THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:46

Cha mẹ ruột của Nguyễn Thái Luyện liên quan đến vụ lừa đảo Alibaba

(Dân sinh) - Trong số hàng chục cá nhân có liên quan đến vụ Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lực lượng chức năng xác định có cha mẹ ruột của Nguyễn Thái Luyện.

Thêm hai thành viên gia đình của Nguyễn Thái Luyện liên quan đến vụ lừa đảo Alibaba  - Ảnh 1.

Cảnh sát bao vây, khám xét trụ sở Alibaba (đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức).

Ngày 30/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã bổ sung danh sách 16 người có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty CP Địa ốc Alibaba. Trong số hàng chục cá nhân liên quan, công an xác định có cả cha mẹ ruột của Nguyễn Thái Luyện và một số tổng giám đốc, giám đốc các chi nhánh của công ty này.

Ngoài việc phong tỏa tài sản, cơ quan điều tra đang khẩn trương truy nguồn gốc nhà cửa, đất đai, xe cộ,… của những người liên quan trong vụ án trên.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với em trai Nguyễn Thái Luyện là Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng giám đốc Công ty Alibaba (thường trú tỉnh Gia Lai; tạm trú quận Thủ Đức, TP.HCM) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Nguyễn Thái Lực, em trai của Luyện cũng bị khởi tố, bắt giam về tội danh trên

Thêm hai thành viên gia đình của Nguyễn Thái Luyện liên quan đến vụ lừa đảo Alibaba  - Ảnh 3.

Nguyễn Thái Luyện được lực lượng chức năng dẫn giải lên xe đưa về trụ sở.

Như phóng viên báo Dân Sinh đã đưa tin, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Thêm hai thành viên gia đình của Nguyễn Thái Luyện liên quan đến vụ lừa đảo Alibaba  - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng khám xét các chi nhánh của công ty Alibaba.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã ban hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra.

Theo giấy phép kinh doanh, Công ty Alibaba được thành lập ngày 6/5/2016 do Nguyễn Thái Lĩnh làm Giám đốc và là người đại diện pháp luật.

Do đó, quyết định khởi tố vụ án lừa đảo mới đây của Công an TP. Hồ Chí Minh có đề cập rõ hành vi phạm pháp của Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn.

Tại cơ quan công an, Lĩnh khai nhận các hành vi liên quan. Theo đó, Lĩnh được chính anh ruột là Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo công việc chứ ít khi có quyền quyết định. Toàn bộ các quyết sách, đường hướng kinh doanh hay tổ chức, mô hình công ty đều được Luyện giao nhiệm vụ cho từng cá nhân cụ thể.

Thêm hai thành viên gia đình của Nguyễn Thái Luyện liên quan đến vụ lừa đảo Alibaba  - Ảnh 6.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh quyết định tạm giữ lần 2 đối với Nguyễn Thái Luyện.

Luyện giao cho những người thân tín, trong đó có Lĩnh, Lực (hai người em ruột) đi thu gom đất nông nghiệp rồi tự phác họa thành dự án khu dân cư cao cấp. Luyện chỉ đạo toàn bộ nhân viên sử dụng mạng xã hội và các trang web thông tin để rao bán đất nền các dự án "ma". Thủ đoạn Luyện đưa ra là lấy tiền của khách hàng để vận hành hệ thống, để thu gom đất nông nghiệp.

Ngoài ra, Luyện còn chỉ đạo nhân viên cấp quản lý lập ra các công ty bất động sản, tưởng chừng là hoạt động độc lập nhưng đều là vệ tinh của Alibaba và nằm trong sự kiểm soát, chỉ đạo của Luyện. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba chỉ đạo các giám đốc công ty con sử dụng pháp danh đó để giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng.

HẢI LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh