Châu Phi cán mốc 2 triệu ca nhiễm, 5 người Nga dương tính với Covid-19 sau khi tiêm vaccine

18:52 - 19/11/2020

Châu Phi đã vượt qua con số 2 triệu ca nhiễm Covid-19 được xác nhận trong bối cảnh các quan chức y tế cảnh báo về đợt gia tăng thứ hai. Trong khi đó, 5 trong số 42 nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 tại thành phố Tomsk, Nga có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thông tin trên Công an Nhân dân, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (CDC châu Phi) ngày 19/11 cho biết, lục địa này đã vượt qua cột mốc 2 triệu ca nhiễm. Lục địa gồm 54 quốc gia này cũng đã ghi nhận hơn 48.000 ca tử vong vì Covid-19.

Châu Phi đạt mốc 2 triệu ca nhiễm, sau tiêm vaccine 5 người Nga dương tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Euronews.

Lục địa châu Phi với 1,3 tỷ dân đang được cảnh báo về “sự lơ là trong phòng chống đại dịch” khi các quốc gia nới lỏng các hạn chế để giảm bớt những thiệt hại cho nền kinh tế và nhiều người đang đi du lịch trở lại.

Giám đốc CDC châu Phi John Nkengasong tuần này đã bày tỏ lo lắng, tỷ lệ người dân đeo khẩu trang đã giảm đáng kể và gọi đây là điều nguy hiểm. Ông Nkengasong nhấn mạnh “không rõ đỉnh dịch thứ hai sẽ xảy ra lúc nào”. Trong khi thế giới đang có tia hy vọng mới từ những tin tức về vaccine Covid-19 đầy hứa hẹn, các quan chức y tế châu Phi cũng lo ngại châu lục này sẽ bị ảnh hưởng khi các nước giàu hơn mua hết nguồn cung.

Một số quốc gia châu Phi đã xác nhận các trường hợp nhiễm virus ở mức 6 con số. Nam Phi dẫn đầu với hơn 750.000 ca nhiễm, trong khi Morocco có hơn 300.000, Ai Cập hơn 110.000 và Ethiopia hơn 100.000.

Lục địa châu Phi đã tiến hành gần 20 triệu cuộc xét nghiệm kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhưng tình trạng thiếu hụt bộ xét nghiệm đồng nghĩa với việc số ca nhiễm thực tế vẫn là một ẩn số.

VTC đưa tin, cơ quan chuyên trách chống Covid-19 ở vùng Tomsk, Nga cho biết 5 trong số 42 nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 trong khu vực đã có kết quả dương tính virus. Dù vậy, tất cả họ đều cảm thấy khỏe, 3 người không có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào của bệnh hoặc chỉ trải qua dạng nhẹ, 2 người có tình trạng trung bình.

Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia Gamaleya, nhà phát triển vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga cho biết, người được tiêm vaccine vẫn có thể mắc Covid-19 trong khoảng thời gian giữa lần tiêm mũi thứ nhất và mũi thứ hai.

Ông cho biết điều này là vì khả năng miễn dịch sẽ phát triển vào ngày thứ 21 sau mũi tiêm đầu tiên.

"Quá trình tiêm vaccine Sputnik V chống lại Covid-19 được thực hiện theo hai giai đoạn. Cơ thể con người bắt đầu phát triển khả năng miễn dịch sau lần tiêm đầu tiên, nhưng khả năng miễn dịch ổn định xuất hiện khoảng 3 tuần sau mũi thứ hai. Mũi thứ 2 được tiêm vào ngày thứ 21 sau lần tiêm đầu tiên. Trong khoảng thời gian giữa các lần tiêm vẫn có thể mắc bệnh, nhưng vaccine Sputnik V không phải là nguồn lây nhiễm vì nó không chứa virus corona", ông Gintsburg nói.

Ông nhấn mạnh khả năng miễn dịch bắt đầu phát triển sau mũi tiêm đầu tiên cho phép bệnh nhân trải qua một dạng bệnh nhẹ hơn. “Cho đến khi khả năng miễn dịch ổn định được phát triển, tất cả những người được tiêm chủng Sputnik V phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của nhà chức trách”, Gintsburg nói thêm.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›