Chàng trai 9x khởi nghiệp từ cây mai vàng, thu nhập 600 triệu đồng/năm

14:51 - 22/06/2021
Chàng trai 9x khởi nghiệp từ cây mai vàng, thu nhập 600 triệu đồng/năm

Anh Dương Tấn Vinh miệt mài học hỏi, nghiên cứu phát triển mô hình trồng mai vàng trên đất nông nghiệp và thu về lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng/năm.

(Dân sinh) - Anh Dương Tấn Vinh (SN 1992, huyện Bình Chánh, TP.HCM) là thế hệ thứ 3 trong gia đình có truyền thống làm nông. Với ước mơ khởi nghiệp từ bé anh miệt mài học hỏi, nghiên cứu phát triển mô hình trồng mai vàng trên đất nông nghiệp và thu về lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng/năm.

Từ nhỏ, anh Dương Tấn Vinh đã phụ giúp gia đình làm ruộng, trồng mía nhưng mỗi năm đều mất mùa. Năm 2009, anh Vinh bén duyên với cây mai vàng, và đã trồng hơn 4.000 gốc mai vàng trên 1 ha đất của gia đình.

Chàng trai 9x khởi nghiệp từ cây Mai vàng, mỗi năm thu nhập 600 triệu đồng - Ảnh 1.

Vườn mai vàng của anh Vình thu hút nhiều thương lái đến đặt hàng.

Chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp, anh Vinh bộc bạch: "Trồng mai không chỉ là kỹ thuật hay kinh nghiệm mà còn đòi hỏi người trồng phải thật sự yêu nghề. Bởi chỉ khi thực sự yêu thương thì dù khó khăn hay thất bại người ta mới cố gắng bám trụ để đi đến thành công".

Mặc dù học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước nhưng anh vẫn gặp không ít khó khăn. Anh Vinh cho biết, trồng mai phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên việc thất thu là điều không tránh khỏi. Đợt mai đầu tiên do mưa lớn thường xuyên nên rễ cây bị úng, số lượng lớn gốc mai bị chết khiến anh thua lỗ nặng. Dù vậy nhưng anh không nản chí, tiếp tục mua giống và trồng lại đợt tiếp theo.

Chàng trai 9x khởi nghiệp từ cây Mai vàng, mỗi năm thu nhập 600 triệu đồng - Ảnh 2.

Từ khởi nghiệp thành công, anh Vinh đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Khi hỏi về những thách thức và khó khăn gặp phải, anh Vinh tâm sự: "Nhu cầu chơi mai của khách hàng không còn nhiều như trước, người dân bây giờ ưa chuộng mai bonsai, mai vào chậu nên nhu cầu mua các loại mai thương phẩm giảm dần. Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sức mua cũng không cao".

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với tình yêu nghề mãnh liệt cùng với sự hỗ trợ vốn từ nhà nước đã giúp Vinh tiếp tục theo đuổi ước mơ khởi nghiệp từ cây mai vàng. Hiện anh sở hữu hơn 12.000 gốc mai lớn nhỏ. Trong đó có những cây mai gốc to, dáng đẹp với tuổi đời từ 4 - 10 năm. Mỗi năm anh Vinh xuất bán từ 2.000 - 3.000 cây mai, khách hàng phần nhiều là các công ty, ngân hàng, nhà hàng, khách sạn không chỉ ở TP.HCM mà ở tận Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nha Trang, Hà Nội…

Chàng trai 9x khởi nghiệp từ cây Mai vàng, mỗi năm thu nhập 600 triệu đồng - Ảnh 3.

Anh Dương Tấn Vinh được UBND thành phố tặng bằng khen "Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi cấp thành phố năm 2019".

Ngoài việc bán mai vàng thương phẩm anh còn gợi ý cho thuê với mức giá rẻ hơn mua từ 50 - 70%. Trừ hết các khoản chi phí, mỗi năm anh Vinh lời khoảng 600 triệu đồng.

Không chỉ giỏi nghề trồng mai, anh Vinh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với mọi người, tạo công ăn việc làm thời vụ cho hơn 50 lao động tại địa phương. Với những đóng góp và thành tích đạt được trong những năm qua, anh Dương Tấn Vinh được UBND TP.HCM tặng bằng khen "Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi cấp thành phố năm 2019" và được UBND huyện Bình Chánh khen thưởng vì có thành tích tốt trong phong trào thi đua "Thanh niên Thành phố khởi nghiệp - lập nghiệp" giai đoạn 2017 - 2020.

THUÝ QUYÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›