Chỉ sau một cơn sốt nhẹ, bệnh nhi mắc suy hô hấp cấp tiến triển phải áp dụng kỹ thuật siêu lọc máu để cứu sống

10:17 - 25/11/2019
Chỉ sau một cơn sốt nhẹ, bệnh nhi mắc suy hô hấp cấp tiến triển phải áp dụng kỹ thuật siêu lọc máu để cứu sống

Suy hô hấp cấp tiến triển là một hội chứng bệnh lý nguy hiểm, gây tổn thương phổi nặng và tiến triển rất nhanh có nguy cơ tử vong cao

Áp dụng kỹ thuật siêu lọc máu hi vọng cứu bệnh nhân

Thông tin từ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi 7 tuổi bị suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) do viêm phổi cấp.

Đó bệnh nhân bệnh nhi Phùng Hoàng Lâm (7 tuổi Việt Trì, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng toàn thân tím tái, ý thức lơ mơ, vật vã, khó thở nhiều, chỉ số oxy trong máu (SpO2) rất thấp (chỉ còn 60%, trong khi chỉ số này ở người bình thường là gần 100%).

Chị Bùi Thị Mai (mẹ bệnh nhi) cho biết, khi ở nhà, bệnh nhi chỉ sốt nhẹ và ho rất ít, gia đình chủ quan, nghĩ là cảm cúm thông thường nên tự mua thuốc về điều trị nhưng trẻ không đỡ. Một ngày sau, trẻ có dấu hiệu khó thở và tình trạng ngày càng tăng nên gia đình vội đưa trẻ vào Trung tâm Sản Nhi.

Chỉ sau một cơn sốt nhẹ, bệnh nhi mắc suy hô hấp cấp tiến triển phải áp dụng kỹ thuật siêu lọc máu để cứu sống - Ảnh 1.

Tại đây, các bác sỹ nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhi bị suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) rất nặng do viêm phổi nặng (tiên lượng tử vong đến 80%). Ngay lập tức bệnh nhân được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU)  và được áp dụng các phương pháp cấp cứu hiện đại nhất, như: đặt ống nội khí quản, thở máy theo chiến lược bảo vệ phổi ARDSnet, sử dụng các thuốc trợ tim vận mạch liều cao tối đa, tuy nhiên huyết áp và oxy trong máu của bệnh nhân chỉ được duy trì ở mức tối thiểu.

Bệnh nhi sau đó đã được chụp XQ và siêu âm tim tại giường. Kết quả cho thấy hai phổi của bệnh nhi đều viêm trắng xóa hết nhu mô phổi, chức năng tim suy giảm nghiêm trọng, khí máu toan chuyển hóa nặng. Các bác sỹ nhanh chóng áp dụng kỹ thuật siêu lọc máu cho bệnh nhi, hi vọng cứu cánh cuối cùng để điều chỉnh rối loạn toan kiềm và loại bỏ các độc tố trong máu.

Sau 4 ngày áp dụng phác đồ điều trị tích cực bệnh nhân đã cai được máy thở, phổi hồi phục hoàn toàn và tiên lượng tốt.

Suy hô hấp cấp tiến triển có nguy cơ tử vong cao

ThS.BS. Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Trung tâm Sản Nhi cho biêt, suy hô hấp cấp tiến triển là một hội chứng bệnh lý nguy hiểm, gây tổn thương phổi nặng và tiến triển rất nhanh.  Hội chứng bệnh thường xuất hiện trong khoảng từ 4 - 48 giờ sau một nguyên nhân gây suy hô hấp cấp tiến triển tại phổi hoặc toàn thân như viêm phổi nặng (do vi khuẩn, virus), ngạt nước, trào ngược dịch dạ dày, chấn thương lồng ngực nặng, viêm tụy cấp, nhiễm khuẩn nặng hoặc sốc nhiễm khuẩn… ARDS làm cho lượng oxy trong máu sụt giảm nghiêm trọng, gây suy đa cơ quan dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo ThS.BS. Cao Việt Hưng triệu chứng ban đầu của hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp khác. Bệnh nhân gặp hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển có nguy cơ tử vong rất cao. Ở các nước phát triển, tỉ lệ tử vong ở các bệnh nhân này là 50% trong khi con số này ở các nước kém phát triển và đang phát triển có thể lên tới 80 – 90%.

Vì thế các bậc phụ huynh không nên chủ quan, tự điều trị bệnh cho con ở nhà mà nên đưa con đến ngay các cơ sở y tế khi thấy con xuất hiện các biểu hiện như: sốt, ho, đau ngực, khó thở, môi và đầu chi thâm tím, thở nhanh, nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, đặc biệt khi con có tiền sử bị ngạt nước, trào ngược dạ dày, viêm phổi, cúm ác tính để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, ThS.BS. Cao Việt Hưng khuyến cáo.

MT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›