THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 10:07

Chiếu Chèo 2019 khai hội với hàng loạt vở diễn hấp dẫn

(Dân sinh) - Tối ngày 24/9, nhân chuyến công tác tại Thành phố Bắc Giang, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã có buổi dự xem vở chèo “Hào khí Bạch Đằng Giang” – vở diễn dự thi của Đoàn chèo Hải Phòng trong khuôn khổ Liên hoan Chèo toàn quốc 2019.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 đang diễn ra tại tỉnh Bắc Giang từ 14- 28/9 thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả. Liên hoan là hoạt động định kỳ được tổ chức 3 năm/lần và thực sự là những ngày hội nghề đối với các đơn vị và đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công chèo trên cả nước.

Chiếu Chèo 2019 khai hội với hàng loạt vở diễn hấp dẫn - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự xem vở chèo "Hào khí Bạch Đằng Giang" – trong khuôn khổ Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 tại Bắc Giang (Ảnh BTC cung cấp)

Liên hoan còn nhằm phát hiện những sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật từ đó tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của mỗi đơn vị.

Tối ngày 24/9, nhân chuyến công tác tại Thành phố Bắc Giang, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã có buổi dự xem vở chèo "Hào khí Bạch Đằng Giang" – vở diễn dự thi của Đoàn chèo Hải Phòng trong khuôn khổ Liên hoan Chèo toàn quốc 2019.

Vở chèo "Hào khí Bạch Đằng Giang" của tác giả Vũ Huy Thành, đạo diễn Trần Thị Hoàng Mai dàn dựng do tập thể diễn viên đoàn chèo Hải Phòng với 4 NSƯT tham gia biểu diễn đã gây được thiện cảm lớn với toàn thể khán giả có mặt tại khán phòng.

Chiếu Chèo 2019 khai hội với hàng loạt vở diễn hấp dẫn - Ảnh 2.

Liên hoan đã thu hút đông đảo các đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp từ Trung ương tới địa phương tham dự (chủ yếu các đơn vị tập trung ở khu vực phía Bắc do đặc trưng của loại hình nghệ thuật này) gồm 16 đơn vị với 26 vở diễn. Có hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên góp mặt tại Liên hoan lần này.

Tại Lễ Khai mạc, ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang rất vui mừng khi Bắc Giang đã được lựa chọn là nơi đăng cai tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc.

Trong phát biểu của mình, ông tự hào về mảnh đất Bắc Giang được biết đến là quê hương của chiếu Chèo Bắc và hiện nay nghệ thuật chèo truyền thống ở Bắc Giang vẫn còn hiện hữu sinh động từ các làng Chèo Đồng Quan, Tư Mại (Yên Dũng) cho đến làng Then (Lạng Giang)…đều do các nghệ nhân bằng sự trân quý và tình yêu chèo đã giữ gìn, truyền lửa đam mê nghệ thuật dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Chiếu Chèo 2019 khai hội với hàng loạt vở diễn hấp dẫn - Ảnh 3.

Được biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các vở diễn có chất lượng nội dung nghệ thuật cao, đạt các tiêu chí trong Quy chế Chấm giải và Khen thưởng; Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong Quy chế Chấm giải và Khen thưởng.

Diễn viên tham gia nhiều vai diễn trong Liên hoan đều đạt khung điểm xét giải thì chỉ được nhận một giải thưởng cao nhất. Ngoài ra, cũng trao tặng các giải xuất sắc nhất cho các thành phần sáng tạo của vở diễn (tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ).


THANH NHUNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh