THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 06:04

Chế biến măng tươi đúng cách để không gặp nguy hiểm

Măng tươi là thực phẩm phổ biến được lòng rất nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, nếu ăn măng không đúng cách, loại thực phẩm này rất nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Măng tươi gây nguy hiểm như thế nào?

Vốn là một thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn, nhưng măng tươi lại có một số mặt tác hại rất nguy hiểm đó là có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.

Báo VnExpress cho hay, theo tài liệu của Cục An toàn thực phẩm, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

 

Để không gặp nguy khi ăn măng tươi? - Ảnh 1Ăn măng tươi dễ gây ngộ độc. Ảnh minh họa

 

Hơn nữa, glycocid có trong măng tươi là chất có khả năng biến đổi thành acid cyanhydric gây độc hại cho cơ thể khi sử dụng. Những người ăn phải măng độc thường có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp, khó thở…

Để không gặp nguy khi ăn măng tươi?

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, báo Chất lượng Việt Nam đưa ra lời khuyên về những cách khử độc dưới đây:

Cắt lát mỏng ngâm nước sạch để qua đêm

Măng tươi mua về bóc hết vỏ lá, rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác nhau.

Bạn có thể cắt thành lát mỏng đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

Luộc nhiều lần cho hết chất đắng

Khi mua măng về, bỏ hết lá, sau đó luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày, thay nước gạo thường xuyên trong ngày 2 lần/ngày.

Còn một cách khác là luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm thì cũng có nghĩa là chất đắng cũng đi hết, lúc đó mới đem chế biến món ăn. Nên chú ý thay nước sau mỗi lần luộc, khi nước sôi nhớ mở vung.

 

Để không gặp nguy khi ăn măng tươi? - Ảnh 2Luộc măng nhiều lần với nước là một cách để giảm độc tính của măng tươi. Ảnh minh họa

 

Luộc cùng với rau ngót

Đây là một mẹo mà nhiều bà nội trợ chưa biết. Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng chín, chắt hết nước nóng đi, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể chế biến.

Luộc măng tươi cùng với nước gạo và ớt bỏ hạt

Sauk hi mua về, trút bỏ bớt vỏ măng và cho vào nồi nước gạo để luộc. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Khi măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch, bạn có thể đem chế biến món ăn.

Ngâm với nước vôi trong

Với các loại măng độc, măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong; luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc hoặc chế biến thức ăn nên mở vung cho chất độc bay hơi hết.

Muối măng

Muối măng chua cũng là một biện pháp là giảm tính độc của măng. Hoặc trước khi sấy, phơi măng khô nên ngâm qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn nên chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt.

Lưu ý: Các loại măng, đặc biệt là măng tươi không phải là món ăn được khuyến khích dùng cho những người bệnh sốt rét, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, vì măng độc sẽ dễ làm bệnh tăng thêm.

Ngoài ra, người bình thường cũng không nên lạm dụng ăn nhiều măng và cần chú ý chế biến kỹ trước khi ăn.  Khi nghi ngờ măng độc, tuyệt đối không ăn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh