biết, số lượng khách đặt 3 – 5 thanh chả cá rất nhiều nên sản phẩm của công ty đang trong tình trạng cháy hàng.

Nữ giám đốc khẳng định, việc ra mắt sản phẩm không chỉ mang tính "giải cứu" nhất thời mà định hướng lâu dài, tìm nguồn thanh long hữu cơ để phát triển dòng sản phẩm cao cấp. "Trong tương lai, chúng tôi còn mong muốn tìm dòng thanh long hữu cơ để phù hợp với sản phẩm chả cá cao cấp của công ty để bảo vệ sức khỏe khách hàng tốt hơn".

Trong tương lai, công ty cũng có ý định kết hợp với những loại nông sản khác như dưa hấu, khoai lang hay sầu riêng trong để nâng cao giá trị cho nông sản Việt.

 

Hương Nguyễn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh