THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 06:17

“Cha đẻ” máy ATM gạo, khẩu trang - Người truyền cảm hứng cho cộng đồng

(Dân sinh) - "Khi chứng kiến Chính phủ nỗ lực hỗ trợ rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tôi cảm thấy được truyền cảm hứng và muốn truyền lại cảm hứng cho những cá nhân, doanh nghiệp khác để mọi người cùng chung tay giúp ích cho xã hội", ông Hoàng Tuấn Anh, đại diện đơn vị sáng tạo mô hình máy ATM gạo - khẩu trang chia sẻ.

Máy ATM gạo đầu tiên của Việt Nam

Vì dịch bệnh mà các bên muốn phát gạo gặp nhiều trở ngại nên với việc áp dụng công nghệ, ông Tuấn Anh cùng cộng sự chế tạo ra máy ATM gạo, từ đó tạo giải pháp để người phát gạo và người nhận gạo không phải tiếp xúc trực tiếp với nhau. Đến nay, máy đã phát được 1 triệu lượt người nhận gạo, với số lượng tương đương 3.000 tấn gạo. 

Với những sáng kiến hiệu quả, hành động đẹp tác động tích cực trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ đồng bào miền Trung gặp thiên tai, anh Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Vũ Trụ Xanh (PHGLock) đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho mọi người, nhất là giới trẻ về tinh thần cống hiến và không ngừng sáng tạo vì cộng đồng; từ đó, lan tỏa niềm tin, lối sống đẹp và kết nối mọi người trên tinh thần tương thân tương ái.

“Cha đẻ” máy ATM gạo, khẩu trang – Người truyền cảm hứng cho cộng đồng - Ảnh 1.

Ông Hoàng Tuấn Anh nhận Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2020.

"Cha đẻ" của phát minh ATM gạo miễn phí, Hoàng Tuấn Anh chia sẻ: "Nhờ truyền thông, phát minh ATM gạo mới có sự lan tỏa như vậy. Bản thân tôi không có đóng góp gì cho nền kinh tế nhưng tôi dùng kiến thức, năng lực – những điều sẵn có, để sáng tạo ra mô hình giúp ích cho cộng đồng. Tôi cảm thấy vui và hạnh phúc.

Phát minh ATM gạo không phải là điều gì vĩ đại nhưng đã giúp nhiều người nhận được gạo trong thời điểm khó khăn, giúp họ vượt qua suy nghĩ bi quan trong bối cảnh cả xã hội phải trải qua đại dịch Covid-19". 

"Cuộc sống luôn xoay chuyển và luôn cần những câu trả lời, phát minh để giải quyết các bài toán cho xã hội. Tôi cũng là nhân tố trong đó, tương lai, tôi vẫn sẽ nỗ lực để làm được những điều mới mẻ, đem lại lợi ích cho cộng đồng", anh Tuấn Anh nói.

“Cha đẻ” máy ATM gạo, khẩu trang – Người truyền cảm hứng cho cộng đồng - Ảnh 2.

Đến nay, máy đã phát được 1 triệu lượt người nhận gạo, với số lượng tương đương 3.000 tấn gạo.

Ý tưởng ban đầu của anh Hoàng Tuấn Anh là một chiếc máy phát gạo miễn phí tự động, có hình thức hoạt động giống máy ATM nên khi chính thức vận hành, gọi nôm na là "ATM gạo". Máy hoạt động bảo đảm yêu cầu giãn cách, phòng chống dịch cao. Với định mức mỗi lần rút giống nhau sẽ tạo được công bằng cho mọi người. Anh chia sẻ: "Lúc đó, tôi nghĩ, mọi người đến máy ATM để rút tiền. Còn với "ATM gạo", những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế sẽ đến rút bằng chính niềm tin. Họ đưa tay ra "rút" với niềm tin vào lòng nhân ái của cộng đồng và đón nhận những hạt gạo trân quý giữa lúc khó khăn".

Ban đầu, chỉ một máy "ATM gạo" hoạt động với kinh phí, gạo hoàn toàn do anh tự thực hiện. Tuy nhiên, "tiếng lành đồn xa", việc làm của anh tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ, cộng hưởng nhiều tấm lòng hảo tâm cùng để đóng góp, chung tay cho hoạt động nghĩa tình, ấm áp tình người này. Nhiều máy "ATM gạo" tiếp tục ra đời, phân bổ khắp thành phố và lan tỏa nhiều địa phương cả nước. Hàng trăm máy đã hoạt động và đưa hàng chục nghìn tấn gạo đến tay người lao động, người nghèo cả nước.

“Cha đẻ” máy ATM gạo, khẩu trang – Người truyền cảm hứng cho cộng đồng - Ảnh 3.

"Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh" năm 2020.

Khi cả nước chuyển sang giai đoạn vừa phát triển kinh tế, xã hội vừa phòng, chống dịch bệnh, anh Tuấn Anh tiếp tục làm mô hình "ATM khẩu trang". Đến nay, ngoài TP Hồ Chí Minh, anh đã phát hành hơn 20 máy ATM khẩu trang để phục vụ người dân gặp khó khăn trên cả nước như: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Không chỉ dừng lại phạm vi trong nước, thông qua Bộ Ngoại giao, anh Tuấn Anh còn chuyển tặng 8 máy "ATM gạo" cùng hàng chục tấn gạo đến các nước trong khu vực Đông Nam Á gồm: Campuchia, Myanmar và Timor Leste.

"Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh" năm 2020

Với ý nghĩa đặc biệt cho cộng đồng lúc khó khăn, chiếc máy "ATM gạo" của anh Hoàng Tuấn Anh tiếp tục được truyền cảm hứng mạnh mẽ khi đi vào các đề thi, gameshow… nhất là trong trận chung kết Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2020.

Ngoài ra, anh Hoàng Tuấn Anh cũng góp mặt trong hoạt động dự án Người đẹp nhân ái của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020, giúp lan tỏa lối sống đẹp, cống hiến cho xã hội không những đến thí sinh cuộc thi mà cho cộng đồng.

“Cha đẻ” máy ATM gạo, khẩu trang – Người truyền cảm hứng cho cộng đồng - Ảnh 4.

Ông Hoàng Tuấn Anh tại Lễ trao giải "Nhân vật truyền cảm hứng".

Với những cống hiến tích cực cho cộng đồng, anh Hoàng Tuấn Anh đã được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2020, được biểu dương nhân vật truyền cảm hứng của Đài Truyền hình Việt Nam và giải thưởng đổi mới sáng tạo TP.HCM năm 2020.

Anh Hoàng Tuấn Anh vinh dự được Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tuyên dương gương "Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2020". Chia sẻ về vinh dự này, anh nói: "Tôi chỉ đại diện cho cả một tấm lòng nhân ái của người dân Việt Nam để nhận. Đây là giải thưởng cho tất cả mọi người. Một mình tôi không thể đưa "ATM gạo", "ATM khẩu trang" đi khắp nơi nếu không có nhà hảo tâm, sự ủng hộ của chính quyền các cấp, sự đồng hành của các bạn trẻ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cũng như cơ quan truyền thông báo chí… Bản thân tôi chỉ dùng kiến thức, năng lực để sáng tạo ra mô hình giúp ích cho cộng đồng. Việc sáng tạo của tôi chỉ như chất xúc tác để giúp các sáng kiến vận hành tốt hơn".

“Cha đẻ” máy ATM gạo, khẩu trang – Người truyền cảm hứng cho cộng đồng - Ảnh 5.

Giải thưởng Đổi mới sáng tạo

Nhận xét về anh Hoàng Tuấn Anh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho rằng, nghĩa cử của anh trong lúc dịch bệnh, thiên tai là rất ấm áp, đúng chất nghĩa tình của Thành phố mang tên Bác. Những sáng kiến, việc làm của anh Hoàng Tuấn Anh không chỉ kịp thời mà còn để lại nhiều bài học nhân văn sâu sắc, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong các tầng lớp xã hội, đã cổ vũ, động viên cho giới trẻ thành phố đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Quảng Bình trao 280 suất quà cho người dân vùng lũ

Quảng Bình trao 280 suất quà cho người dân vùng lũ

Sáng 26/11, Công ty TNHH Prudential Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã đến thăm và trao 280 suất quà cứu trợ cho người dân vùng lũ huyện Bố Trạch.
9 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh