Liên tiếp xảy ra các vụ TNLĐ nghiêm trọng: Chủ các cơ sở sản xuất phải chịu trách nhiệm

09:41 - 12/07/2016

Trong thời gian tới, các Sở LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để xử lý các vụ TNLĐ theo quy định của pháp luật, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh.

Liên tiếp xảy ra các vụ TNLĐ nghiêm trọng

 Vào hồi 16 giờ, ngày 1/7/2016 tại mỏ khai thác đá  Bản Pọng, xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa của Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ, du lịch Sinh Vượng (địa chỉ: Khu 3 thị trấn Quan Hóa, huyện Quan Hóa) trong quá trình khoan, nổ mìn khai thác đá, đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng do đá sập làm chết một người và bị thương nặng một người. Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện, chính quyền địa phương có mặt tại hiện trường, có phương án ứng cứu kịp thời.  Người bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Quan Hóa, sau đó chuyển đi bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc; hiện đã chuyển đi bệnh viện Việt - Đức Hà Nội. Riêng trường hợp người chết do bị đá sập đè lên, Đội cứu hộ, cứu nạn, đội Phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh, Công an huyện và chính quyền địa phương đã khẩn trương tìm kiếm, đến 7 giờ 30’ ngày 2/7/2016 sau khi dùng máy múc moi đá ra mới phát hiện được. Thi thể đã được bàn giao về cho gia đình và tổ chức lễ an táng tại gia đình vào ngày 3/7/2016. Sau khi sự việc xảy ra, Thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND huyện Quan Hóa, cùng các ngành chức năng đã kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình; doanh nghiệp hỗ trợ tiền chi phí mai táng cho gia đình có người chết, với số tiền là: 4,5 triệu đồng; người bị thương hiện đang ở Bệnh việt Việt - Đức Hà nội, nên chưa hỗ trợ theo quy định.

Hiện trường vụ TNLĐ mỏ khai thác đá  Bản Pọng, xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa của Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ, du lịch Sinh Vượng.

Tiếp đến chiều ngày 3/7/2016 tại hộ gia đình ông Nguyễn Đức Văn ở Khu 6, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương có sử dụng 5 người lao động làm công việc sửa chữa lò vôi gồm: ông Nguyễn Thành Luân sinh năm 1993 (con đẻ ông Nguyễn Đức Văn); ông Nguyễn Văn Dũng sinh năm 1987 (con nuôi ông Nguyễn Đức Văn); ông Trương Văn Côi sinh năm 1957; ông Trương Văn Bưởi sinh năm 1968; ông Nguyễn Văn Ví sinh năm 1957. Đến khoảng 14 giờ 30 khi 5 lao động đang thực hiện sửa chữa bên trong lò vôi thì bị sạt lở dẫn đến 5 lao động bị vùi lấp trong đống nguyên vật liệu. Sau đó ông Nguyễn Đức Văn cùng một số hộ dân và chính quyền thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn thực hiện tháo dỡ phần nguyên vật liệu bị sạt lở để đưa 5 nạn nhân ra ngoài vào khoảng 16 giờ 30 và cả 5 nạn nhân đã tử vong.

Trong đêm 3/7/2016, thi thể các nạn nhân sau khi thực hiện mổ khám nghiệm pháp y đã được bàn giao cho các gia đình để làm thủ tục mai táng. Ngay trong ngày 3/7/2016, Huyện ủy, UBND cùng các ban, ngành, đoàn thể huyện Kinh Môn và UBND thị trấn Phú Thứ đã có mặt động viên, chia sẻ và hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 2 triệu đồng; UBND huyện Kinh Môn đã thực hiện hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 5,4 triệu đồng. Lãnh đạo UBND tỉnh đã cùng các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thăm hỏi chia buồn và hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân 5 triệu  đồng vào sáng 4/7/2016.

Ngay chiều 3/7/2016, Sở LĐ-TB&XH Hải Dương đã nhận được thông tin từ UBND huyện Kinh Môn thông báo trên địa bàn thị trấn Phú Thứ có xảy ra vụ tai nạn tại hộ gia đình ông Nguyễn Đức Văn làm chết 5 người.  Sau khi nhận được thông tin, Sở LĐ-TB&XH cùng Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Y tế, Viện Kiểm sát tỉnh, Công an tỉnh phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Kinh Môn có mặt tại hiện trường để nắm bắt vụ việc, chỉ đạo khắc phục hậu quả và giải quyết theo quy định của pháp luật. Bên canh đó, Sở LĐ-TB&XH Hải Dương đã thực hiện báo cáo Bộ LĐ-TB&XH qua Thanh tra Bộ để được hướng dẫn, chỉ đạo và thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh để tiến hành điều tra tai nạn theo quy định của pháp luật. Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh Hải Dương ban hành công văn chấn chỉnh hoạt động của các lò vôi, lò gạch trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt chú trọng việc thực hiện nghiêm công tác an toàn vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật.

Chủ DN phải chịu trách nhiệm

Trước tình hình xảy ra liên tiếp các vụ TNLĐ, ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục ATLĐ cho biết,  theo quy định tại Luật ATVSLĐ, trách nhiệm để xảy ra tai nạn lao động là của chủ cơ sở sản xuất, cụ thể: Chủ cơ sở phải có biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động, phải huấn luyện, thông tin đầy đủ những nguy cơ, rủi ro mất an toàn và các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động. Ngoài ra, còn có trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp, các ngành, địa phương. Trong đó có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, huấn luyện cho các đối tượng lao động, thanh tra, kiểm tra an toàn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và cả trách nhiệm kịp thời đánh giá mức độ an toàn của công nghệ, điều kiện sản xuất của các cơ sở có nguy cơ cao xảy ra tai nạn hoặc đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Thơ, cần có những giải pháp trong thời gian tới nhằm giảm thiểu TNLĐ như: Kịp thời có các hoạt động triển khai, thông tin, phổ biến các quy định, chính sách được quy định tại Luật ATVSLĐ đến các đối tượng, cơ quan, tổ chức liên quan. Đặc biệt là các cơ sở sản xuất nhỏ, các lĩnh vực có nguy cơ mất an toàn lao động. Xây dựng và phổ biến các giải pháp an toàn, các tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn đối với các lĩnh vực, công việc, cơ sở sản xuất tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và đang là lĩnh vực xảy ra nhiều tai nạn lao động. Cần tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên đối với các lĩnh vực, công việc, cơ sở sản xuất tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và đang xảy ra nhiều tai nạn lao động. Rà soát các cơ sở sản xuất vôi thủ công để đánh giá điều kiện an toàn lao động, từ đó cần thiết phải dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn.

Được biết, trong thời gian tới, các Sở LĐ-TB&XH  sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động để hạn chế đến mức thấp nhất các tai nạn lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh.

THIỀU VĂN LÝ/Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›