THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 01:46

Trường Cao đẳng GTVT Trung ương 1:

Chào đón trên 500 học sinh, sinh viên năm học mới

(Dân sinh) - Trong không khí tưng bừng của Nhân dân Thủ đô cùng nhân dân cả nước lập thành tích kỷ niệm 78 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, sáng ngày 5-9, Trường Cao đẳng GTVT Trung ương I đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới - năm học 2023-2024.
_MG_9358

Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo Công đoàn Bộ GTVT, Ông Đỗ Năng Khánh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, lãnh đạo Vụ Công tác HSSV, đại diện lãnh đạo địa phương, các doanh nghiệp  và trên 500 em học sinh, sinh viên  khoá 55....

Phát biểu tại Lễ khai giảng ông Bùi Quốc Thịnh, Bí thư Đảng Ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, Năm học vừa qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, song với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên và HSSV, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hàng Đảng bộ Nhà trường, được sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp, các ngành, của Bộ GTVT; Bộ LĐ-TB&XH; của các cơ quan đơn vị, Doanh nghiệp, Nhà trường và của địa phương,..Trường Cao đẳng GTVT Trung ương I đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023.

Cũng theo ông Bùi Quốc Thịnh, trong năm học 2022-2023 đã tuyển sinh mới được 9615 HSSV trong đó 889  HSSV trình độ Cao đẳng và Trung cấp; 5329 học viên lái xe ôtô các hạng, 3397 học viên học sơ cấp nghề, 585 học viên học nghiệp vụ Sư phạm GDNN, 1.500 học viên lái xe mô tô hạng A1. Trong năm học, đã có 7118 HSSV hoàn thành chương trình đào tạo và được công nhận tốt nghiệp, trong đó có 86 sinh viên trình độ cao đẳng, 546 học sinh trung cấp và 8225 học viên trình độ sơ cấp, ngắn hạn.  . Năm học 2022-2023 số HSSV đạt khá giỏi bình quân là 32,6%, về đạo đức đạt loại khá trở lên đạt 95,3%, số HSSV đạo đức yếu kém chỉ còn 0,3%.

Ông Bùi Quốc Thịnh, Bí thư Đảng Ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới

Ông Bùi Quốc Thịnh, Bí thư Đảng Ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới

 Các giáo viên, giảng viên tích cực học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm, đặc biệt là việc sử dụng các phương tiện, thiết bị dạy học hiện đại, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực. Trong năm học, nhà trường đã tổ chức Hội giảng nhà giáo GDNN cấp Trường. Kết quả có 23 nhà giáo được công nhận là Nhà giáo GDNN giỏi cấp Trường và lựa chọn được 04 nhà giáo tham dự Hội giảng GDNN thành phố Hà Nội năm 2023.

Trang thiết bị dạy học, cơ sở phòng học được bổ sung, sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời phục vụ công tác đào tạo. Công việc tôn tạo cảnh quan, môi trường sư phạm được chú trọng, đảm bảo môi trường học tập xanh-sạch-đẹp. Tiếp tục thực hiện các bước của Dự án “Phát triển kiến thức và kỹ năng cho tăng trưởng kinh tế toàn diện” do Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tài trợ; đến nay nhà trường đã cơ bản đã hoàn thiện danh mục thiết bị đào tạo đề xuất mua cho 03 nghề: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Thí nghiệm và kiểm tra chất lượng cầu đường bộ. Nhà trường đã nộp danh mục lên Ban Quản lý các dự án GDNN của Tổng cục GDNN để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo. Thúc đẩy và hợp tác với các doanh nghiệp để đưa HSSV đi thực tập và tiếp cận thực tế sản xuất, phù hợp với nghề nghiệp đào tạo, rèn luyện tác phong công nghiệp, kỹ năng làm việc cho HSSV.  

 Trong năm học vừa qua đã có gần 50 doanh nghiệp đến trực tiếp hoặc thông báo tuyển dụng HSSV tốt nghiệp của Nhà trường. Qua công tác lần vết,  hầu hết số HSSV đều có việc làm ngay sau ra trường với mức lương khởi điểm từ 5,5 – 8 triệu đồng/ tháng.

Năm học 2023-2024, đến thời điểm này, Nhà trường đã chào đón 536 tân HSSV nhập học K55, trong đó có  500 em là học sinh học chương trình song bằng: Vừa học văn hóa THPT vừa học nghề trình độ Trung cấp.

Trao học bổng cho HSSV nhà trường từ Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT

Trao học bổng cho HSSV nhà trường từ Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT

Phát biểu tại buổi Lễ thay mặt Lãnh đạo Tổng cục GDNN Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Đỗ Năng Khánh xin gửi lời chào thân thiết và lời chúc mừng năm học mới tốt đẹp nhất tới các thầy cô giáo, các đồng chí lãnh đạo nhà Trường, toàn thể các em học sinh sinh viên.

Theo Phó Tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh, Chiến lược phát triển GDNN giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ: “Phát triển giáo dục nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phát triển nguồn nhân lực để tranh thủ thời cơ dân số vàng, hình thành nguồn nhân lực trực tiếp có chất lượng, hiệu quả và kỹ năng nghề cao, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước..”Vì vậy Để thực hiện được mục tiêu chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp, ở cấp cơ sở là các trường, các cơ sở giáo dục GDNN cần đổi mới tư duy, sẵn sàng thay đổi, Phó tổng cục trưởng đề nghị đề nghị trong năm học 2023-2024 và những năm tiếp theo, nhà trường cần tập trung làm tốt những nội dung sau:

Cần tăng cường hơn nữa về công tác tuyển sinh và giải quyết việc làm nhằm thu hút đối tượng tuyển sinh để nâng cao chất lượng tuyển sinh, đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật cho xã hội. Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo để khẳng định thương hiệu tiếp tục đổi mới nội dung chương trình đào tạo, tham khảo chương trình đào tạo tiên tiến của các cơ sở dạy nghề khác trong nước và quốc tế để cập nhật, hoàn thiện chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế, gắn đào tạo với định  hướng việc làm cho các em học sinh, sinh viên khi ra trường.

Trao học bổng khuyến khích năm học 2023-2024 cho 10 học sinh

Trao học bổng khuyến khích năm học 2023-2024 cho 10 học sinh

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và nhất là sự dịch chuyển lao động buộc các nhà giáo không chỉ đạt chuẩn về chuyên môn mà phải đổi mới phương pháp giảng dạy để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Phải ổn định và nâng cao chất lượng một cách toàn diện đội ngũ cán bộ, giáo viên, theo các tiêu chí mới của trường nghề chất lượng cao đặt biệt quan tâm đến KNN nhà giáo thích ứng với sự thay đổi dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tăng cường hiệu quả công tác giáo dục HSSV, nâng cao ý thức và động cơ học tập cho học sinh, trang bị kiến thức nghề để có nghề, để làm việc, để có cuộc sống và hạnh phúc, để giúp ích cho xã hội. Vì vậy, phải rèn luyện kỹ năng sống, ứng xử, đạo đức… có như vậy mới đáp ứng nhu cầu đặt ra trong đào tạo. Tăng cường các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trong điều kiện ngân sách nhà nước ngày càng hạn chế thì phải tăng cường công tác xã hội hóa trong đào tạo và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có và đầu tư bổ sung thiết bị dạy nghề tiến tiến để đào tạo tiếp cận trình độ kỹ năng nghề của thế giới cho HSSV. Đoàn kết thực sự trong nhà trường, xây dựng các tổ chức trong nhà trường trong sạch, vững mạnh. Quan hệ tốt với các bậc phụ huynh, với địa phương sở tại, đảm bảo tốt an ninh trật tự trong nhà trường. Chú trọng nghiên cứu, đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính và tiền lương gắn với kết quả hoạt động của Nhà trường nhằm từng bước thực hiện cơ chế tự chủ theo quy định của Nhà nước cũng như xu thế chung trong quá trình phát triển và hội nhập hiện nay.Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp sản xuất để gắn kết đào tạo với sản xuất, gắn nhà trường với doanh nghiệp.

“Về phía Tổng cục GDNN, Lãnh đạo Tổng cục và các Vụ chức năng sẽ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các đồng chí thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đó” Phó Tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh nhấn mạnh !

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với cán bộ nhân, viên nhà trường

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với cán bộ nhân, viên nhà trường

Nhận dịp bước vào năm học mới, để khích lệ tinh thân vươn lên và hỗ trợ các HSSV có hoàn cảnh khó khăn Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT đã hỗ trợ 40 triệu đồng cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và Trường CĐ GTVT trao học bổng khuyến khích năm học  2023-2024 cho 10 học sinh với tổng số tiền là 10 triệu đồng.   

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh