Chỉ khai thác 2 chuyến/ngày đường bay Hà Nội - TP HCM

06:53 - 22/07/2021

(Dân sinh) - Ngày 21/7, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng có văn bản yêu cầu các hãng hàng không hạn chế tối đa số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố đang giãn cách đến Hà Nội, áp dụng từ 0 giờ ngày 22/7.

Chỉ khai thác 2 chuyến/ngày đường bay Hà Nội - TP HCM - Ảnh 1.

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hành khách tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Phan Công

Thông tin từ nhandan.vn cho biết, sẽ dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa: Cần Thơ - Hà Nội, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay TP HCM - Hà Nội và ngược lại chỉ khai thác tối đa 2 chuyến chở khách/ngày, giao Vietnam Airlines khai thác.

Riêng các chuyến bay chuyên chở hàng hóa (không hạn chế); các chuyến bay nhằm mục đích phòng, chống dịch bệnh, phục vụ công vụ (đề nghị các hãng hàng không lập kế hoạch, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam xem xét, giải quyết theo từng trường hợp cụ thể); các chuyến bay không thường lệ khác (theo yêu cầu và được phép của cơ quan có thẩm quyền).

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 2965/CT-CHK ngày 8/7 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt phải bảo đảm tất cả hành khách trên các chuyến bay giữa các tỉnh, thành phố đang giãn cách về Hà Nội phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính (theo quy định của Bộ Y tế).

Các Cảng vụ hàng không cần giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chuyến bay, bảo đảm phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Chỉ khai thác 2 chuyến/ngày đường bay Hà Nội - TP HCM - Ảnh 2.

Đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh chỉ khai thác 2 chuyến/ngày.

Trước đó, như báo Người lao động cho biết trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội về việc kiểm soát hoạt động chuyến bay thương mại từ TP HCM và các tỉnh/thành phố khác trong tình hình dịch bệnh phức tạp, để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất 2 phương án điều chỉnh hoạt động khai thác ra Hà Nội từ các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Công văn số 969 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, phương án 1 (giảm một phần khai thác), sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ-Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc-Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP HCM-Hà Nội giảm xuống còn 800 khách/ngày.

Phương án 2 (áp dụng tương tự giai đoạn 1 đến 15-4-2020 khi cả nước áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16). Theo đó, sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ-Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc-Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP HCM-Hà Nội khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Để quyết tâm bảo vệ Thủ đô không diễn biến xấu, bảo vệ sự an toàn an ninh cho nhân dân, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị lựa chọn phương án 2.

Hòa Thanh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›