THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 03:21

Chủ động phòng, chống cháy nổ liên quan thiết bị điện

(Dân sinh) - 86% số vụ cháy xảy ra ở Hà Nội trong 3 năm qua có nguyên nhân từ chập, cháy điện.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai.

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân chính xảy ra các vụ cháy là do ý thức chủ quan, lơ là, bất cẩn của người dân trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn điện... Trong số các vụ cháy xảy ra, có hơn 86% vụ cháy có nguyên nhân do sự cố thiết bị điện…

Chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm nay, tại Hà Nội đã xảy ra 144 vụ cháy khiến 10 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Điển hình như vụ cháy nhà riêng tại phường Quang Trung, quận Hà Đông xảy ra ngày 13/5. Vụ cháy khiến 4 người tử vong. Nguyên nhân ban đầu được ghi nhận là đám cháy bắt nguồn chập điện ở tầng 1 sau đó nhanh chóng lan ra cả nhà.

Một vụ cháy khác xảy ra sáng ngày 8/7 tại ngôi nhà 5 tầng nằm sâu trong ngõ Thổ Quan, quận Đống Đa. Đây là nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ. Vụ cháy do chập điện khiến 3 người tử vong.

Gần đây nhất là vụ cháy do chập điện xảy ra tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức hôm 19/7. Vụ cháy khiến 3 người thiệt mạng. Nhà bị cháy là nơi vừa kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện kết hợp nhà ở.

Cần tăng cường quản lý để giảm thiểu những rủi ro về cháy nổ, do chập điện là một trong những nội dung đáng chú ý từ cuộc họp Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ngày 21/8. Theo ý kiến của nhiều đại biểu, vẫn còn khá nhiều bất cập trong khâu quản lý phòng chống cháy nổ.

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai ghi nhận các ý kiến cử tri phát biểu với tinh thần trách nhiệm cao, chuyển tải được những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn, đây là dịp rất hữu ích để lắng nghe ý kiến từ cơ sở.

Khẳng định với địa bàn Thủ đô khối lượng công việc trong công tác phòng cháy, chữa cháy là rất lớn, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai cho biết, thành phố rất cố gắng để bảo đảm điều kiện cho công tác này, từ chế độ chính sách đến đầu tư hạ tầng, tuy nhiên cũng cần sự vào cuộc của tất cả các cấp ngành và nhân dân.

“Với trách nhiệm của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, các ý kiến cử tri sẽ được tổng hợp đầy đủ để chuyển tải tới các cơ quan chức năng, chuyên môn, đồng thời tăng cường giám sát để đánh giá thực tiễn, tổng hợp để cập nhật, hoàn thiện pháp luật”, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai nói.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh