THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 09:16

Chạy đua với thời gian chuẩn bị cho SEA Games 31

(Dân sinh) - Dù SEA Games 31 được lùi lại 5 tháng so với kế hoạch nhưng chủ nhà Việt Nam vẫn có rất nhiều công việc phải khẩn trương chuẩn bị để tổ chức một kỳ đại hội thể thao khu vực thành công.

Chính phủ đồng ý lùi SEA Games 31

Chính phủ vừa chính thức đồng ý phương án lùi SEA Games 31 sang quý 2/2022. Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) Trần Đức Phấn cho biết, Đại hội thể thao Đông Nam Á do Việt Nam đăng cai dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 5/2022. Trước đó, lý do SEA Games 31 không thể tổ chức vào cuối năm 2021 là vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong khu vực.

Theo tính toán của BTC SEA Games, sang quý 2 năm sau, khoảng 70 - 80% dân số các quốc gia Đông Nam Á có thể đã được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Ngoài ra, thời điểm tổ chức SEA Games 31 không trùng với các đại hội lớn trong năm 2022 như: Thế vận hội Olympic Mùa Đông (tháng 2/2022); Đại hội Thể thao Võ thuật và trong nhà châu Á (tháng 3/2022); Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung (tháng 7/2022); Asian Games (tháng 9/2022)...

Mặt khác, thời điểm này cũng thích hợp cho Campuchia có đủ thời gian chuẩn bị tổ chức SEA Games 32 diễn ra tại Phnom Penh từ ngày 5 - 17/5/2023.

Rất nhiều phương án đã được BTC SEA Games 31 đưa ra nhằm đảm bảo một kỳ đại hội thành công trong bối cảnh dịch Covid-19.

Rất nhiều phương án đã được BTC SEA Games 31 đưa ra nhằm đảm bảo một kỳ đại hội thành công trong bối cảnh dịch Covid-19.

Bên cạnh việc lùi SEA Games 31, chủ nhà Việt Nam không đăng cai tổ chức ASEAN Para Games 11 (Đại hội thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á).

Sau khi Chính phủ phê duyệt phương án lùi SEA Games 31 và không tổ chức ASEAN Para Games 11, BTC thông báo đến Ủy ban Olympic các quốc gia trong khu vực để có sự chủ động chuẩn bị.

Các quốc gia trong khu vực rất ủng hộ quyết định này của Việt Nam và cho biết việc SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5/2022 sẽ cho phép các nước có thời gian chuẩn bị với nguồn ngân sách mới.

Chạy đua với thời gian

Dù đại hội thể thao số 1 khu vực được lùi lại tới 5 tháng, tuy nhiên sự chuẩn bị của nước chủ nhà trong thời gian tới sẽ rất khẩn trương, trong đó công tác phòng chống dịch Covid-19 được đặt lên hàng đầu.

Rất nhiều phương án đã được BTC SEA Games đưa ra nhằm đảm bảo một kỳ đại hội thành công trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Dự kiến, số người tham dự SEA Games có thể lên tới 20.000 người, trong đó gồm: VĐV, HLV, trọng tài, quan chức, nhân viên y tế, an ninh, tình nguyện viên…

“Làm sao để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 với số lượng người rất lớn là vô cùng khó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào quý 2/2022”, một lãnh đạo Tổng cục TDTT chia sẻ.

SEA Games 31 sẽ tổ chức 40 môn thi với 520 nội dung tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang.

Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai sự kiện này. Hiện công tác nâng cấp, sửa chữa các địa điểm thi đấu được khẩn trương triển khai. Chủ nhà Việt Nam sẽ tận dụng lại toàn bộ cơ sở vật chất từng tổ chức thành công SEA Games năm 2003, không xây mới các nhà thi đấu, làng VĐV nhằm tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, một khó khăn lớn là đến thời điểm này, Tổng cục TDTT cho biết do kinh phí tổ chức SEA Games 31 chưa được phân bổ nên nhiều công việc chuẩn bị cho đại hội đang trong “chế độ chờ”, rất cần được các cấp có thẩm quyền phê duyệt để sớm triển khai. Tổng số tiền chi cho công tác tổ chức SEA Games 31 là 1.608 tỷ đồng từ ngân sách trung ương. 

Về chuyên môn, trong số 40 nội dung thi đấu, SEA Games 31 đưa tối đa các môn Olympic thay vì những môn “ao làng” như trước. Đây là tinh thần chung trong những cuộc làm việc gần đây của các quốc gia Đông Nam Á. Tất cả đều muốn đưa vào các kỳ SEA Games tương lai nhiều hơn các môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu của Asiad và Olympic, qua đó giúp thể thao khu vực vươn tầm thay vì tập trung vơ vét huy chương.

Chủ nhà Việt Nam hiện có danh sách đầu tư trọng điểm cho khoảng 200 VĐV, không chỉ tập trung cho đấu trường SEA Games mà còn chuẩn bị cho Asiad 2022 và Olympic 2024.

Quang Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
7 ngày Tết, Khánh Hòa đón hơn 431.800 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng

7 ngày Tết, Khánh Hòa đón hơn 431.800 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng

(Dân sinh) - Nhiều hoạt động cho du khách, người dân vui xuân, đón Tết trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đã được tỉnh Khánh Hòa tổ chức để giới thiệu đến du khách về...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh