Chăm sóc Người có công là nghĩa cử suốt đời

11:41 - 28/07/2021
Chăm sóc Người có công là nghĩa cử suốt đời

(Dân sinh) - Bà Trương Thị Lộc-GĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam từng phát biểu: “Mọi sự tri ân bây giờ đều thể không thể nào sánh bằng những hy sinh, mất mát mà thân nhân, gia đình người có công của tỉnh Quảng Nam đã từng phải hy sinh, từng phải gánh chịu. Song, bằng tình thương, trách nhiệm, lòng biết ơn sâu sắc, chúng ta ngày càng phải làm tốt hơn nữa công tác này. Xem đây là nhiệm vụ, là nghĩa cử suốt đời của các thế hệ sau này đối với người có công”.

Đối với Quảng Nam, là một tỉnh có số lượng đối tượng chính sách đông (chiếm trên 20% dân số) với trên: 65.000 liệt sỹ; 135.000 thân nhân; 30.600 thương bệnh binh; 46.000 người có công giúp đỡ cách mạng; 11.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 34.000 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân, huy chương; 6.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học... đặc biệt cả tỉnh có 15.298 Bà mẹ được Đảng và Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" (trong đó có 2.582 Mẹ được phong tặng, hiện còn sống 521 Mẹ). 521 Mẹ còn sống đã được các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, mức bình quân 800.000 đồng/Mẹ/tháng.

Không chỉ phụng dưỡng hàng tháng, nhiều cơ quan, đơn vị ở xa nhưng thường xuyên cử cán bộ đến thăm hỏi, kịp thời động viên an ủi khi Mẹ ốm đau hoặc phối hợp với địa phương lo việc tang lễ chu đáo khi Mẹ qua đời.Nhiều đơn vị ngoài việc phụng dưỡng tiền trợ cấp hàng tháng, còn hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, mua sắm đồ dùng phục vụ đời sống sinh hoạt trong gia đình, tổ chức cho mẹ đi tham quan, du lịch….

Chăm sóc Người có công là nghĩa cử suốt đời - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh thăm đối tượng được nuôi dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng Người có công tỉnh Quản Nam trong dịp tết Nguyên đán 2021.

Quảng Nam là tỉnh có nhiều NCC nhất nước, nên chăm sóc tốt cho NCC cũng là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng. Lo mồ yên mả đẹp cho anh hùng liệt sĩ là việc đã làm suốt trong thời gian qua, và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ giai đoạn 2022-2026 với tổng kinh phí trên 216 tỷ đồng. Với NCC còn sống, thăm hỏi, trợ cấp, chăm sóc khi ốm đau, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhận chăm sóc suốt đời NCC neo đơn, chăm lo nâng cao mức sống cho NCC có hoàn cảnh khó khăn... đã được các cấp, địa phương quan tâm thực hiện xuyên.

Các phần quà dành cho NCC trong các dịp lễ, tết đều được các địa phương chuyển tận tay NCC, chế độ dành cho NCC hàng tháng được chuyển đến họ như một lời tri ân sâu sắc nhất. Sở LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định điều dưỡng NCC cách mạng tập trung đối với 3.714 trường hợp. Đến nay, Trung tâm Nuôi dưỡng điều dưỡng NCC đã tổ chức điều dưỡng tập trung đối với 639 trường hợp.  Chăm sóc, phụng dưỡng NCC hiện nay đã được xã hội vào cuộc rất thiết thực, ý nghĩa, và đó là nghĩa cử mà cả xã hội đã và đang cố gắng đền đáp, tri ân các thế hệ NCC của tỉnh.

Năm 2021, năm đại dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy, mọi ngành, mọi địa phương đang ra sức chống dịch với tinh thần cao nhất. Tỉnh Quảng Nam cũng đang lên nhiều phương án để đưa người dân từ TPHCM về sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt hoạt động của xã hội. Lễ Kỷ niệm 74 ngày Thương binh-Liệt sĩ vì thế cũng phải tổ chức trên tinh thần trang nghiêm, gọn nhẹ và đầy đủ. Dự kiến tổng kinh phí trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà của tỉnh Quảng Nam trong dịp 27/7 năm nay là gần 50 tỷ đồng, trong đó quà của Chủ tịch Nước tặng cho tỉnh Quảng Nam là 76.796 người với số tiền gần 27 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng trợ cấp bằng tiền mặt cho 100.197 đối tượng chính sách với số tiền trên 30 tỷ đồng.

HOÀNG NGÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›