THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 09:49

Châu chấu sa mạc châu Phi "rình rập" châu Á

Bầy châu chấu sa mạc đang tiếp tục càn quét Đông Phi và có nguy cơ tấn công nhiều quốc gia hơn nữa, kể cả ở châu Á.

 An ninh Thủ đô đưa tin, ở châu Phi, châu chấu đã bay đến Djibouti và Eritrea vào tháng 1/2020 và hiện đang lan sang Tanzania cùng Uganda, đe dọa an ninh lương thực và sinh kế của hàng triệu người. Với sức phá hoại khủng khiếp nhất trong nhiều thập kỷ, những đàn châu chấu này nuốt chửng đồng cỏ và mùa màng chỉ trong vài giờ sau khi xuất hiện.

Châu chấu sa mạc châu Phi "rình rập" châu Á - Ảnh 1.

Châu chấu bay đầy ở tỉnh Punjab, Pakistan hôm 14/2

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 76 triệu USD để giúp chính phủ các nước nhanh chóng mở rộng quy mô phun thuốc diệt châu chấu cùng các biện pháp kiểm soát khác. Tình hình nếu không được kiểm soát, nó có thể đe dọa an ninh lương thực cho 13 triệu người.

Ngoài Đông Phi, một số quốc gia ở Tây Á và Nam Á cũng đang gặp phải nạn châu chấu hiếm thấy. Loài này sinh sản mạnh nhờ yếu tố lượng mưa dồi dào với gió mùa kéo dài. Nếu nạn dịch tiếp tục kéo dài, xác suất côn trùng xâm nhập vào Trung Quốc vào mùa hè có thể tăng lên, một chuyên gia nông nghiệp Trung Quốc cho biết hôm 17/2.

Vùng đất biên giới giữa khu tự trị Tây Tạng Trung Quốc với Pakistan, Ấn Độ và Nepal là khu vực có châu chấu sa mạc sinh trưởng và phát triển. Nhiều người băn khoăn rằng trong khi phải ứng phó với bệnh dịch Covid-19, liệu Trung Quốc có thể phải gánh thêm nạn dịch châu chấu sa mạc? Câu trả lời là khả năng rất thấp, bởi loài này khó có thể di cư vào sâu bên trong lãnh thổ Trung Quốc do rào cản của cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng.

 Vietnamplus đưa tin, vào ngày 10/2, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế triển khai các hành động kịp thời để giúp ngăn chặn thảm họa châu chấu sa mạc ở khu vực Sừng châu Phi.

Ông Lowcock phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc cho biết, mối đe dọa châu chấu ở khu vực Sừng châu Phi đang rất nghiêm trọng.

Khoảng 30 triệu người tại các quốc gia như Ethiopia, Kenya và Somalia đang bị ảnh hưởng do tình trạng mất an ninh lương thực; trong đó khoảng 10 triệu người đang sinh sống tại các khu vực bị nạn châu chấu đe dọa.

Nếu cộng đồng quốc tế và chính quyền sở tại không có các biện pháp phù hợp, trong khoảng 3 - 4 tuần tới, dịch châu chấu sẽ gây ra những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng.

Trước đó, dịch châu chấu đã tràn qua Uganda. Hiện Tanzania và Nam Sudan đang nằm trong danh sách bị tác động. Khu vực này đã chịu quá nhiều tác động tiêu cực từ các cuộc xung đột và bất ổn an ninh.

Theo ông Lowcock, người dân không thể gánh chịu thêm bất cứ một cú sốc nào khác và kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải có hành động kịp thời.

Ngay trước khi thảm hoạ châu chấu bùng phát, gần 20 triệu người ở khu vực phía Đông châu Phi thường xuyên phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực do tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, với hạn hán và lũ lụt triền miên.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh