THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2023 12:25

Chọn ngành nghề thời CMCN 4.0

Mùa tuyển sinh nào cũng vậy, sự lựa chọn ngành nghề đối với mỗi thí sinh như... “gà mắc tóc”, làm thế nào để đưa ra quyết định học những ngành nghề phù hợp nhất cho mình? Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019 được dự báo xu hướng các ngành đào tạo gắn với cuộc CMCN 4.0 sẽ được nhiều thí sinh quan tâm.

 

Ngành CNTT vẫn có sức hấp dẫn lớn.

 

Hấp dẫn những ngành học thời 4.0 

Kỹ sư phần mềm: Thực tế cho thấy, trên thị trường lao động trong những năm gần đây, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) vẫn cho thấy sức hấp dẫn lớn. Nhiều chuyên gia công nghệ khẳng định: Lập trình phần mềm là một trong số ít ngành nghề có khả năng “miễn dịch” với khủng hoảng kinh tế hiện nay, cho dù suy thoái kinh tế có xảy ra hay không, thì cuộc CMCN 4.0 vẫn cần nhiều nhân lực cho ngành nghề này.

Hệ thống thông tin quản lý (MIS): Đây là ngành học thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ thời gian qua. MIS không giống với ngành công nghệ thông tin cho dù đòi hỏi những kỹ năng thuần thục về máy tính. MIS tập trung vào thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin, cũng như biết cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn.

Với kỹ năng được trang bị là kiến thức chuyên môn liên quan cùng kỹ năng mềm cần thiết, đủ để tiếp cận cách quản lý dự án công nghệ thông tin, lập trình web, mạng và truyền thông, cũng như có tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian… Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đang cần nhân lực thuần thục kỹ năng này để trợ giúp hoạch định và tổ chức thực thi các chính sách, dự án về phát triển. Hứa hẹn đầu ra đa dạng, với nhiều vị trí công việc ở tất cả các lĩnh vực từ thiết kế và quản lý một hệ thống thông tin kinh tế cho đến quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh, chuyên viên phân tích hệ thống, tích hợp hệ thống, quản trị viên hệ thống thông tin… đều là đích đến của ngành học.

Marketing thời 4.0: Khác với trước đây, marketing thời 4.0 có những yêu cầu ngày càng cao, đặc biệt là khả năng ứng dụng kỹ thuật số. Khi người người, nhà nhà sử dụng những thiết bị thông minh, Google, Facebook… cùng với nhu cầu tiếp thị trực tuyến của doanh nghiệp phát triển mạnh cũng là lúc yêu cầu đáp ứng nhân lực của ngành marketing thời số hóa tăng cao. Nhìn vào thị trường Việt Nam có thể thấy, từ doanh nghiệp lớn đến công ty con đều tận dụng không gian tiếp thị và quảng bá sản phẩm trên các thiết bị số, đặc biệt là thiết bị di động. Đây được coi là xu hướng thay đổi kinh tế, cách mà các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng ngày một khác để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Để làm được việc đó, doanh nghiệp cần một đội ngũ chuyên gia có kỹ năng thuần thục về marketing số, có thể lên dự án, tiếp xúc với khách hàng, đưa ra những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm. Nhân lực nào được đào tạo digital marketing thỏa mãn được những yêu cầu trên của doanh nghiệp chắc chắn sẽ được mức đãi ngộ tương xứng với trí lực mình bỏ ra.

Ngành có nhu cầu nhân lực cao

Bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng viên: Xã hội ngày càng phát triển, thu nhập người dân cũng ngày một tăng cao, đi cùng với đó là đòi hỏi về chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn, những yêu cầu chất lượng về an sinh xã hội và dinh dưỡng ngày một quan trọng đối với từng cá nhân và gia đình. Đứng trước đòi hỏi đó, ngành nghề y tế - điều dưỡng đang và sẽ phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu xã hội. Theo dự báo trên thị trường lao động quốc tế thì khối ngành y tế - điều dưỡng là xu hướng nghề nghiệp năm 2020, với dự đoán mức tăng trưởng lên tới 19,5%. Còn theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám, chữa bệnh giai đoạn từ 2015 - 2020, cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ ĐH và 83.851 điều dưỡng; đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ CĐ, ĐH. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tuyển 10.000 y tá, điều dưỡng từ Việt Nam trước mùa hè 2020 nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động của nước này.

Du lịch, quản lí nhà hàng khách sạn: Khi đời sống kinh tế - xã hội phát triển, nhu cầu được nghỉ ngơi, ăn uống và đặc biệt là du lịch ngày càng cao hứa hẹn nhân lực cho ngành du lịch, quản lí khách sạn sẽ luôn cần trong năm nay và những năm tiếp sau đó. Đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường Việt Nam những năm gần đây, ngành du lịch, nhà hàng, quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành khao khát nhân sự nhất.    

HOA HẠ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh