Cho bé trai 2 tuổi uống dầu xoa bóp vì nhầm là siro ho

11:10 - 17/10/2020
Cho bé trai 2 tuổi uống dầu xoa bóp vì nhầm là siro ho

Rất may không bị các biến chứng bỏng đường hô hấp, tiêu hoá, hay viêm phổi.

(Dân sinh) - Tưởng là siro ho, người nhà bé T. 2 tuổi đã cho bé uống khoảng 5ml dầu xoa bóp. Sau khi phát hiện bé T. khóc thét và hơi thở đậm mùi dầu, người nhà liền đưa bé đi cấp cứu.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM cho biết, trước đó, bé được người nhà cho uống khoảng nửa nắp dầu xoa bóp (khoảng 5ml) vì nhầm lẫn với siro ho. Sau khi uống, trẻ khóc thét, buồn nôn nhưng không nhổ ra kịp.

Ngay sau đó, gia đình liền đưa bé T. vào Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.  Bệnh nhi 2 tuổi (ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) được người nhà đưa tới trong tình trạng thở nhanh, sốt nhẹ, buồn nôn, hơi thở đậm mùi dầu gió.

Sau khi khai thác bệnh sử, bé L được bác sĩ chỉ định truyền dịch, trấn an dỗ dành, khám soi kĩ tổn thương hầu họng không thấy bỏng rát tổn thương và điều chỉnh rối loạn điện giải, kiểm tra chức năng gan thận còn bình thường.

Cho bé trai 2 tuổi uồng dầu xoa bóp vì nhầm là siro ho - Ảnh 1.

Hiện tại bé T. đã ổn định sức khỏe, đỡ sợ, ít quấy khóc hơn và chuẩn bị xuất viện.

Hiện tại bé T. đã ổn định sức khỏe, đỡ sợ, ít quấy khóc hơn và chuẩn bị xuất viện. Rất may không bị các biến chứng bỏng đường hô hấp, tiêu hoá, hay viêm phổi. Bác sĩ Phương Vũ cho hay.

Bác sĩ Vũ cho biết, thời gian qua tình trạng ngộ độc thuốc và các hóa chất khác (thuốc trừ sâu, chất tẩy, xăng dầu, cồn …) do uống nhầm vì được đựng trong chai nước suối khá thường gặp, nhưng đây là lần hiếm hoi bệnh viện gặp do phụ huynh nhầm lẫn với siro ho.

Do đó các vị phụ huynh nên để thuốc và các chất có thể gây hại khác ngoài tầm tay của trẻ, dùng các sản phẩm có nhãn mác rõ ràng không dùng loại chai lọ này để đựng các chất khác mà không ghi chú rõ ràng, bác sĩ Vũ khuyến cáo.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›