THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 04:11

Chạy nước rút "phủ sóng" hóa đơn điện tử trên toàn quốc

(Dân sinh) - Chiều 1/6, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề để thông tin về kết quả cũng như các vấn đề liên quan đến việc triển khai hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc.

92,6%​​​​​​​ doanh nghiệp đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử

Theo thông tin được Bộ Tài chính nêu ra tại cuộc họp báo, để triển khai hoá đơn điện tử thành công, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã từng bước chuẩn bị hoàn tất về cơ sở vật chất cũng như hạ tầng kỹ thuật: Ban hành các kế hoạch triển khai chi tiết; huy động nguồn lực của cả hệ thống chính trị tại các tỉnh, thành phố trên cả nước để tham gia chỉ đạo và trực tiếp triển khai; thành lập trung tâm điều hành và hỗ trợ triển khai hoá đơn điện tử tại Tổng cục Thuế để tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp kịp thời các yêu cầu phát sinh trong quá trình triển khai; thực hiện kết nối với các tổ chức nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu hoá đơn điện tử…

Ngoài ra, cơ quan thuế các cấp đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chính sách, quy định cũng như lợi ích khi áp dụng hoá đơn điện tử; tập huấn về chính sách, quy trình quản lý cho cả cán bộ thuế và người nộp thuế.

Theo báo cáo mới nhất, tính đến ngày 24/5, số lượng người nộp thuế là doanh nghiệp thực hiện trong giai đoạn 1 đạt 100%; giai đoạn 2 có 309.243 doanh nghiệp thực hiện (chiếm 83,6% tổng số doanh nghiệp).

Số lượng người nộp thuế là cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai trong giai đoạn 1 cũng bảo đảm 100% tham gia, với tổng số 30.489 cá nhân kinh doanh.

Như vậy, trên cả nước, 764.314 doanh nghiệp (chiếm 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử.

Số lượng hóa đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý từ khi triển khai đến ngày 24/5/2022 là hơn 318 triệu hóa đơn.

500.000 hộ kinh doanh đã chuyển sang dùng hoá đơn điện tử

Theo ước tính của Tổng cục Thuế, khi toàn bộ người nộp thuế sử dụng hoá đơn điện tử, số hoá đơn điện tử trong một năm dự kiến là 6,5-7 tỷ hoá đơn, trung bình một tháng 400-500 triệu hoá đơn điện tử được sử dụng.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, triển khai hoá đơn điện tử là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với ngành tài chính và góp phần thực hiện chiến lược Chính phủ điện tử.

Cũng theo ông Đăng Ngọc Minh, hiện nay đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, việc chuyển đổi sử dụng hoá đơn điện tử là rất thuận tiện bởi những doanh nghiệp này cũng đang sử dụng phần mềm kế toán điện tử.

Ngoài ra, cả nước đang có gần 1,8 triệu hộ kinh doanh chủ yếu nộp thuế theo hình thức khoán, dù vẫn đang nhiều khó khăn trong kế toán chuyên nghiệp nhưng bằng nhiều hình thức vận động, hỗ trợ, đến nay đã có 500.000 hộ kinh doanh chuyển sang dùng hoá đơn điện tử.

Hiện ngành thuế đã áp dụng mã QR giúp người nộp thuế có thể xuất hoá đơn điện tử ngay trên điện thoại thông minh nên rất thuận tiện. Thời gian để phản hồi một hoá đơn điện tử từ hệ thống cơ quan thuế là 1/10 giây.

Với mục tiêu đến ngày 1/7/2022, toàn bộ người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã phê duyệt việc tổ chức thực hiện triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo lộ trình 2 giai đoạn:

- Triển khai giai đoạn 1 tại địa bàn 6 tỉnh, thành phố (gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ) từ ngày 21/11/2021.

- Triển khai giai đoạn 2 tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố còn lại từ tháng 4/2022.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh