Christian Eriksen khả năng cao phải giải nghệ sau khi bị ngừng tim trên sân

08:34 - 14/06/2021
Christian Eriksen khả năng cao phải giải nghệ sau khi bị ngừng tim trên sân

(Dân sinh) - Dù đã qua cơn nguy kịch nhưng bác sĩ tim mạch thể thao tại Đại học St George's ở London (Anh), các cơ quan bóng đá của Vương quốc Anh có thể "rất nghiêm khắc" trong việc cho phép tiền vệ 29 tuổi thi đấu trở lại.

Christian Eriksen phải nhập viện khẩn cấp sau khi bất ngờ gục xuống sân ở trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan. Không chỉ đối mặt với nguy cơ vắng mặt ở các trận đấu còn lại tại Euro 2020, sự nghiệp của tiền vệ 29 tuổi cũng có thể phải đi đến hồi kết.

Sanjay Sharma, giáo sư chuyên về tim mạch thể thao thuộc Đại học St George London lý giải các nguyên nhân khiến Eriksen bị ngừng tim, có thể do nhiệt độ hoặc một tình trạng không xác định khác. "Rõ ràng đã có điều gì đó khủng khiếp xảy ra. Nhưng những phản ứng nhanh chóng của đồng đội và đội ngũ y tế đã giúp Eriksen tỉnh lại. Câu hỏi ở đây là điều gì đã xảy ra? Cậu ấy có xét nghiệm và các bài test hoàn toàn bình thường trước đó".

Theo Giáo sư Sharma, khả năng trở lại chơi bóng chuyên nghiệp của Eriksen rất thấp. "Phải nói thẳng rằng cậu ấy đã suýt không qua khỏi. Tôi nghĩ các chuyên gia y tế và những người trong cuộc cần nghiêm túc xem xét liệu Eriksen có thể trở lại thi đấu hay không. Nếu ở Anh, cậu ấy chắc chắn phải treo giày".

Tiến sỹ Scott Murray, chuyên gia tim mạch hàng đầu của NHS (Dịch vụ y tế quốc gia Anh) cho biết, Christian Eriksen khó có thể thi đấu chuyên nghiệp sau sự cố đêm qua.

“Đó có lẽ là sự cố chấm hết sự nghiệp của Eriksen,” Tiến sỹ Scott Murray cho hay. “Luật pháp Italy cấm tất cả những ai có vấn đề nghiêm trọng về tim mạch thi đấu thể thao, đó là quy luật từ lâu.”

“Họ đã làm điều đó trong thời gian, trong suốt hơn 20 năm qua và họ đã giảm tỷ lệ tử vong vì ngừng tim khi chơi thể thao từ 3% xuống còn 1%,” vị tiến sỹ này nói thêm.

Tiến sỹ Scott Murray cũng cho biết thêm, Eriksen đang thi đấu cho Inter, một trong những câu lạc bộ có hệ thống tốt nhất trên thế giới để kiểm tra và dự đoán các vấn đề tiềm ẩn về tim. Tuy nhiên, Eriksen cần được theo dõi và kiểm tra kỹ hơn nữa bởi các vấn đề tim rất nguy hiểm và khó lường.

Q.D

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›