THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 10:19

Chăm sóc người có công là đạo lý, bổn phận, trách nhiệm của toàn xã hội

Là địa phương có trên 11 vạn hồ sơ người có công, người tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, hơn 6.200 người và thân nhân người có công với cách mạng, do đó việc thực hiện chính sách ưu đãi và chăm sóc đối với người có công luôn được tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm, thực hiện trọn vẹn chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Nhiều năm qua, cùng với cả nước, các cấp, các ngành tỉnh Yên Bái đã thực hiện tốt chương trình, chính sách chăm sóc, giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ, tạo nguồn lực vật chất tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Các chế độ, chính sách mới đối với người có công đều được phổ biến kịp thời đến các đối tượng liên quan.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tặng quà cho người có công tiêu biểu trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tặng quà cho người có công tiêu biểu trên địa bàn.

Các phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”, nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc con liệt sĩ mồ côi, tu sửa, nâng cấp các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ và Phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng" ngày càng phát triển sâu rộng, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, các phong trào đó đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa trong tỉnh, giúp cho đời sống của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng không ngừng được nâng lên.

Đặc biệt, trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đã triển khai Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở, đến nay cơ bản đã hoàn thành xong theo đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy. Nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn cho hộ gia đình người có công phát triển kinh tế… Qua đó, rất nhiều hộ gia đình người có công trong tỉnh được hỗ trợ thoát nghèo vươn lên làm giàu, nêu gương sáng về tinh thần vượt khó "thương binh tàn nhưng không phế” ở khắp các địa phương. 

Theo thống kê của sở LĐ-TB&XH tỉnh Yên Bái, tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã thẩm định, giải quyết chế độ chính sách cho 2.543 lượt trường hợp. Lũy kế 6 tháng đầu năm là 4.002 lượt trường hợp, đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. Trong dịp tết Nguyên Đán, các cơ quan, ban ngành đã thăm, tặng 18.037 suất quà quà đối với người có công với kinh phí gần 5 tỷ đồng. 

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) là dịp để các cấp, các ngành và toàn xã hội cùng sẻ chia, quan tâm chăm sóc nhiều hơn tới các gia đình chính sách, người có công, góp phần bồi đắp thêm truyền thống "Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, sở LĐ-TB&XH Yên Bái đã tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành các Kế hoạch, chương trình: Kế hoạch 126/KH-UBND và phê duyệt kinh phí tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, phê duyệt chỉ tiêu số lượng, định mức và kinh phí hỗ trợ làm nhà cho hộ gia đình người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở năm 2022 từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp với tổng số nhà hỗ trợ là 30 nhà làm mới, kinh phí 1.500 triệu đồng, trong đó: Quỹ cấp tỉnh hỗ trợ 750 triệu đồng; Quỹ cấp huyện hỗ trợ 750 triệu đồng.

Đề xuất khen thưởng đối với tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Thương binh - Liệt sĩ tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ. Đồng thời trình UBND tỉnh Chương trình của Đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái đi viếng nghĩa trang liệt sĩ tại các tỉnh: Quảng Trị, Hà Giang, Nghệ An, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái thăm, tặng quà cho gia đình người có công trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái thăm, tặng quà cho gia đình người có công trên địa bàn tỉnh.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc người có công với cách mạng, trong thời gian tới, tỉnh Yên Bái sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách ưu đãi đối với người có công trên các kênh thông tin, đặc biệt là các nội dung của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020, Nghị định 131/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Triển khai các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, công tác vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, công tác điều dưỡng tập trung cho người có công và thân nhân năm 2022. Tập huấn nghiệp vụ chính sách ưu đãi người có công năm 2022 cho cán bộ ngành LĐ-TB&XH cấp cơ sở, và đặc biệt là giải quyết chính sách cho người có công và thân nhân đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Từ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội, cũng như sự nỗ lực vươn lên của nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân người có công mà đời sống của người có công, thân nhân người có công không ngừng được cải thiện, tiếp tục có những đóng góp cho gia đình, xã hội.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh