THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 03:37

Chẩn đoán sớm để "ung thư không phải án tử"

GS.TS Mai Trọng Khoa (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tỉ lệ mắc ung thư mới và trẻ hóa ung thư tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan), năm 2020 tỉ lệ mắc ung thư mới của Việt Nam đã tăng lên 9 bậc (lên vị trí 90/185 quốc gia), từ 165.000 ca mới vào năm 2018 tăng lên 182.000 ca mới vào năm 2020, và tỉ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc, lên thứ 50/185 quốc gia sau 2 năm.

·        Ung thư xuất hiện ở mọi lứa tuổi và có xu hướng trẻ hóa

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, về nguyên tắc, tuổi càng cao tỉ lệ mắc ung thư càng lớn. Tuy nhiên có những loại ung thư ở thập kỷ trước, thường chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi, trung niên nhưng nay lại xuất hiện ở người trẻ. Ví dụ ung thư dạ dày có thể gặp ở người trẻ, thậm chí là học sinh phổ thông. Trong khi đó, trước đây chủ yếu phát hiện ở những người lớn tuổi, trung niên.

Nguyên nhân thời gian qua tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư hằng năm vẫn tăng cao là do nhiều yếu tố.

"Nguyên nhân thứ nhất là do dân số tăng kéo theo các bệnh chung cũng sẽ tăng, trong đó có ung thư. Thứ hai là do tuổi thọ tăng lên (già hóa dân số), số mắc ung thư càng cao.

Nguyên nhân thứ ba, chất lượng cuộc sống được cải thiện, người dân quan tâm sức khỏe nhiều hơn. Họ chủ động thăm khám hoặc tham gia các chương trình thăm khám, tầm soát ung thư, do đó nhiều người phát hiện sớm ung thư.

Thứ tư là do khoa học công nghệ ứng dụng trong y học ngày càng phát triển. Nếu như trước đây, chúng ta không có máy móc, xét nghiệm để phát hiện ung thư, hiện nay máy móc, thiết bị nhiều và kỹ thuật công nghệ cao giúp phát hiện khối u rất nhỏ ở giai đoạn rất sớm. Điều này cũng dẫn đến số ca ung thư đếm được tăng.

Bên cạnh đó, nguyên nhân số ca mắc ung thư tăng còn do môi trường sống, tuy nhiên đây chỉ là một yếu tố trong rất nhiều nguyên nhân bởi có những quốc gia tiên tiến, môi trường được đảm bảo song tỉ lệ ung thư vẫn tăng. 

Bên cạnh đó, lối sống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc, uống rượu, lạm dụng chất kích thích, thực phẩm không đảm bảo an toàn… cũng là nguyên nhân khiến tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng nhiều.

·        Chẩn đoán sớm để "ung thư không phải án tử"

ut

Theo GS.TS Phạm Minh Thông - chủ tịch Hội Điện quang và y học hạt nhân Việt Nam, với các thiết bị hiện đại, chúng ta có thể chẩn đoán sớm và sâu ở nhiều bệnh.

Ví dụ như ung thư gan, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, khi lâm sàng chưa phát hiện ra bệnh nhưng chẩn đoán hình ảnh đã có thể thấy. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp việc điều trị sớm và hiệu quả hơn. Ông Thông cũng nêu các tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị ung thư gan tại Việt Nam. Cụ thể, sau khi được chẩn đoán sớm, chúng ta dùng các kỹ thuật can thiệp điện quang như đốt, nút mạch, hay nội soi… Từ đó có những người bệnh sau khi sử dụng kỹ thuật nút mạch điều trị ung thư gan có thể sống 10 - 20 năm.

Ngoài ra, sự phát triển của điện quang và y học hạt nhân còn giúp chẩn đoán sớm, can thiệp ngay các trường hợp chảy máu não, đột quỵ bằng CT cộng hưởng từ... Nhiều bệnh nhân trước kia nếu đã đột quỵ, chảy máu não, tỉ lệ tàn phế, tử vong sẽ cao hơn do khoa học kỹ thuật chưa phát triển. Đến nay hàng ngàn bệnh nhân đã được cứu sống nhờ kỹ thuật điện quang trong chẩn đoán, đặc biệt là can thiệp điều trị.

Việc phát hiện càng sớm ung thư thì việc điều trị càng đơn giản. Chẳng hạn, với ung thư cổ tử cung, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì bệnh nhân chỉ cần được khoét chóp là khỏi, chi phí điều trị đơn giản, rẻ tiền. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân vừa phải phẫu thuật vừa phải xạ trị, chi phí tốn kém, điều trị phức tạp hơn. Khi đó, thời gian sống thêm của bệnh nhân cũng giảm xuống.

·        Chẩn đoán ung thư sớm tại Sun Medical

Sun Medical là Bệnh viện hàng đầu Hàn Quốc với hơn 55 năm kinh nghiệm điều trị và khám chữa bệnh cho hàng trăm nghìn bệnh nhân.

Bệnh viện Sun Medical Hàn Quốc - chi nhánh Hà Nội luôn tự hào là đơn vị dẫn đầu về chất lượng dịch vụ y khoa đạt tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ các chuyên khoa. Nơi đây sở hữu đội ngũ bác sĩ đa quốc gia là Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ CKII, Bác sĩ CKI… nổi tiếng và những công cụ chẩn đoán, trang thiết bị hiện đại. Với nền tảng là kinh nghiệm chuyên môn cao cùng phương pháp tiếp cận chuyên nghiệp, chuẩn mực và nhân ái, ngoài các hoạt động khám chữa bệnh thông thường, bệnh viện triển khai các gói khám chẩn đoán sớm, tầm soát ung thư rất hiệu quả.

z3943894977663_b91fe56955242cb66b6be194cefbc0ef

Đặc biệt, tại Bệnh viện Sun Medical, ngưởi bệnh được đón tiếp ân cần, chu đáo, khám bệnh, chẩn đoán kỹ lưỡng với các dịch vụ khám chữa bệnh “chất lượng ngoại, giá nội” bởi phương châm “Sức khỏe của bạn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi”!

SUN KOREA HOSPITAL

Địa chỉ: Tầng 1 Tòa nhà Times Tower, 35 Lê Văn Lương - Quận Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline 1800 8005

091 756 5016 (For Korean Speaking)

reception.sunmedical@gmail.com

 

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
CSGT tỉnh Vĩnh Long thức xuyên đêm tặng nước cho người dân

CSGT tỉnh Vĩnh Long thức xuyên đêm tặng nước cho người dân

(Dân sinh) - Những ngày này, lực lượng CSGT số 2 (Phòng CSGT Vĩnh Long) đã lập điểm để tặng nước, khăn lạnh cho người dân từ các tỉnh miền Tây quay trở lại TP.HCM và các tỉnh sau kỳ...
8 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh