THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 04:46

Chiều nay, Quốc hội thảo luận dự Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

(Dân sinh) - Theo lịch trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 23/10, Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).
Chiều nay, Quốc hội thảo luận dự Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng  - Ảnh 1.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi với các đại biểu Quốc hội trong những phút giải lao ở Nghị trường (Ảnh: Minh Đức)

Cụ thể, theo dự kiến, mở đầu phiên làm việc buổi chiều, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Sau đó, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Cơ quan trình và cơ quan chủ trì thẩm tra sẽ phối hợp báo cáo, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Được biết, dự thảo Luật đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9; UBTVQH xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 46.

Sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 10 gồm 8 chương, 76 điều.

Dự luật quy định về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

Quy định việc đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động; quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước; chính sách đối với người lao động; quản lý nhà nước, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Những nội dung của dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý bao gồm: Đối tượng áp dụng; chính sách của Nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

Và quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước; trách nhiệm quản lý nhà nước về người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Dự kiến, chiều thứ sáu, ngày 13/11/2020, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Được biết, Luật này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022.

Trước đó, tại buổi tra sơ bộ dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đánh giá tổng quan, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhìn nhận, suốt thời gian qua, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã phát huy tác động rất lớn.

"Từ chỗ một năm chỉ vài chục nghìn người đi làm tại nước ngoài, thì nay như năm 2019, chúng ta tới 152 nghìn người/năm đi làm việc tại nước ngoài".

Điều này cho thấy, đã đáp ứng được mục tiêu lớn, nhằm giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, vì thực tế nhu cầu việc làm của người lao động rất cao - (hàng năm, giải quyết việc làm 1,6 triệu người/năm, thì số lao động đi làm việc ở nước ngoài chiếm 10%).

Tuy 10% lao động này, không phải tất cả đều có trình độ tay nghề cao, kỹ năng tốt, nhưng quan trọng là đã giải quyết được việc làm, và với mức thu nhập tốt hơn nhiều so với các công việc tương tự làm ở trong nước, thông qua đó, rèn luyện tác phong kỷ luật, kỷ cương lao động.

"Thời gian qua, tiếp cận với cách tiếp cận mới, những thị trường hiệu quả không cao, gần như Bộ tìm cách hạn chế, và chuyển mạnh sang các thị trường tốt", Bộ trưởng nói và thông tin, hiện đang khai phá rất nhiều thị trường tốt.

Dẫn ví dụ như ở Đức, các em làm tới 3 nghìn ero/ tháng. "Tôi trực tiếp sang Rumani, Hungari cũng thế. Hay cả thị trường Nhật, rất tốt... Như vậy cho thấy, Luật này đã phát huy hiệu quả".


Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh