CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 11:50

Chọn gối ngủ không phù hợp ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe

Lựa chọn gối ngủ không phù hợp như quá cao, quá thấp,... làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn rất nhiều.

Gây đau cổ, vai, lưng

Lựa chọn gối ngủ không vừa vặn (quá cao hoặc quá thấp) với phần đầu là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về cổ, vai và lưng.

Khi nằm ngủ, phần đầu có xu hướng bị ngả ra sau, nếu nằm như vậy trong thời gian dài cổ và vai sẽ dễ bị mỏi. Ngoài ra, phần lớn người bị đau lưng cũng là do nằm ngủ sai cách. Bên cạnh tư thế nằm thì gối ngủ mềm hay cứng cũng ảnh hưởng lớn đến sự thoải mái đó. 

Ví dụ, nếu bạn hay nằm nghiêng, bạn nên chọn loại gối cứng để đỡ cho phần cổ không bị vẹo sang một bên. Nếu chọn nằm sấp, tốt nhất bạn nên chọn nằm gối mềm để tránh phần đầu bị đẩy ra sau có thể làm cong cổ. Và nếu thích nằm ngửa, bạn nên chọn một chiếc gối mềm có độ dày vừa phải nhằm giúp cổ được nâng theo đường cong tự nhiên của nó.

Chọn gối ngủ không phù hợp ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe  - Ảnh 1.

Đau đầu

Ngủ là thời gian để cho cơ thể được nghỉ ngơi nhưng nếu gối đầu sai cách, cơ thể sẽ bị giữ ở tư thế khó chịu đó trong thời gian ngủ, vừa khiến giấc ngủ không nhận được sự thoải mái mà còn khiến cho tinh thần trở nên mệt mỏi hơn. Về lâu dài, cổ sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến các dây thần kinh bị căng, tinh thần trở nên bất ổn, gây căng thẳng và dẫn đến tình trạng đau đầu.

Chọn gối ngủ không phù hợp ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe  - Ảnh 2.

Gây mất ngủ

Mất ngủ có nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất vẫn là do tư thế nằm không thoải mái gây ra. Khi cơ thể đã mệt mỏi cộng thêm nằm trên một chiếc gối không thoải mái càng làm chúng ta thêm khó ngủ hơn.

Mất ngủ thường xuyên sẽ gây ra nhiều tác động xấu cho sức khoẻ, ảnh hưởng tới tinh thần, sự tập trung và còn có nguy có gây ra các bệnh tiểu đường, béo phì, huyết áp và còn có thể dẫn đến đột quỵ.

Chọn gối ngủ không phù hợp ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe  - Ảnh 3.

Dị ứng

Nếu khi bạn đi ngủ, thường xuyên cảm thấy ngứa mắt, khó chịu và hắt hơi thì nên kiểm tra ngay chiếc gối của bạn. Có thể lâu ngày bạn không vệ sinh chiếc gối của mình, tạo cơ hội cho con mạt gây bụi phát triển và làm bạn dị ứng.

Vì vậy, bạn nên giặt và thay vỏ gối ɫhường xuyên. Một số triệu chứng dị ứng khác do mạt bụi gây ra có thể là hen suyễn, ɓệпh chàm, xoang…

Chọn gối ngủ không phù hợp ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe  - Ảnh 4.

Vấn đề cho da

Khi nằm ngủ sấp hoặc nghiêng, mặt bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt gối. Đó là nguyên nhân khiến da mặt bị bám vi khuẩn, bụi bẩn và chất nhờn tạo kích ứng và gây mụn cho da.

Nên phơi ruột, giặt và thay vỏ gối thường xuyên để hạn chế nhất các vấn đề cho da. Ngoài ra có thể chọn một loại gối đặc biệt là có loại bao gối có chứa ion bạc, có thể giết chết vi khuẩn có hại để sử dụng. 

Chọn gối ngủ không phù hợp ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe  - Ảnh 5.

Gây ngáy

Gối đầu quá cao hoặc nằm gối cứng khiến cho đầu bị hướng về trước là nguyên nhân gây ngáy. Ngoài ra, các mạt bụi gây viêm mũi có thể ảnh hưởng đến khả năng thở trong khi ngủ, từ đó cũng có thể gây ra ngáy.

Chọn gối ngủ không phù hợp ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe  - Ảnh 6.

BP (sưu tầm)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh