THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 01:10

Chi phí "không chính thức" của doanh nghiệp giảm xuống còn 41%

Một trong những điểm sáng nổi bật của Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây, chính là chỉ số chi phí phi chính thức của các doanh nghiệp đã giảm xuống còn 41%.
Chi phí không chính thức của doanh nghiệp giảm xuống còn 41%.

Chi phí "không chính thức" của doanh nghiệp giảm xuống còn 41%.

Ông Đậu Anh Tuấn- Trưởng Ban pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Con số ấn tượng nhất trong Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021 là mặc dù dịch bệnh diễn ra rất căng thẳng, nghiêm trọng nhưng chỉ số bình quân vẫn trên đà cao hơn 2020. Đây là con số nói lên thông điệp các tỉnh rất nỗ lực thúc đẩy cải cách, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tín hiệu tích cực của môi trường kinh doanh năm 2021 là một số lĩnh vực có đà cải thiện, thậm chí cải cách rất mạnh mẽ và chi phí phi chính thức của doanh nghiệp vẫn tiếp tục được cắt giảm.

“Qua điều tra gần 12 ngàn doanh nghiệp, cả doanh nghiệp trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi nhận thấy, năm 2015- 2016, cứ 10 doanh nghiệp, có tới 7 doanh nghiệp cho biết họ phải chi trả chi phí phi chính thức. Năm 2021, con số này đã giảm xuống còn 41%, con số thể hiện mức giảm rất đều đặn qua từng năm”, ông Tuấn nói.

Điều này cho thấy hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước cũng như những nỗ lực cải cách hành chính từ trung ương tới địa phương có tác dụng rất quan trọng.

Với đà cải cách này, môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ được cải cách mạnh hơn nữa và việc chi trả phi chính thức sẽ tiếp tục được giảm trong thời gian tới.

Trưởng Ban pháp chế VCCI nhấn mạnh: Một trong những điểm sáng được vinh danh tại sự kiện công bố Báo cáo thường niên Chỉ số PCI 2021 sáng 27/4 là tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giữ ngôi vị quán quân trong bảng xếp hạng.

Quảng Ninh là địa phương đã thể hiện sự tích cực của mình trong Chỉ số PCI 2021, là địa phương năm thứ 5 liên tiếp dẫn đầu bảng PCI và năm thứ 9 liên tiếp nằm trong top cao của PCI. Đây là địa phương đi đầu trong sáng kiến về cải thiện môi trường kinh doanh, chẳng hạn như mô hình một cửa, mô hình ban hỗ trợ đầu tư. Quảng Ninh rất nỗ lực trong việc huy động vốn đầu tư tư nhân vào đầu tư hạ tầng của địa phương.

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh