Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và người dân

15:11 - 23/05/2020
Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và người dân

Sau lễ ra quân, các đội tuyên truyền lưu động bằng ô tô và xe gắn máy sẽ đi đến các khu dân cư, chợ…

(Dân sinh) - Sáng 23/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM phối hợp với Bưu điện thành phố đã triển khai Lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện sau thời gian dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân, lễ ra quân đã được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến 63 tỉnh, thành trên cả nước; đồng thời tổ chức tuyên truyền lưu động tại các địa phương bằng xe ô tô, xe gắn máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH, đảm bảo thực hiện quy định phòng, chống Covid-19, đảm bảo an toàn giao thông.

Với chủ đề "Chính sách BHXH – điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân", tại TP.HCM lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ thành phố tới 24 quận, huyện nhằm thu hút người dân quan tâm, tìm hiểu về chính sách và tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn.

TP.HCM:  Ra quân vận động 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

BHXH TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bưu điện TP Hồ Chí Minh đã triển khai Lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân.

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết, BHXH và BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; đảm bảo ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đồng thời hỗ trợ nhiều chính sách an sinh, xã hội thiết thực cho người dân. Do đó, hai đơn vị đã phối hợp tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại 24 quận, huyện.

"Ngay trong ngày ra quân, chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ thu hút được khoảng trên 1.000 người dân tham gia BHXH tự nguyện. Vì vậy, hai đơn vị BHXH và Bưu điện thành phố đã nỗ lực, tích cực chung tay vào việc tuyên truyền, vận động đến từng người dân. Đối tượng chính được hướng tới trong đợt này là tiểu thương, nông dân, người lao động khu vực phi chính thức", ông Nguyễn Quốc Thanh cho biết.

Theo thống kê sơ bộ tại TP.HCM, từ đầu năm 2020 đến nay, thông qua hệ thống bưu điện đã thu hút được 1.300 người dân tham gia BHXH tự nguyện mới, đây là con số khá thấp so với chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 dẫn đến việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền, các giải pháp tư vấn gặp rất nhiều khó khăn; trong khi đó, người dân chưa thực sự hiểu rõ về chính sách BHXH tự nguyện đối với vấn đề an sinh xã hội.

Sau lễ ra quân, các đội tuyên truyền lưu động bằng ô tô và xe gắn máy sẽ đi đến các khu dân cư, chợ… tuyên truyền cho người dân. Nội dung tuyên truyền về các chế độ bảo hiểm xã hội, vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội, đặc biệt nhấn mạnh về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trong đợt ra quân, BHXH TP.HCM và Bưu điện thành phố đặt mục tiêu vận động ít nhất 1.000 người dân tham gia BHXH tự nguyện. Người dân có thể liên hệ hotline 1900.9068 hoặc đến đại lý thu BHXH để được tư vấn, hỗ trợ.

LÊ VIỆT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›