Chọn học nghề Bếp bài bản dễ kiếm việc làm

07:12 - 12/08/2019

Mùa tuyển sinh năm nay đã có nhiều thay đổi trong việc lựa chọn nghề nghề nghiệp. Các bạn trẻ cho rằng, học nghề rất dễ xin việc làm việc làm. Điều quan trọng là các bạn phải tìm cho đúng và trúng nghề mà xã hội đang có nhu cầu. Với hệ trung cấp các bạn nên chọn nghề đầu bếp. Đây là nghề rất dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định, có thể nói là làm ở đâu cũng được từ nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán bia...

 

 - Ảnh 1Học nghề đầu bếp ra trường dễ xin việc làm

 

Thị trường rộng mở với nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp đang thịnh hành và có thu nhập tốt nhưng thực tế cho thấy, nhiều người trở thành đầu bếp bắt đầu từ tự học hỏi và đúc kết kinh nghiệm cá nhân mà không qua trường lớp đào tạo. Trao đổi về vấn đề này, ông Trịnh Cao Khải - Hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Hà Nội cho biết: Đây là một tình trạng mà cơ sở đào tạo đang gặp phải, nghĩa là có những học sinh sinh viên sau khi học xong, đi thực tập tại các doanh nghiệp thấy có thể chế biến được một số món ăn đơn giản như: bún, phở, trứng,… thì cho rằng như vậy là có thể ra nghề mà không cần học tiếp. Nhưng xét về dài hạn thì vấn đề này sẽ ảnh hưởng rất lớn, vì nếu được đào tạo đầy đủ thì điều kiện phát triển nghề nghiệp sẽ tốt hơn rất nhiều so với trường hợp học từ kinh nghiệm cá nhân, truyền đạt trực tiếp ngay tại bếp, nhà hàng.

Từng là một đầu bếp, ông Trịnh Cao Khải chia sẻ, trước đây, ông đã được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ chế biến món ăn. Thời gian làm tại khách sạn rất có giá trị, bởi quá trình làm việc được tiếp xúc thực tế và liên hệ với những kiến thức cơ bản đã được học. Nền tảng đó không những giúp cho cá nhân phát triển được kỹ năng chuyên môn mà còn tiếp tục được phát huy ở những lĩnh vực khác. Trước đây sinh viên học trường ĐH Thương nghiệp, khoa Ăn uống công cộng, sau khi tốt nghiệp sẽ vào làm việc tại hệ thống các cửa hàng ăn uống quốc doanh. Khi thời điểm hệ thống này thay đổi theo hướng kinh tế thị trường đã mở ra cơ hội cho sinh viên ngành có thể chuyển đổi sang làm việc ở những môi trường khác. Thời bao cấp, học sinh cũng rất khó có được sự chủ động trong việc lựa chọn con đường nghề nghiệp, nhưng dù ở bất kỳ thời điểm nào thì cũng đều cần phải học được một nghề.

Ngày nay, nhận thức về nghề nghiệp của xã hội đã có nhiều thay đổi, không có nghề nào tuyệt đối sướng hay tuyệt đối khổ. Nghề nào cũng có những ưu, nhược điểm. Vấn đề là phải nhìn nhận xem có thích nghề đó không, thấy được ở nghề có những hạn chế gì, có thể khắc phục được không và những lợi thế nào có thể phát huy. Đối với nghề đầu bếp, thu nhập sẽ tăng dần theo kinh nghiệm và sự đóng góp của người lao động trong quá trình làm việc với doanh nghiệp.

Thực tế hiện nay, ngành Du lịch - Lữ hành - Khách sạn - Nhà hàng là đang rất khát nhân lực có tay nghề. Đặc biệt đối với học viên tốt nghiệp nghề Bếp, ra trường luôn có nhiều cơ hội việc làm với các mức thu nhập hấp dẫn. Một đầu bếp trẻ mới ra trường có mức lương từ 4 - 6 triệu đồng/tháng, Sau 1-2 năm làm việc, thu nhập có thể tăng lên mức 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Và cao hơn nữa đối với vị trí như bếp trưởng hay quản lý giỏi, giàu kinh nghiệm thì có thể đạt tới 30 - 40 triệu đồng/tháng. Trong lĩnh vực Du lịch - Lữ hành - Khách sạn - Nhà hàng nói chung và nghề Bếp nói riêng, để phát triển sự nghiệp và giữ những chức vụ quản lý cao trong các doanh nghiệp, đòi hỏi người lao động phải trải qua các công việc ở vị trí thực hành nghề, để hiểu rõ về bản chất của nghề, qua đó thực hành công tác quản lý hiệu quả. Khảo sát cho thấy, nghề Bếp đang có các hệ đào tạo khác nhau, từ trình độ sơ cấp được đào tạo đơn thuần cho việc nấu ăn, đến trình độ trung cấp, cao đẳng. Người làm nghề bếp, dù ở trình độ nào cũng đều có thể tìm kiếm được công việc khá dễ dàng. Đây cũng là một nghề mang đến nhiều khả năng cho người học tự khởi nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nghề bếp muốn thành công cũng cần người học phải có niềm đam mê thật sự cùng với khả năng nấu nướng, kinh nghiệm làm việc được “tôi luyện” dựa trên những quy định và tiêu chuẩn khắt khe nhất. Vì vậy, để có được kỹ năng nghề chuyên nghiệp và khả năng thăng tiến lâu dài, các lao động trẻ cần được đào tạo bài bản ngay từ đầu.

Lựa chọn môi trường chuyên nghiệp

Về đào tạo, học nghề đầu bếp, ông Trinh Cao Khải cho biết thêm: các em học sinh được trang bị những kỹ năng cơ bản, nhà trường đồng thời liên hệ với các khách sạn từ 3 – 5 sao, tạo điều kiện cho học sinh đến thực tập, giúp các em thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp có đầy đủ trang thiết bị, bảo đảm các điều kiện vệ sinh để chế biến được những món ăn đạt tiêu chuẩn chất lượng. Từ kỳ học thứ 5, học sinh đã có thể làm việc đầu bếp như một nhân viên tại doanh nghiệp, khách sạn. Tuy nhiên, nhà trường cũng thường tư vấn cho các em, không nên quá vì thu nhập mà bỏ qua cơ hội việc làm ở những vị trí việc làm dù thu nhập còn khiêm tốn nhưng có nền tảng tốt, là những nơi có đủ điều kiện để làm việc và học tiếp lên cao.

Đúc kết về các nghề trong ngành Du lịch nói chung, ông Trịnh Cao Khải cho rằng: Phục vụ chính là ưu điểm của ngành, bởi khi đó người lao động thường xuyên có sự tương tác, giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Được đào tạo những kỹ năng này, người lao động có thể dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường làm việc khác nhau. Đối với người lao động ngành du lịch, khi chuyển đổi sang lĩnh vực nghề nghiệp khác đều có nhiều cơ hội để thành công. “Thời bao cấp làm đầu bếp khá thuận lợi, khi đó nhiều người không nghĩ đó là một nghề để hướng tới, những ngày đó thu nhập của nghề đầu bếp cũng đã rất tốt. Sau này, khi đánh giá lại, thì nhận thấy sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Đầu bếp là một nghề có tuổi thọ rất cao, nó cho phép người lao động thể hiện được năng lực riêng biệt cũng như tính sáng tạo trong công việc”. – ông Khải chia sẻ.

PHƯƠNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›