THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 10 NĂM 2021 08:19

Chọn thực phẩm Tết theo khuyến cáo của Bộ Y tế như thế nào?

Cục An toàn thực phẩm cho biết, bánh kẹo là thực phẩm không thể thiếu được trong ngày Tết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây cũng là thời điểm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

 

 

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang chuẩn bị mua sắm thực phẩm cho gia đình sử dụng. Cũng vì thế, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát tăng đột biến. Theo các chuyên gia, đây cũng là thời điểm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

Để giúp người dân lựa chọn chọn thực phẩm an toàn, tránh xảy ra các vụ ngộ độc đáng tiếc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc. 
 
 

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, bánh kẹo là thực phẩm không thể thiếu được trong ngày Tết. Vì vậy, khi lựa chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết Nguyên đán, người dân cần thực hiện các giải pháp sau: 

+ Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB).
+ Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.
+ Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).
+ Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.
Ngoài ra, người tiêu dùng cần chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.
Khi phát hiện hoặc nghi ngờ thực phẩm không an toàn, hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo người dân cần nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương để có giải pháp ngăn chặn.  

TRÂN HUYỀN (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh